Afghanistan mở cửa trường đại học dành cho nữ sinh

GD&TĐ - Từ tháng 2, lần đầu tiên các trường đại học công lập tại Afghanistan mở cửa cho nữ sinh kể từ khi Taliban tiếp quản chính quyền vào năm 2021.

Nam sinh và nữ sinh ngồi tách biệt trong một lớp học tại Afghanistan.
Nam sinh và nữ sinh ngồi tách biệt trong một lớp học tại Afghanistan.

Dù chính quyền chưa công bố kế hoạch chính thức dành cho nữ sinh đại học, các quan chức giáo dục cho biết phụ nữ, trẻ em gái được phép tham gia lớp học với điều kiện tách riêng với nam sinh. Nữ sinh phải tuân theo quy định trang phục của người Hồi giáo.

Ông Shaker Wahidi, quan chức thuộc Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan, cho biết, trong tuần này, trường đại học công lập ở các tỉnh Nangarhar, Paktia, Kandahar đã mở lại cho toàn bộ sinh viên.

Trường ở những khu vực lạnh hơn sẽ mở cửa lại vào tháng 3. Lý do bởi nhiệt độ ở những vùng lạnh nhất Afghanistan đang giảm xuống dưới 0 độ C. Nhiều nơi lâm vào tình trạng thiếu lương thực và viện trợ nước ngoài nên việc mở cửa trường học gặp khó khăn.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Afhganistan đang lên kế hoạch tái khởi động giáo dục trung học cho nữ sinh vào năm học mới, bắt đầu từ 21/3. Chính quyền Taliban bác bỏ tuyên bố nữ sinh Afghanistan bị cấm theo học trung học. Thay vào đó, cần thiết lập các quy định an toàn cho nữ sinh trước khi trở lại trường.

Liên Hợp Quốc đã bày tỏ ủng hộ quyết định đưa nữ sinh trở lại trường đại học công lập của Taliban.

Ông Nicolette Waldman, nhà nghiên cứu nhân quyền tại Chương trình Ứng phó Khủng hoảng, Tổ chức Ân xá quốc tế, cũng hoan nghênh việc mở cửa trường đại học nhưng lưu ý cần có thêm hướng dẫn, quy định cụ thể để tạo sự khách quan, công bằng cho mọi sinh viên.

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một trong những thực phẩm dễ dàng nhất có thể giúp bạn giảm cân là chanh. (Ảnh: ITN)

Giảm cân siêu đơn giản với... chanh

GD&TĐ - Các liệu pháp dân gian sẽ giúp phái đẹp giảm cân để có thân hình thon thả đáng mơ ước. Và thật là đơn giản với liệu pháp từ chanh.