rssheader

23/01/2021

Thái Nguyên: Khởi công dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đền thờ Lý Nam Đế

10/05/2020, 19:57 GMT+07 | Văn hóa
Thái Nguyên: Khởi công dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đền thờ Lý Nam Đế

Lễ khởi công có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND thị xã Phổ Yên, cùng cán bộ và đông đảo bà con nhân dân xã Tiên Phong.

Đây là dự án công trình được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng, thời gian triển khai từ 2019 đến 2023.

Dự án công trình được tiến hành trên khu đất có tổng diện tích 7.500m2, với một số hạng mục chính như: Nghi môn, bình phong, tòa đền, đền Mẫu, lư hương đá, cảnh quan sân vườn (tôn tạo); cột cờ, tả - hữu vu, tháp chuông - tháp trống, lầu Cô - lầu Cậu, nhà khách, tường rào (xây dựng mới).

Đây là ngôi đền có từ lâu đời, vốn có tên gọi là Đền Mục, được nhân dân lập nên để thờ vua Lý Nam Đế. Ngôi đền nằm trên địa bàn xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên - miền đất quê hương của vua Lý Nam Đế.

Mục tiêu của tu bổ tôn tạo ngôi đền nhằm hướng đến bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân địa phương, giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ.

Hiện trạng Đền thờ vua Lý Nam Đế (đền Mục) sẽ được tu bổ, tôn tạo.

“Hiện trạng di tích đã bị nhiều tác động của thời gian, các hạng mục bị hư hỏng xuống cấp, đòi hỏi cần phải được hoàn trả lại kiến trúc và những giá trị vốn có. Đền thờ vua Lý Nam Đế được tu bổ tôn tạo sẽ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh tín ngưỡng của bà con nhân dân địa phương, đồng thời sẽ trở thành một điểm nhấn trong quần thể du lịch văn hóa tâm linh tín ngưỡng của tỉnh” - bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết.

Cụ Ngô Trung Kiên, thủ từ hằng ngày trông coi cai quản và đón tiếp du khách đến viếng thăm Đền Mục trò chuyện: “Ngôi đền từ lâu là một biểu tượng thiêng liêng, đa số người dân tới đây thắp hương và khấn cầu sức khỏe, bình an... Việc tu bổ tôn tạo ngôi đền là vô cùng cần thiết và ý nghĩa”.

Đến tham dự buổi lễ khởi công, bà Hoàng Thị Lợi (trú tại xóm Hòa Bình, xã Tiên Phong) bày tỏ niềm vui: “Chúng tôi được nghe kể rằng ngôi đền di tích lịch sử này đã có từ rất lâu đời rồi. Khi còn nhỏ tôi hay theo cha mình là thủ từ trông coi khu đền này, đến thắp hương vãn cảnh. Giờ đây ngôi đền được đầu tư tu sửa, người dân chúng tôi thấy vô cùng phấn khởi và tự hào hơn về quê hương mình”.

Trong cương vị và trách nhiệm của người đứng đầu tại địa phương, ông Nguyễn Văn Giáp, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tiên Phong cho biết: “Việc tôn tạo các đền thờ vua Lý Nam Đế có ý nghĩa hết sức quan trọng. Qua đây, cán bộ và nhân dân địa phương thêm tự hào về mảnh đất địa linh nhân kiệt, ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm với truyền thống lịch sử, tiếp tục cùng nhau đồng lòng xây dựng, phát triển quê hương”.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm