Vào đại học: Cánh cửa hẹp cho nữ sinh Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Các trường đại học Afghanistan cho biết, lệnh cấm nữ sinh học trung học do chính quyền Taliban ban bố sẽ tác động đến giáo dục đại học nước này, khiến phụ nữ không thể tiếp cận giáo dục bậc cao.
Một nữ sinh Afghanistan tốt nghiệp đại học.
Một nữ sinh Afghanistan tốt nghiệp đại học.

Maulawi Ahmed Taqi, người phát ngôn của Bộ Giáo dục Đại học Taliban, cho biết: “Nếu không có nữ sinh tốt nghiệp trung học, cũng sẽ không có sinh viên nữ vào đại học. Tôi hy vọng Bộ Giáo dục sớm đưa ra chính sách và mở cửa trường học dành cho nữ sinh bởi vì giáo dục dành cho trẻ em gái rất quan trọng”.

Nguồn tin thân cận với chính quyền Taliban tiết lộ, dù lệnh cấm nữ sinh Afghanistan đi học được dỡ bỏ trong thời gian tới, các nhà chức trách cũng sẽ giới hạn khả năng học tập của phụ nữ.

Hiện nay, nếu không có giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học, học sinh Afghanistan không thể tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia (còn gọi là kankor). Năm 2021, chính quyền Taliban cho phép toàn bộ nữ sinh Afghanistan lớp 12 trên cả nước tốt nghiệp phổ thông, dù đi học hay không, nên họ có thể thi đại học. Nhưng năm nay, chính quyền Taliban chưa có động thái gì dù kỳ thi kankor sắp đến gần.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục phân tích, ngay cả khi được phép học đại học, nữ sinh Afghanistan rất khó bắt nhịp với chương trình học hoặc đuổi kịp nam sinh do đã tạm dừng đến trường gần một năm.

TS Azizullah Amir, Chủ tịch kiêm người sáng lập Trường Đại học nữ sinh Moraa, cho biết các lớp học thêm có thể bù đắp kiến thức của một vài tháng nghỉ học. Nhưng những nữ sinh thậm chí chưa học hết lớp 11 không thể theo kịp chương trình đại học.

Các lớp học trực tuyến hoặc lớp học bí mật đã giúp một số nữ sinh tiếp tục học tập nhưng những nỗ lực này chỉ hỗ trợ cho một thiểu số người. Bởi vì trường học bí mật là sáng kiến tư nhân nên hầu hết đều thu học phí để trang trải chi phí vận hành. Trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, ngày càng ít nữ sinh có cơ hội tiếp cận các lớp học này.

Trong khi đó, việc học trực tuyến cũng đối mặt không ít thách thức. Học online đồng nghĩa người học cần có ít nhất một chiếc điện thoại thông minh và khả năng truy cập Internet. Nhưng những điều kiện này nằm ngoài khả năng chi trả của nhiều nữ sinh, đặc biệt trong các gia đình chưa coi trọng giáo dục dành cho nữ giới.

Nhiều nhà lãnh đạo của chính quyền Taliban bày tỏ ủng hộ giáo dục dành cho phụ nữ, miễn tuân thủ các quy định Hồi giáo như nam nữ học riêng, nữ giới phải mặc trang phục Hồi giáo...

Theo Maulawi Ahmed Taqi, để đáp ứng các quy định này, Bộ Giáo dục đã sắp xếp lịch học của nam và nữ sinh đan xen nhau, chia khuôn viên các trường học... Một số trường như Trường ĐH Kabul, trường hàng đầu cả nước, hiện đang dạy nam và nữ luân phiên vào sáng và chiều.

Tuy nhiên, nếu chính quyền Taliban chưa cho phép nữ sinh Afghanistan trở lại trường học, những cố gắng này đều sẽ thất bại.

Sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban đã đóng cửa trường học vì Covid-19. Sau 2 tháng, chính quyền mới mở cửa lại trường học nhưng chỉ dành cho nữ sinh tiểu học và nam sinh.

Tháng 3/2022, Bộ Giáo dục nước này thông báo các trường sẽ mở lại hoàn toàn và nữ sinh phổ thông được phép đi học. Tuy nhiên, nữ sinh đã phải ra về chỉ vài giờ sau khi trường mở cửa. Đến nay, nữ sinh phổ thông Afghanistan vẫn chưa quay lại trường học.

Theo The Guardian
Lợi ích của giáo dục thuộc về thế hệ tương lai chứ không phải thầy tốt thì trò hay. Ảnh minh họa

Chọn lớp, chọn cô tạo áp lực không đáng có

GD&TĐ - Việc đại diện phụ huynh một lớp học (Nghệ An) đề nghị cha mẹ góp tiền để chọn “giáo viên tốt” đã tạo nên những bức xúc từ gia đình, xã hội khi cố tình tạo ra sự thiếu công bằng, tiêu cực trong môi trường giáo dục. Đáng nói hiện tượng trên không phải là hi hữu dịp đầu năm học và rất cần loại bỏ.
Nhan sắc 'cực phẩm' của em trai Sơn Tùng M-TP

Nhan sắc 'cực phẩm' của em trai Sơn Tùng M-TP

GD&TĐ - Nguyễn Việt Hoàng chính thức tham gia showbiz với vai trò ca sĩ khi cho ra mắt sản phẩm "Quên Anh Đi" (nghệ danh MONO). Vẻ ngoài điển trai khó cưỡng của em trai ca sĩ Sơn Tùng khiến dân mạng liêu xiêu, đặc biệt là hội fangirl.
Ảnh minh họa.

Ăn gì giúp điều trị mụn cho tuổi dậy thì?

GD&TĐ - Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh và trẻ dậy có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ điều trị mụn cho lứa tuổi dậy thì đạt hiệu quả cao...
Ảnh minh họa.

Giá xăng trong nước dự báo có thể xuống 21.000 đồng/lít

GD&TĐ - Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp có thể xuống 21.000 đồng/lít