rssheader

25/10/2020

Trải nghiệm sáng tạo cùng tranh dân gian Kim Hoàng

Lê Đăng - 24/10/2018, 09:26 GMT+07 | Văn hóa
Tranh Kim Hoàng dần có được chỗ đứng trong đời sống đương đại Tranh Kim Hoàng dần có được chỗ đứng trong đời sống đương đại

Trong kho tàng di sản văn hóa - nghệ thuật của dân tộc Việt Nam, tranh dân gian có vị trí rất quan trọng do tính chất lâu đời và phổ biến của nó. Về cơ bản, với thứ ngôn ngữ đặc thù của mình, tranh dân gian đã trở thành những tư liệu vật chất, cụ thể hoá những ý niệm triết học về vũ trụ quan, về nhân sinh quan và quan niệm về cái đẹp của nhiều thế hệ, nhiều tầng lớp người, chủ yếu là nông dân và thị dân, ở mọi địa bàn miền xuôi cũng như miền núi.

Triển lãm sẽ trưng bày giới thiệu 30 tác phẩm được chọn lọc từ cuộc thi Ý tưởng sáng tạo từ tranh dân gian Kim Hoàng do Bảo tàng cùng CLB Cùng bé sáng tạo phối hợp tổ chức từ tháng 6 vừa qua.

Các em nhỏ trình diễn thời trang lấy cảm hứng từ tranh Kim Hoàng

Theo đánh giá của phía tổ chức, cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo từ tranh dân gian Kim Hoàng” là một cuộc thi khá khó bởi các ý tưởng sáng tạo từ tranh dân gian không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, sau 3 tháng phát động, BTC đã nhận được gần 300 tác phẩm của các bạn nhỏ tại Hà Nội. Trong số đó có khoảng hơn 200 tác phẩm là tranh vẽ, gần 30 các thiết kế thời trang, 45 thiết kế các sản phẩm khác như bưu thiếp, thiết kế túi, khăn, làm mô hình sáng tạo.

Điều này cho thấy tranh dân gian Kim Hoàng sau một thời gian ngắn được phục dựng, đã được biết đến và dần có được chỗ đứng trong đời sống đương đại.

Đặc biệt, ngay sau lễ khai mạc (chiều 24/10), 27 bộ trang phục đặc sắc sẽ được các bạn nhỏ của Cung Thiếu nhi Hà Nội, trường Tiểu học Thực Nghiệm và trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm trình diễn. Ngoài ra, vào lúc 9h - 17h ngày 27 - 29/10 tại Cung thiếu nhi Hà Nội sẽ diễn ra hoạt động trải nghiệm sáng tạo cùng tranh dân gian Kim Hoàng.

Trưng bày Tranh dân gian Việt Nam và ứng dụng diễn ra hết ngày 10/11. Trong thời gian diễn ra trưng bày, Cùng bé sáng tạo sẽ liên tục triển khai các hoạt động giới thiệu và quảng bá tranh dân gian Kim Hoàng thông qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. PGS. TS. Trang Thanh Hiền - Giảng viên Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam - là người phụ trách trưng bày, trình diễn thời trang của sự kiện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Toan Quoc - 21:34 25-10-2018

    Hãy có nhiều hơn nữa những trải nghiệm sáng tạo này. Đây là những bài học tốt nhất về lòng tự hào dân tộc

Xem thêm