rssheader

23/06/2021

Những diễn viên châu Á từng thắng Oscar

Vân Huyền (TH) - 15/05/2021, 08:11 GMT+07 | Văn hóa

1. Miyoshi Umeki

Ca sĩ kiêm diễn viên Miyoshi Umeki đã trở thành người phụ nữ gốc Á đầu tiên mang về giải thưởng danh giá của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ vào năm 1958.

Vai diễn trong “Sayonara” đã giúp bà Umeki thắng giải Oscar cho hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. “Sayonara” là bộ phim kể về câu chuyện tình yêu giữa một người lính Mỹ và một phụ nữ Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh.

Sinh ngày 8/5/1929 tại Otaru - một thành phố trên đảo Hokkaido ở phía Bắc Nhật Bản, Umeki là út trong gia đình có 9 người con. Cha và mẹ Umeki là chủ một nhà máy sản xuất sắt. Vì vậy, để theo đuổi nghệ thuật, nữ diễn viên không còn cách nào khác ngoài chăm chỉ và nỗ lực hết mình.

Năm 1959, Umeki đã được đề cử Giải Tony cho vai cô dâu Trung Quốc Mei Li trong “Flower Drum Song” trên sân khấu Broadway. Bên cạnh đó, bà cũng được biết đến nhờ thành công trong một số bộ phim hài và truyền hình lãng mạn khác, bao gồm: Cry for Happy, The Horizontal Middle và A Girl Named Tamiko.

Umeki nghỉ hưu năm 1972 sau ba năm đảm nhận vai bà Livingston trong “The Courtship of Eddie’s Father” trên ABC. Bà qua đời vì bệnh ung thư năm 2007 ở tuổi 78.

2. Ben Kingsley

Ben Kingsley từng được đánh giá cao ở Anh nhờ màn trình diễn trên sân khấu trong “A Midsummer Night’s Dream” và “Hamlet”. Song, sự nghiệp của ông thực sự đột phá nhờ vai chính trong “Gandhi” năm 1982. Vai diễn trong bộ phim này đã giúp Ben Kingsley giành giải Oscar cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất vào năm 1983.

Ben Kingsley từng bốn lần nhận đề cử giải Oscar và giành một tượng vàng năm 1983 cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất nhờ vai diễn Mohandas Gandhi trong phim Gandhi nói về người anh hùng của dân tộc Ấn Độ.

Năm 2002, ông được nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước hiệu hiệp sĩ. Ngoài ra, Kingsley còn giành một loạt giải BAFTA, Quả cầu vàng và giải thưởng của Hiệp hội Diễn viên Mỹ (SAG Award).

Ông sinh tại thành phố Scarborough (Anh) trong gia đình có bố là người gốc Ấn Độ và khởi đầu sự nghiệp năm 1966 trên sân khấu London. Sau khi đổi từ tên Ấn Độ sang tiếng Anh (tên khai sinh của Ben là Krishna Bhanji), ông tham gia bộ phim đầu tay “Fear is the key” năm 1972 với một vai phụ.

3. Haing S. Ngor

Haing S. Ngor là một bác sĩ, diễn viên và tác giả người Mỹ gốc Campuchia. Năm 25/3/1985, Haing S. Ngor trở thành tài tử gốc Á đầu tiên thắng giải Oscar cho hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Trong phim The Killing Fields năm 1984, nam diễn viên hoá thân thành nhà báo Dith Pran, kể lại những hành động tàn bạo của Khmer Đỏ.

Chiến thắng đã giúp Ngor có cơ hội để lên tiếng về sự tàn bạo của Khmer Đỏ, vốn đã cướp đi sinh mạng của gần 2 triệu người Campuchia, bao gồm cả vợ ông. Nhờ tượng vàng Oscar, Ngor đã sử dụng danh tiếng của mình để hỗ trợ tài chính cho hai phòng khám và một trường học ở quê nhà.

Mặc dù chưa từng được đào tạo về diễn xuất, nhưng Ngor đã tiếp tục đóng vai chính trong một số bộ phim và chương trình truyền hình, bao gồm “Between Heaven and Earth” của Oliver Stone.

Năm 1996, nam tài tử bị ám sát tại Los Angeles khi ở tuổi 55. Tới nay, rất nhiều người Campuchia vẫn tin rằng, những hoạt động mang đậm tính chính trị đã khiến Haing Ngor bị bắn chết ở bên ngoài nhà riêng của ông tại khu Chinatown, Los Angeles.

Tuy nhiên, nhà chức trách không tìm thấy bằng chứng nào cho điều đó. Đó chỉ là một vụ cướp có kết cục đáng buồn do ba tên xã hội đen trong vùng gây ra. Tài liệu từ phía chính quyền tiết lộ, Haing Ngor quyết không đưa cho bọn cướp chiếc mề đay đựng bức ảnh duy nhất còn lại của người vợ quá cố nên ông đã bị sát hại.

4. Youn Yuh-jung

Youn Yuh-jung là nữ nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên đoạt giải “Nữ diễn viên phụ xuất sắc” Oscar, với vai bà ngoại trong phim “Minari”. Bà không chỉ là diễn viên Hàn Quốc đầu tiên được đề cử Oscar. Với chiến thắng này, bà đã trở thành diễn viên Hàn Quốc đầu tiên thắng tượng vàng Oscar.

“Minari” là bộ phim do Lee Isaac Chung làm đạo diễn. Nữ diễn viên Youn Yuh-jung vào vai một bà ngoại từ Hàn Quốc sang Mỹ chăm sóc hai cháu để con của mình an tâm làm việc.

Nữ minh tinh sinh năm 1947 tại Gyeonggi. Năm 1966, bà học năm nhất Đại học Hanyang, chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn học Hàn Quốc. Tuy nhiên, vì mê diễn xuất, bà đã bỏ ngang việc học để theo đuổi đam mê.

Trong nhiều thập kỉ gắn duyên với diễn xuất, bà tham gia khoảng 35 phim điện ảnh và gần 100 phim truyền hình. Ngoài những vai hiền lành, cam chịu, bà còn gây ấn tượng với nhiều vai phá cách như ác nữ, vai diễn nặng tâm lý...

“Minari” kể về gia đình Hàn Quốc đến Mỹ tìm cơ hội đổi đời. Để vào vai một người bà từng đột quỵ, nữ nghệ sĩ đã tìm hiểu, tập diễn trước các bác sĩ để hóa thân tốt hơn. Đến nay, Youn Yuh-jung đã đoạt gần 40 giải thưởng trong và ngoài Hàn Quốc nhờ phim “Minari”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm