rssheader

17/01/2021

Quan Âm Bồ Tát trong ‘Tây du ký’ 1986 giờ ra sao?

08/06/2019, 23:27 GMT+07 | Văn hóa
Quan Âm Bồ Tát trong ‘Tây du ký’ 1986 giờ ra sao?

Mới đây, trang Sina đăng tải hình ảnh mới nhất của nữ diễn viên gạo cội Tả Đại Phân – người thủ vai “Quan Âm Bồ Tát” trong tác phẩm kinh điển Tây du ký bản 1986.

Theo đó, một người hâm mô tình cờ bắt gặp Tả Đại Phân đi ăn cùng gia đình tại một nhà hàng. Người này đã xin chụp ảnh bà và chia sẻ lên trang mạng xã hội cá nhân.

Quan Âm Bồ Tát trong ‘Tây du ký’ 1986 giờ ra sao? - ảnh 1Hình ảnh mới nhất của "Quan Âm Bồ Tát" Tả Đại Phân do fan chia sẻ trên mạng xã hội.

Trong ảnh, “Quan Âm Bồ Tát” vẫn khoẻ mạnh, minh mẫn dù đã 76 tuổi. Bà luôn tươi cười thân thiện trong lúc trò chuyện và khi được người hâm mộ chụp ảnh. 

Quan Âm Bồ Tát trong ‘Tây du ký’ 1986 giờ ra sao? - ảnh 2
 Người hâm mộ tình cờ gặp diễn viên gạo cội Tả Đại Phân khi bà đi ăn cùng gia đình.
Quan Âm Bồ Tát trong ‘Tây du ký’ 1986 giờ ra sao? - ảnh 3
 "Quan Âm Bồ Tát" vẫn khoẻ mạnh, tươi vui ở tuổi 76.
Hiện tại, Tả Đại Phân đã về hưu, ít tham gia các hoạt động nghệ thuật mà an hưởng cuộc sống điền viên.

Lần cuối cùng bà xuất hiện công khai trước công chúng là vào tháng 5/2018. Khi đó, bà nhận lời tham gia chương trình truyền hình.

Tại đây, bà hội ngộ nam diễn viên Uông Việt - từng thủ vai Đường Tăng trong 3 tập phim Tây Du Ký. Cùng thời điểm, bà cũng trở thành giám khảo của show truyền hình quy mô lớn về diễn xuất do Đài phát thanh và truyền hình Tây An và Yan Sheng Theatre Studio đồng tổ chức.

 Bà Tả Đại Phân (tên khác là Hồng Huy) sinh ngày 22/3/1943 tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Bà xuất thân là diễn viên Tương kịch (một loại hình sân khấu hí khúc đặc trưng của tỉnh Hồ Nam).

Năm 1976, Tả Đại Phân đóng vai Quan Âm trong một vở Tương kịch mang tên Truy ngư ký. Lúc đó, Dương Khiết tình cờ đi xem và bị ấn tượng bởi tạo hình, cũng như diễn xuất của nghệ sĩ gạo cội.

Ngay khi vở kịch kết thúc, nữ đạo diễn vào phía sau cánh gà tìm Tả Đại Phân ngỏ ý: “Cô đóng vai Quan Âm rất đạt, nếu sau này có dịp làm phim về Quan Âm, nhất định tôi sẽ mời cô".

6 năm sau đó, khi bắt tay vào dự án chuyển thể “Tây du ký”, cố đạo diễn Dương Khiết đã dành vai Quan Âm Bồ Tát cho nữ diễn viên họ Tả. Đúng như bà Dương Khiết dự đoán, Tả Đại Phân hoá thân xuất sắc vào nhân vật, trở thành “Quan Âm Bồ Tát” kinh điển trong lịch sử phim ảnh Trung Quốc.

Thậm chí, bà còn được người dân và báo chí thời đó ca tụng là “Bồ Tát hiển linh”. Cho đến nay, chưa nữ diễn viên nào có thể nào đánh đổ được tượng đài mà bà đã gây dựng.

Quan Âm Bồ Tát trong ‘Tây du ký’ 1986 giờ ra sao? - ảnh 4
 Sự nghiệp phim ảnh của Tả Đại Phân ghi dấu ấn sâu đậm qua vai diễn duy nhất "Quan Âm Bồ Tát".
Quan Âm Bồ Tát trong ‘Tây du ký’ 1986 giờ ra sao? - ảnh 5
 Bà vào vai xuất sắc đến mức được người dân và báo chí cách đây hơn 30 năm xưng tụng là "Bồ Tát hiển linh".

Xuất sắc là vậy, nhưng Quan Âm Bồ Tát lại là vai diễn duy nhất của Tả Đại Phân trên màn ảnh nhỏ. Được biết, nghệ sĩ gạo cội muốn giữ lại cảm xúc cho khán giả yêu mến “Tây du ký”, bởi khó có thể tưởng tượng bà vào vai khác sẽ như thế nào.

Ngoài diễn xuất, Tả Đại Phân từng giữ chức phó chủ tịch Hội liên hiệp văn nghệ tỉnh Hồ Nam hay đảm nhận vai trò quan trọng trong Hiệp hội nghệ thuật của tỉnh.

Bà cũng là nghệ sĩ kịch đầu tiên của tỉnh đoạt hạng nhất giải thưởng Hoa Mai (giải thưởng cao nhất dành cho các nghệ sĩ sân khấu kịch). Năm 2018, bà được bình chọn là nghệ thuật gia thừa kế các di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Theo Tiền phong
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm