Phiên chợ Giát ngày 30 cho con nít

GD&TĐ - Phiên chợ ngày 30 tết tại các làng quê ở Nghệ An thường được xem là chợ phiên cho trẻ con. Thời điểm này, mọi việc dọn dẹp, sắm sửa trong nhà của người lớn cũng đã gần xong, bố mẹ tranh thủ đưa các con đi dự chợ tết để mua sắm quần áo đẹp, đồ chơi, quà bánh hay đơn giản là để cảm nhận không khí nhộn nhịp tấp nập ngày cuối cùng trong năm.
Phiên chợ ngày 30 tết được xem là phiên chợ cho trẻ con
Phiên chợ ngày 30 tết được xem là phiên chợ cho trẻ con

Chợ Giát là chợ huyện lớn nhất của khu vực huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) năm xưa. Chợ phiên họp vào các ngày chẵn: mùng 5, 10, 15… trong tháng, khi ấy tất cả hàng hóa các nơi được tập trung đưa về để mua bán, trao đổi. Đây cũng là chợ phiên trâu bò có tiếng của vùng đất xứ Nghệ, từng được đưa vào làm bối cảnh trong truyện ngắn “Phiên chợ Giát” của cố nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Đặc biệt, vào tháng Chạp hàng năm, chợ được họp liên tục từ ngày 25 đến 30, trong đó ngày 30 tết được xem là phiên chợ dành riêng cho trẻ con.

Vào ngày này, bố mẹ, ông bà dành thời gian dắt con cháu đi chợ, để được sắm quần áo mới, mua đồ chơi, kẹo bánh, bong bóng, chơi trò chơi… để các con cảm nhận được không khí tết. Trẻ con cũng háo hức, trông đợi nhất phiên chợ này trong năm.

Phiên chợ Giát ngày 30 cho con nít ảnh 1
 Chợ Giát nằm ở thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

Qua thời gian, chợ Giát bây giờ đã đông đúc, sầm uất, có một số mặt hàng đúng phiên chợ truyền thống mới bán buôn như gia súc, trâu bò, hàng thủ công… còn lại đa số hàng hóa được bày bán quanh năm. Thế nhưng đến ngày 30 tết, như một thói quen, một cái hẹn không thể bỏ quên, người lớn gác lại công việc bề bộn, tranh thủ đưa con cháu đi chợ tết.

Có thể đây không phải là lần duy nhất trong năm được đi chợ, mua sắm của trẻ con như ngày xưa, dù cuộc sống đã đủ đầy hơn rất nhiều, đến chỉ để mua một chiếc bóng bay, ăn cái bánh, nhưng chợ tết mỗi năm chỉ có một lần:

Phiên chợ Giát ngày 30 cho con nít ảnh 2
 Các con được bố mẹ đưa đi mua đồ chơi
Phiên chợ Giát ngày 30 cho con nít ảnh 3
 Các bé gái thích thú với những đồ vật trang trí nhiều màu sắc, xinh xắn
Phiên chợ Giát ngày 30 cho con nít ảnh 4
 Hàng quà bánh bày bán trước cổng chợ
Phiên chợ Giát ngày 30 cho con nít ảnh 5
 Bánh hú, một loại bánh truyền thống ở các chợ quê Nghệ An
Phiên chợ Giát ngày 30 cho con nít ảnh 6
 Em bé được mẹ địu sau lưng đi chợ, mải mê với chiếc bánh của mình
Phiên chợ Giát ngày 30 cho con nít ảnh 7
 Một bé gái khác thì say sưa với món xúc xích khoái khẩu
Phiên chợ Giát ngày 30 cho con nít ảnh 8
 Anh Vũ Văn Đại (xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đưa con đi chợ tết. Anh cho biết, vợ anh đang đưa cháu lớn đi mua sắm quần áo, còn anh bế cháu thứ 2 đi dạo quanh chợ. Cháu bé có được quả bóng và cây kẹo bông nên không đòi gì nữa
Phiên chợ Giát ngày 30 cho con nít ảnh 9
Đói bụng, nhiều cháu được bố mẹ cho ăn trưa luôn tại chợ
Phiên chợ Giát ngày 30 cho con nít ảnh 10
Bóng bay luôn là niềm say mê yêu thích nhất của các bạn nhỏ 
Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.