rssheader

27/10/2020

Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi

Lê Đăng - 01/10/2018, 13:37 GMT+07 | Văn hóa
Bìa cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi” Bìa cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi”

Khi trở về với đất mẹ, nhà giáo Văn Như Cương để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người ở lại và một di sản đồ sộ mang ý nghĩa nhân văn cũng như giá trị thực tiễn sâu sắc.

Để giúp độc giả hiểu hơn về những di sản vừa hữu hình vừa vô hình trong gần 60 năm sự nghiệp “trồng người” của thầy Văn Như Cương, nhà văn, nhà báo Hồ Bất Khuất, một trong những người có nhiều cơ may cũng như điều kiện gần gũi, tiếp xúc thân tình nhiều năm với thầy đã chắp bút viết cuốn “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi”.

Nhân dịp giỗ đầu thầy Văn Như Cương (2017 - 2018), Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa xuất bản cuốn sách. Cuốn sách đã phác họa được chân dung con người và sự nghiệp cũng như tầm ảnh hưởng, sức lan tỏa của nhà giáo Văn Như Cương.

Cuốn sách sẽ ra mắt nhân dịp Hội sách Hà Nội 

Mỗi phần viết là một nét vẽ, tuy rất riêng nhưng vẫn hòa điệu tạo nên bức tranh toàn diện và sinh động nhất về chân dung một nhà giáo lớn, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng biết bao thế hệ học sinh.

Theo tác giả Hồ Bất Khuất, thầy Văn Như Cương là một người độc đáo. “Những người độc đáo thường không rơi vào giáo điều. Theo tôi, chính sự độc đáo trong cách sống, cách nghĩ, cách ứng xử đã làm nên một nhà giáo Văn Như Cương nhân hậu, tận tâm với học trò, với nghề dạy học và hấp dẫn, thú vị với tất cả những người xung quanh”, tác giả Hồ Bất Khuất chia sẻ.

Nhà giáo Văn Như Cương lúc nào cũng khiến những người tiếp xúc với ông cảm thấy thú vị. Ông làm được điều đó vì có trí tuệ sắc sảo, kiến thức uyên thâm và sự độc đáo trong giao tiếp. Ông bình dị, mộc mạc, gần gũi nhưng luôn tỏa ra sự lịch lãm, thanh tao, cao thượng. Nhà giáo Văn Như Cương là người có tư tưởng, có triết lý trong giáo dục nên những việc ông làm đều nhất quán và có cơ sở để thành công.

Cuốn sách còn có phụ lục ảnh màu tập hợp những khoảnh khắc đời thường tuy bình dị nhưng ý nghĩa về một người thầy vĩ đại. Hơn hết, những bức ảnh về buổi lễ khánh thành điểm trường Nà Ngao - Trường Mầm non xã Đồng Tâm (Bắc Quang, Hà Giang) ngày 15/9/2019, đúng như di nguyện cuối cùng của Nhà giáo Văn Như Cương cũng kịp góp mặt trong cuốn sách nhỏ này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm