rssheader

25/06/2021

Người Trung Quốc rộn ràng đón ngày vía Thần Tài trong Tết Nguyên đán

Tuệ An - 19/02/2021, 12:15 GMT+07 | Văn hóa

Theo những sự tích và lưu truyền lại từ rất lâu về trước, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài, quan lộc ở trên trời. Được coi là vị Thần có danh tiếng ngút trời.

Tuy nhiên trong một lần đi chơi uống rượu vị Thần Tài uy danh say rượu nên rơi xuống dưới trần gian, trong lúc rơi xuống đầu Thần Tài va vào đá nên dẫn đến nằm mê không biết gì.

Khi tỉnh dậy, quần áo trên người vị Thần bị đem đi bán hết, thêm nữa khi rơi xuống trần đầu bị va vào đá nên không còn nhớ bản thân mình là ai.

Chính vì thế trong khoảng thời gian đó, Thần Tài thường đi lang thang dưới hạ giới xin ăn khắp nơi.

Nhưng một điều kỳ lạ là khi đến các cửa hàng kinh doanh như buôn bán thịt heo quay, thịt gà, thịt vịt vị Thần luôn được mời vào ăn, và khi vị Thần ghé thăm nhà hàng nào, nơi đó khách bỗng đến ăn rất đông.

Vì thế không ít các cửa hàng kinh doanh đều tranh giành mời bằng được Thần Tài đến đến cửa hàng của mình, chính vì vậy sau này chúng ta mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Theo phong tục dân gian Trung Quốc, khi các gia đình đoàn tụ để đón mừng năm mới trong lễ hội mùa Xuân, Thần Tài sẽ đến thăm từng hộ gia đình để mang lại may mắn cho họ.

Các khu vực khác nhau của Trung Quốc tổ chức các lễ kỷ niệm đặc biệt liên quan đến Thần Tài vào ngày thứ năm của tháng đầu tiên của Tết Nguyên đán.
Một người đàn ông hóa trang thành Thần Tài mang 'đồng tiền vàng' ở Thượng Hải.
Người đàn ông này hóa trang thành Thần Tài chào đón một đứa trẻ ở tỉnh An Huy.
Thần của sự giàu có phát những phong bì tiền 'hongbao' truyền thống hay còn gọi là phong bao lì xì đỏ cho những người qua đường ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.
Nhân viên tại một cửa hàng bách hóa ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, hóa trang thành Thần Tài.
Thần Tài chèo thuyền trên một con kênh cổ ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, để mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho các cửa hàng dọc theo bờ sông.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm