rssheader

24/10/2020

Sao “Về nhà đi con”: Đừng để người thân của bạn thành “nô lệ hiện đại”

Hoàng Nam - 30/07/2019, 20:05 GMT+07 | Văn hóa
Diễn viên Bảo Thanh trong phim "Về nhà đi con" Diễn viên Bảo Thanh trong phim "Về nhà đi con"

Nhân ngày Thế giới Phòng chống Mua bán người 30/7, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã khởi động chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người và kêu gọi nhiều hơn nữa các hành động quốc tế để chống lại vấn nạn này.

Ông Gareth Ward - Đại sứ Anh tại Việt Nam và diễn viên Bảo Thanh đã có mặt tại sự kiện giới thiệu những thông điệp về phòng chống mua bán người trên một số tuyến xe buýt và nhà chờ xe buýt tại Thủ đô Hà Nội trong tháng 8/2019.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ước tính hiện có ít nhất 21 triệu nạn nhân lao động cưỡng bức, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Các nước Đông Nam Á và Việt Nam cũng nằm trong mục tiêu của các băng, nhóm tội phạm. Rất nhiều trong số các băng nhóm tội phạm này núp bóng dưới hình thức là các Trung tâm tuyển dụng và môi giới lao động trong khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Thuật ngữ “nô lệ hiện đại”, trong đó bao gồm “mua bán người” là khái niệm để chỉ một người bị kiểm soát và bóc lột làm việc mà họ không muốn. Nô lệ hiện đại đang trở thành loại hình tội phạm lớn thứ hai trên thế giới với nguồn thu 150 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Đại sứ Anh Gareth Ward nhấn mạnh: “Chúng ta cần nỗ lực hơn nữa, cả trong phạm vi quốc gia lẫn trong bối cảnh quốc tế để cùng đấu tranh chống lại vấn nạn mua bán người. Chúng ta cần người dân nhận thức được những rủi ro mà họ sẽ gặp phải nếu bị dụ dỗ bởi các băng, nhóm tội phạm nghiêm trọng. Chúng ta cần các Chính phủ phải hành động để bắt giữ và khởi tố tội phạm cũng như cần bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân”.

Nữ diễn viên Bảo Thanh cũng bày tỏ quan điểm: “Mua bán người đã bóc lột những người có hoàn cảnh khó khăn và dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam. Họ được hứa hẹn có một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng thực tế lại rất khác. Đừng để những người thân của bạn rơi vào tay của các băng, nhóm tội phạm này”.

Trong sự kiện này, thông điệp chính là “Ai cũng có thể là nạn nhân mua bán người. Nếu nghi ngờ, hãy trình báo”. Thông điệp được quảng cáo trên 3 tuyến xe buýt và 3 nhà chờ trong một tháng.

Các tuyến xe buýt bao gồm: Số 25 (Nam Thăng Long – Bến xe Giáp Bát); Số 55 (Times City – Cầu Giấy); Số 107 (Kim Mã- Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam). Các nhà chờ bao gồm: 307 Kim Mã; Lê Thánh Tông (đối diện khách sạn Hilton); Trần Bình Trọng (đối diện 28 Trần Bình Trọng, cạnh Hồ Thiền Quang)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm