Afghanistan: Nữ sinh ra về chỉ vài tiếng sau khi đến trường

GD&TĐ - Từ ngày 23/3, nữ sinh từ 11 tuổi trở lên tại Afghanistan được phép trở lại trường học.
Nữ sinh Afghanistan trở lại trường vào sáng 23/3.
Nữ sinh Afghanistan trở lại trường vào sáng 23/3.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi đến trường, các em được thông báo trường học sẽ tiếp tục đóng cửa. Nhiều em bật khóc khi phải ra về.

Trước đó, từ tháng 2, Bộ Giáo dục Afghanistan thông báo nữ sinh trung học được phép trở lại trường học từ ngày 23/3, ngày khai giảng năm học mới tại nước này. Bộ Giáo dục kêu gọi “tất cả học sinh trở lại trường”.

Song tại Kanadahar, thành phố lớn thứ 2 tại Afghanistan, các trường học sẽ tiếp tục đóng cửa đến tháng 4 năm nay. Bộ Giáo dục chưa lý giải trước việc mở cửa trường học thiếu đồng bộ này.

Đến sáng 23/3, khi hàng nghìn nữ sinh trung học Afghanistan đến trường. Nhiều em không giấu được niềm hạnh phúc khi được trở lại học tập sau thời gian dài nghỉ tại nhà, không được học trực tuyến. Các trường học tuân thủ quy định nam sinh và nữ sinh học riêng. Nữ sinh mặc trang phục Hồi giáo.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, Taliban rút lại thông báo mở cửa trường học. Bộ Giáo dục cho biết kế hoạch đi học lại dành cho nữ sinh trung học sẽ được thông báo trong thời gian tới tham khảo trên Luật Hồi giáo và văn hóa Afghanistan. Hiện, Bộ Giáo dục Afghanistan chưa đưa ra giải thích về lý do đóng cửa trường học.

Từ khi lên nắm quyền vào tháng 8/2021, Taliban nhấn mạnh mong muốn xây dựng trường học dành riêng cho nữ sinh 12 - 19 tuổi. Tuy nhiên, nước này đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên nữ, do nhiều người đã rời khỏi đất nước.

Theo The Guardian
Sân bóng của Trường Tiểu học Tân Lập B.

Giải bài toán thiếu đất, thiếu tiền xây trường chuẩn quốc gia

GD&TĐ - Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia luôn là bài toán khó đối với Hà Nội từ nhiều năm nay bởi quy luật “Nội thành thiếu đất, ngoại thành thiếu tiền”. Tuy nhiên, tại một số địa phương đã có những giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết bài toán đó.
Phạm Đình Duy.

Không phải Hà Nội FC hay Hoàng Anh Gia Lai, đội bóng này mới là hiện tượng ở V-League 2022

GD&TĐ - Không phải Hà Nội FC đang dẫn đầu V-League 2022 hay Hoàng Anh Gia Lai thắng 5 trận liên tiếp, Đà Nẵng mới đang là tâm điểm của sân cỏ Việt Nam. Bởi chiến lược dùng người trẻ của huấn luyện viên Phan Thanh Hùng đã giúp đội bóng sông Hàn trình diễn lối chơi mạnh mẽ, quyến rũ và trở thành “mô hình” kiểu mẫu.
Một cụm nhà ở xã hội tại quận Bình Tân, TPHCM.

Quỹ phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cạn vốn

GD&TĐ -Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM vừa có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM; Ngân hàng Chính sách Xã hội TP và Quỹ Phát triển nhà ở TP nhằm giám sát việc thực hiện Luật Nhà ở trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2021. Tại buổi làm việc, thực trạng nguồn vốn vay cạn kiệt một lần nữa lại được nêu ra.
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".