rssheader

28/10/2020

Trưng bày hơn 120 tư liệu, hình ảnh quý về Lý Sơn

Nhữ Phong - 21/06/2019, 15:53 GMT+07 | Văn hóa
Trưng bày hơn 120 tư liệu, hình ảnh quý về Lý Sơn

Triển lãm do UBND huyện Lý Sơn, Sở VHTTDL Quảng Ngãi, BQL Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh cùng phối hợp tổ chức. Đây là hoạt động khởi đầu của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Lý Sơn lần thứ II/2019 diễn ra từ ngày 21-25/6.

Cắt băng khai mạc triển lãm 

Phát biểu khai mạc trưng bày, ông Lê Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, nằm cách đất liền khoảng 15 hải lý. Từ thế kỷ XVII những cư dân vùng An Vĩnh, An Hải đã mở mang bờ cõi sinh cơ, lập nghiệp, bồi đắp nên những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trên hòn đảo này.

Trải qua hàng trăm năm, nơi đây đã tích hợp và lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, cũng như các lễ hội, phong tục tập quán gắn bó lâu đời, điển hình là Lễ Khao thề thế lính Hoàng Sa, Lễ đua thuyền truyền thống Tứ Linh, Lễ tế nữ thần thiên YANA, Lễ cầu ngư và những giá trị đặc sắc về địa chất, địa mạo và vùng lõi của Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh…

 Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn phát biểu khai mạc

Hiện nay, trên toàn huyện có 4 di tích cấp quốc gia, một di sản phi vật thể quốc gia và 17 di tích cấp tỉnh cùng nhiều di tích tín ngưỡng gắn với đời sống của người dân. Có thể nói di sản văn hóa của đảo Lý Sơn rất đa dạng và phong phú, được tích hợp và trao truyền bởi 3 dòng văn hóa Sa Huỳnh, Chăm pa và Đại Việt.

Không những được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên của những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, những người lao động cần cù, chất phác mà Lý Sơn còn in đậm vẻ đẹp vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt, nơi đây còn được biết đến là quê hương Hải Đội hùng binh Hoàng Sa giàu bản sắc lịch sử, văn hóa và là nơi lưu lại nhiều bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 Du khách tham quan triển lãm

Đồng thời, ông Ninh cũng mong muốn, qua triển lãm trưng bày này, hình ảnh, đặc trưng văn hóa truyền thống của người dân Lý Sơn được biết đến với tất cả du khách, bạn bè trong nước và quốc tế; tiếp tục khơi dậy trong lòng mỗi cán bộ, chiến sỹ, thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, qua đó để mỗi người thấy được trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của quốc gia, dân tộc.

Đặc biệt, ông Ninh cũng nhấn mạnh, Lý Sơn đang nỗ lực hết mình trong công tác bảo tồn và phát triển để đệ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh là Công viên địa chất toàn cầu trong thời gian tới.

 Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á

Theo Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, đây là triển lãm lần thứ 10 của ông. Triển lãm về chủ đề biển đảo luôn hấp dẫn vị nhiếp ảnh gia này bởi ngay từ bé ông đã rất yêu biển. Từ năm 2014 khi lần đầu tiên đặt chân tới Lý Sơn đã thôi thúc ông thực hiện niềm đam mê về việc lưu lại những khoảnh khắc về cảnh sắc thiên nhiên, và cuộc sống con người nơi đây, triển lãm của ông với thông điệp khẳng định chủ quyền về 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam; sự đổi thay tích cực của huyện đảo Lý Sơn với những điểm nhấn về phát triển du lịch. Đồng thời ông cũng mong muốn khi đến Lý Sơn du lịch, du khách hãy thể hiện mình là người văn minh, du lịch có trách nhiệm, bảo vệ cảnh quan môi trường mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.

Tại Triển lãm trưng bày hơn 100 hiện vật, tư liệu phục vụ cho sinh hoạt, tín ngưỡng, văn hóa, lễ hội truyền thống của cư dân đất đảo; 20 tranh sơn dầu của những người con Lý Sơn giới thiệu về danh lam thắng cảnh Lý Sơn, đặc trưng văn hóa của cư dân đảo, hoạt động khai thác biển và đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của cư dân Lý Sơn; hiện vật, mẫu vật địa chất, san hô hóa thạch hình cối xay và 20 hình ảnh về di sản địa chất. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm