Afghanistan: Bên trong ngôi trường bí mật dành cho nữ sinh

GD&TĐ - Ẩn mình trong một khu dân cư là ngôi trường bí mật dành cho nữ sinh phổ thông. Những trường học tương tự đang dần xuất hiện tại Afghanistan, mang ý nghĩa thách thức mạnh mẽ đối với Taliban.
Bên trong một lớp học bí mật tại Afghanistan.
Bên trong một lớp học bí mật tại Afghanistan.

Ở một trường học bí mật, thầy và trò đã cố gắng xây dựng lớp học đúng nghĩa với những dãy bàn màu xanh pha trắng cùng một tấm bảng nhỏ. Lớp học chứa khoảng 10 nữ sinh.

Các em chỉ đến lớp 1 hoặc 2 tiếng mỗi ngày, học các môn Toán, Sinh học, Hóa học và Vật lý. Giáo viên phụ trách cho biết có nhiều nữ sinh khác muốn theo học nhưng trường không có đủ không gian và nguồn lực.

Nữ giáo viên duy nhất của lớp cho biết: “Chúng tôi hiểu rõ những mối đe dọa và cũng rất lo lắng về điều đó. Chúng tôi cố gắng hết sức để dạy học trong bí mật nhưng ngay cả khi bị phát hiện, bị đánh đập, tôi vẫn cảm thấy xứng đáng”.

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Giáo dục Afghanistan thông báo mở cửa trở lại trường học trên cả nước. Tuy nhiên, các trường buộc phải đóng cửa chỉ sau vài giờ đón học sinh do chính quyền thay đổi chính sách đột ngột.

Đối với học sinh tại các ngôi trường bí mật cũng như nhiều nữ sinh khác, nỗi đau vẫn còn nguyên. Một nữ sinh 19 tuổi giấu tên cho biết: “Đã hai tháng rồi mà trường học vẫn chưa mở lại. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất buồn”.

Trái lại, một nữ sinh 15 tuổi mạnh dạn chia sẻ: “Hãy dũng cảm lên. Nếu các bạn dũng cảm, không ai có thể ngăn cản các bạn”.

Các trường tiểu học dành cho nữ sinh đã mở cửa trở lại dưới thời Taliban. Trên thực tế, số lượng học sinh đã gia tăng sau khi an ninh tại các vùng nông thôn được cải thiện. Tuy nhiên, không rõ khi nào các nữ sinh trung học được phép trở lại trường.

Chính quyền Taliban cho biết, trước tiên, cần xây dựng “môi trường Hồi giáo”, dù không ai chắc chắn điều xảy đến tiếp theo là gì. Giới lãnh đạo Taliban từng nhiều lần khẳng định sẽ mở cửa lại trường học cho nữ sinh nhưng thừa nhận giáo dục dành cho trẻ em gái là vấn đề “nhạy cảm”.

Trong những tuần gần đây, một số học giả thân cận với Taliban đã ban hành các sắc lệnh tôn giáo ủng hộ quyền học tập của trẻ em gái.

Là một nhân vật được Taliban kính trọng, ông Sheikh Rahimullahh Haqqani, giáo sĩ người Afghanistan, cho biết: Không có điều khoản nào trong luật Sharia cấm giáo dục nữ giới.

Tất cả các cuốn sách tôn giáo đã nói rằng giáo dục nữ giới là được phép và bắt buộc. Ví dụ, nếu một phụ nữ bị bệnh, trong môi trường Hồi giáo như Afghanistan hay Pakistan, và cần được điều trị, sẽ tốt hơn nhiều nếu cô ấy được chăm sóc bởi bác sĩ nữ.

Nhiều giáo sĩ ở tỉnh Herat và Paktia cũng ủng hộ quan điểm trên. Điều này cho thấy sự ủng hộ rộng rãi trong nước đối với giáo dục trẻ em gái, ngay cả trong giới bảo thủ.

Trên thế giới, phương Tây cũng khẳng định tiến bộ về quyền của phụ nữ là chìa khoá để Taliban tiếp cận hàng tỷ USD dự trữ ngoại hối đang bị đóng băng. Trong khi đó, các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Afghanistan đang cố gắng đảm bảo một thế hệ trẻ em gái không bị bỏ lại phía sau.

Theo BBC
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.