rssheader

03/12/2020

Liên hoan Thơ Thế giới (WPF) 2020: Giữ lửa chiến thắng và chiến đấu vì nhân loại

Kiều Mai - 07/09/2020, 11:32 GMT+07 | Văn hóa
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

Là một tổ chức độc lập, hoạt động rộng mở với tất cả các nhà thơ trên hành tinh này, WPF luôn chào mừng tất cả những ai có suy nghĩ về thơ, muốn làm thơ, để xây dựng một Thế giới hòa bình và công bằng giữa nhân loại chúng ta. 

Những gì WPF cống hiến, mang lại cho nền thơ ca Thế giới là rất to lớn, bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu sâu hơn về lịch sử ra đời và những giá trị ý nghĩa mà tổ chức Liên hoan thơ Thế giới đã và đang thực hiện.

Lịch sử ra đời Liên hoan Thơ Thế giới (WPF)

Liên hoan Thơ Thế giới (WPF) là chương trình được tổ chức hằng năm nhằm kết nối những người yêu thơ ca trên toàn Thế giới, hiện nay đã bước sang năm thứ 20. Ban tổ chức là những người đã liên tục làm việc, cống hiến cho ngày hội thơ ca với mục đích “Tham gia liên hoan Thơ và xây dựng, hiến tặng các khu bảo tồn Thơ trên toàn Thế giới”. Mục tiêu của WPF là tạo ra những giá trị mà thơ mang lại để giúp chúng ta tin tưởng vào một thế giới tốt đẹp hơn.

Nhà thơ  Yuri Zambrano-thành viên Ban tổ chức WFP

Nhà thơ Yuri Zambrano (Mexico), một trong những nhà sáng lập và thành viên Ban tổ chức WPF chia sẻ: Chúng tôi sẽ xem xét địa điểm tổ chức Liên hoan thơ và xây dựng khu bảo tồn thơ ca dựa trên phương diện góc nhìn có liên quan đến Dân tộc học và Sinh thái học của địa điểm. Ví dụ, chúng tôi đã đọc và tìm hiểu rất kỹ để tổ chức sự kiện Underwater tại bảo tàng dưới nước… hoặc tổ chức một cuộc Hành hương thơ ca đi từ New Delhi đến Tây Tạng, tham gia cùng hơn 100 nhà thơ, chia sẻ các bài đọc độc đáo trong cuộc hành hương này.

Ảnh hưởng của Liên hoan Thơ Thế giới tới các nhà thơ và nhân loại

Nguyễn Bảo Chân

Ngoài Liên hoan Thơ Thế giới, Ban tổ chức cũng tổ chức song song chương trình Truyền cảm hứng Thơ Thế giới (WPI) nhằm bảo vệ quyền Phụ nữ, hỗ trợ những người gốc Phi và các vùng lãnh thổ chủ yếu ở Châu Phi và châu Mỹ, thực hiện chiến dịch vì công lý, khủng hoảng nhân đạo, hỗ trợ người tị nạn (trẻ em Syria) và tất cả những gì liên quan đến Nhân quyền, Bình đẳng giữa con người, phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc quyền bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc, thực hiện các biện pháp thích hợp khác để củng cố hòa bình toàn cầu, dựa trên Hiến chương Chính thức của Liên hợp quốc (United Nations OC).

Trong năm 2020 này, chương trình Liên hoan thơ toàn thế giới bắt đầu vào tháng 4, chương trình liên tục truyền tải video trong vòng 96 tiếng (24/7) để đông đảo các bạn thơ khắp năm châu có thể tham gia (khoảng 3000 nhà thơ). Các nhà thơ trên toàn cầu tham gia chương trình đều được truyền tải những video mà họ đọc những bài thơ hay, hoặc thực hiện các phiên họp trên Zoom, kết nối các nhà thơ trên khắp Thế giới.

Riêng mùa hè năm nay, chỉ với 75 ngày đã có hàng trăm phiên họp diễn ra và đều được ghi lại đầy đủ. Việc làm này của Ban tổ chức giúp cho Liên hoan thơ thế giới (WFP) có thể lưu giữ lại niềm vui chiến thắng của nhân loại. Với tư cách là một Tổ chức về thơ ca lớn có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới, WPF có thể phục vụ các bạn yêu thơ với hơn 160 ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng Maya, Samii, Guarani, Mapuche, Quechua, Aymara và nhà thơ đến từ thổ dân châu Úc, Trung Phi).

Mối liên quan mật thiết giữa thơ ca và nhân loại

Nguyễn Thị Mai

Năm 2020 này là thời điểm quý giá để suy nghĩ về nhân loại, về bản thân và ý thức toàn cầu của con người. Chúng ta đang trong giai đoạn chuyển mình thay đổi và nhiều người hiện đang sống trong tình trạng “bế tắc” với các vấn đề nghiêm trọng do nguyên nhân này, thậm chí là các vấn đề sức khỏe của quốc gia. Nhân loại đang phát triển như một cỗ máy gia tốc trong năm nay và nhiều thứ ngày nay vẫn đang thay đổi, trong những tháng tiếp theo, chúng ta sẽ nhìn ra được rằng thơ ca có thể truyền cho chúng ta sự ủng hộ và niềm hy vọng. Khi thời điểm đó đến, chúng ta sẽ thấy một thế hệ nhân loại mới đang sống và mạnh mẽ đối diện với những thay đổi mới, bởi thơ ca luôn giữ lửa chiến thắng và chiến đấu vì nhân loại. Thi nhân, văn nghệ sĩ đều rất đỗi quan trọng, đối với loài người thì vạn vật đều là ở trong tâm hồn của ta, đó là công thức nuôi dưỡng nhân loại.

Bốn nhà thơ Việt Nam được Hội Nhà văn Việt Nam cử tham gia đọc thơ tại WFP 2020 gồm: Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Thị Mai, Y Phương, Nguyễn Bảo Chân. Mỗi nhà thơ lần lượt đọc thơ của mình bằng tiếng Anh và tiếng Việt, qua ba vòng đọc (vòng thứ nhất kéo dài 4 phút, vòng thứ hai 3 phút và vòng thứ ba 1 phút). Phiên đọc thơ của bốn nhà thơ Việt Nam diễn ra lúc 20h ngày 16/9/2020, được truyền trực tiếp qua kênh Facebook của WFP. Video phiên đọc thơ này tiếp tục được lưu trữ trên mạng và có sức lan tỏa toàn cầu.
Theo Poesiaworldfest và Observerbd
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm