rssheader

24/09/2020

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn làm live show ‘Cõi quê’

H.Chương - 20/08/2018, 11:25 GMT+07 | Văn hóa
Nhạc sĩ Trần Quế Sơn chia sẻ thông tin về live show Cõi Quê Nhạc sĩ Trần Quế Sơn chia sẻ thông tin về live show Cõi Quê

Đêm nhạc sẽ giới thiệu các ca khúc của Trần Quế Sơn và các ca khúc do Trần Quế Sơn cảm/phổ thơ của Bùi Giáng. Điểm nhấn của live show  là tưởng niệm 20 năm ngày mất của thi sĩ Bùi Giáng (1998-2018).

Đại diện đơn vị hỗ trợ tặng hoa chúc mừng nhac sĩ Trần Quế Sơn

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên THVL2, với sự tham gia của đạo diễn Tuấn Lê, ban nhạc Dũng Đà Lạt, NSND Thanh Hải, biên đạo múa Phúc Hùng - Phúc Hải và các ca sĩ: Đức Tuấn, Tùng Dương, Hồ Trung Dũng, Phạm Anh Khoa, Võ Hạ Trâm, Dương Hồng Loan, Lê Sang, Trúc Lai, Uyên Nguyên, Hữu Vũ, Hoàng Nguyên, dàn hợp xướng Saigon Choir, nhóm bè Cadillac, Trần Quế Sơn và một ngôi sao tạm ẩn danh để tạo sự bất ngờ.

Đặc biệt, live show sẽ công bố nhiều các ca khúc mới của Trần Quế Sơn như: Hạt sương và cọng cỏ, Con cóc, Con rùa, Nàng tiên của đời anh… 

Ca sĩ Uyên Nguyên chia sẻ về quá trình tập luyện ca khúc do Trần Quế Sơn cảm thơ Bùi Giáng

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, đạo diễn Tuấn Lê sẽ có những ý tưởng hiện đại để minh họa sân khấu, mang đậm nét văn hóa Việt bằng lực lượng diễn viên minh họa của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM; những đạo cụ độc đáo, tinh tế (tre, tranh trúc chỉ, lều tre, hoa bay…); nghệ thuật sử dụng ánh sáng ngưng đọng, đặc tả chính xác và xúc động… Bên cạnh đó, trong vai trò người dẫn chuyện, Trần Quế Sơn sẽ dẫn dắt người xem vào những bối cảnh sáng tác các ca khúc như Tre Việt Nam” (giải nhì Hội Nhạc sĩ VN năm 2004), Cõng mẹ đi chơi (giải nhất Hội Nhạc sĩ VN năm 2005), Con cóc, Con rùa…, và những tình khúc cảm/phổ thơ Bùi Giáng đầy lạ lẫm. 

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn chia sẻ Cõi quê của chính mình

Nói về các tác phẩm cảm/phổ thơ Bùi Giáng, nhạc sĩ Trần Quế Sơn chia sẻ: “Có những tác phẩm âm nhạc tôi chỉ dùng một số từ trong một bài thơ của thi sĩ Bùi Giáng, hoặc chỉ sử dụng 1-2 câu nên tạm gọi là cảm. Bùi Giáng đã gợi cho tôi suy ngẫm biết bao điều về cõi người ta, về sự trùng ngộ, ly biệt; về cuộc ở, cuộc đi; về cái có và không có; về hương sắc mong manh của đời…”.

 “Tôi không quan tâm đến hào quang hoặc sự nổi tiếng. Tôi chỉ biết sáng tác âm nhạc cho hay để hát chơi, để cống hiến ca khúc cho nền tân nhạc dân tộc mình. Âm nhạc của tôi khơi gợi cho mọi người yêu quê hương, yêu dân tộc, yêu con người và sống hồn nhiên. Tôi luôn tìm thấy những đề tài lạ, giàu tính nhân văn, triết lí sống… để gởi gắm vào các tác phẩm của mình. Đó cũng là lý do các ca khúc của tôi ít nổi tiếng rầm rộ, nhưng khi thính giả đã cảm nhận được thì sẽ yêu thích bền lâu. Các ca khúc như Tình quê, Yêu cái mặn mà, Cõng mẹ đi chơi, Tre Việt Nam, Dùi chiêng,… cũng đã sống gần 20 năm đấy thôi” - nhạc sĩ Trần Quế Sơn.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm