rssheader

20/01/2021

Phiên chợ Giát ngày 30 cho con nít

Hồ Lài - 04/02/2019, 14:35 GMT+07 | Văn hóa
Phiên chợ ngày 30 tết được xem là phiên chợ cho trẻ con Phiên chợ ngày 30 tết được xem là phiên chợ cho trẻ con

Chợ Giát là chợ huyện lớn nhất của khu vực huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) năm xưa. Chợ phiên họp vào các ngày chẵn: mùng 5, 10, 15… trong tháng, khi ấy tất cả hàng hóa các nơi được tập trung đưa về để mua bán, trao đổi. Đây cũng là chợ phiên trâu bò có tiếng của vùng đất xứ Nghệ, từng được đưa vào làm bối cảnh trong truyện ngắn “Phiên chợ Giát” của cố nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Đặc biệt, vào tháng Chạp hàng năm, chợ được họp liên tục từ ngày 25 đến 30, trong đó ngày 30 tết được xem là phiên chợ dành riêng cho trẻ con.

Vào ngày này, bố mẹ, ông bà dành thời gian dắt con cháu đi chợ, để được sắm quần áo mới, mua đồ chơi, kẹo bánh, bong bóng, chơi trò chơi… để các con cảm nhận được không khí tết. Trẻ con cũng háo hức, trông đợi nhất phiên chợ này trong năm.

 Chợ Giát nằm ở thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

Qua thời gian, chợ Giát bây giờ đã đông đúc, sầm uất, có một số mặt hàng đúng phiên chợ truyền thống mới bán buôn như gia súc, trâu bò, hàng thủ công… còn lại đa số hàng hóa được bày bán quanh năm. Thế nhưng đến ngày 30 tết, như một thói quen, một cái hẹn không thể bỏ quên, người lớn gác lại công việc bề bộn, tranh thủ đưa con cháu đi chợ tết.

Có thể đây không phải là lần duy nhất trong năm được đi chợ, mua sắm của trẻ con như ngày xưa, dù cuộc sống đã đủ đầy hơn rất nhiều, đến chỉ để mua một chiếc bóng bay, ăn cái bánh, nhưng chợ tết mỗi năm chỉ có một lần:

 Các con được bố mẹ đưa đi mua đồ chơi
 Các bé gái thích thú với những đồ vật trang trí nhiều màu sắc, xinh xắn
 Hàng quà bánh bày bán trước cổng chợ
 Bánh hú, một loại bánh truyền thống ở các chợ quê Nghệ An
 Em bé được mẹ địu sau lưng đi chợ, mải mê với chiếc bánh của mình
 Một bé gái khác thì say sưa với món xúc xích khoái khẩu
 Anh Vũ Văn Đại (xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đưa con đi chợ tết. Anh cho biết, vợ anh đang đưa cháu lớn đi mua sắm quần áo, còn anh bế cháu thứ 2 đi dạo quanh chợ. Cháu bé có được quả bóng và cây kẹo bông nên không đòi gì nữa
Đói bụng, nhiều cháu được bố mẹ cho ăn trưa luôn tại chợ
Bóng bay luôn là niềm say mê yêu thích nhất của các bạn nhỏ 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm