Afghanistan: Bên trong ngôi trường bí mật dành cho nữ sinh

GD&TĐ - Ẩn mình trong một khu dân cư là ngôi trường bí mật dành cho nữ sinh phổ thông. Những trường học tương tự đang dần xuất hiện tại Afghanistan, mang ý nghĩa thách thức mạnh mẽ đối với Taliban.
Bên trong một lớp học bí mật tại Afghanistan.
Bên trong một lớp học bí mật tại Afghanistan.

Ở một trường học bí mật, thầy và trò đã cố gắng xây dựng lớp học đúng nghĩa với những dãy bàn màu xanh pha trắng cùng một tấm bảng nhỏ. Lớp học chứa khoảng 10 nữ sinh.

Các em chỉ đến lớp 1 hoặc 2 tiếng mỗi ngày, học các môn Toán, Sinh học, Hóa học và Vật lý. Giáo viên phụ trách cho biết có nhiều nữ sinh khác muốn theo học nhưng trường không có đủ không gian và nguồn lực.

Nữ giáo viên duy nhất của lớp cho biết: “Chúng tôi hiểu rõ những mối đe dọa và cũng rất lo lắng về điều đó. Chúng tôi cố gắng hết sức để dạy học trong bí mật nhưng ngay cả khi bị phát hiện, bị đánh đập, tôi vẫn cảm thấy xứng đáng”.

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Giáo dục Afghanistan thông báo mở cửa trở lại trường học trên cả nước. Tuy nhiên, các trường buộc phải đóng cửa chỉ sau vài giờ đón học sinh do chính quyền thay đổi chính sách đột ngột.

Đối với học sinh tại các ngôi trường bí mật cũng như nhiều nữ sinh khác, nỗi đau vẫn còn nguyên. Một nữ sinh 19 tuổi giấu tên cho biết: “Đã hai tháng rồi mà trường học vẫn chưa mở lại. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất buồn”.

Trái lại, một nữ sinh 15 tuổi mạnh dạn chia sẻ: “Hãy dũng cảm lên. Nếu các bạn dũng cảm, không ai có thể ngăn cản các bạn”.

Các trường tiểu học dành cho nữ sinh đã mở cửa trở lại dưới thời Taliban. Trên thực tế, số lượng học sinh đã gia tăng sau khi an ninh tại các vùng nông thôn được cải thiện. Tuy nhiên, không rõ khi nào các nữ sinh trung học được phép trở lại trường.

Chính quyền Taliban cho biết, trước tiên, cần xây dựng “môi trường Hồi giáo”, dù không ai chắc chắn điều xảy đến tiếp theo là gì. Giới lãnh đạo Taliban từng nhiều lần khẳng định sẽ mở cửa lại trường học cho nữ sinh nhưng thừa nhận giáo dục dành cho trẻ em gái là vấn đề “nhạy cảm”.

Trong những tuần gần đây, một số học giả thân cận với Taliban đã ban hành các sắc lệnh tôn giáo ủng hộ quyền học tập của trẻ em gái.

Là một nhân vật được Taliban kính trọng, ông Sheikh Rahimullahh Haqqani, giáo sĩ người Afghanistan, cho biết: Không có điều khoản nào trong luật Sharia cấm giáo dục nữ giới.

Tất cả các cuốn sách tôn giáo đã nói rằng giáo dục nữ giới là được phép và bắt buộc. Ví dụ, nếu một phụ nữ bị bệnh, trong môi trường Hồi giáo như Afghanistan hay Pakistan, và cần được điều trị, sẽ tốt hơn nhiều nếu cô ấy được chăm sóc bởi bác sĩ nữ.

Nhiều giáo sĩ ở tỉnh Herat và Paktia cũng ủng hộ quan điểm trên. Điều này cho thấy sự ủng hộ rộng rãi trong nước đối với giáo dục trẻ em gái, ngay cả trong giới bảo thủ.

Trên thế giới, phương Tây cũng khẳng định tiến bộ về quyền của phụ nữ là chìa khoá để Taliban tiếp cận hàng tỷ USD dự trữ ngoại hối đang bị đóng băng. Trong khi đó, các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Afghanistan đang cố gắng đảm bảo một thế hệ trẻ em gái không bị bỏ lại phía sau.

Theo BBC
Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.