rssheader

29/10/2020

Kavie Trần - tiếng hát của lòng yêu thương

Phạm Nguyễn - 29/03/2018, 14:28 GMT+07 | Văn hóa
Ca sĩ Kavie Trần Ca sĩ Kavie Trần

Thời gian gần đây, Kavie Trần được xem là một nghệ sĩ đa năng như đóng phim, viết nhạc, MC… Ở địa hạt nào chị cũng thể hiện sự chỉn chu, chuyên nghiệp của mình. Sau một chuyến bay dài từ Mỹ về Việt Nam cùng với lịch hoạt động thiện nguyện dày đặc, Kavie Trần cũng dành cho Tài Hoa Trẻ cuộc trò chuyện vào một chiều giữa tháng 3 tại TPHCM.

PV: Là một ca sĩ theo đuổi dòng nhạc trẻ, sôi động, thời gian gần đây Kavie Trần lại lấn sân sang nhạc Phật và Bolero. Vì sao bạn lại có quyết định này?

Ca sĩ Kavie Trần: Tôi có điểm xuất phát là ca sĩ hát nhạc trữ tình, nhạc Bolero, nhưng thị hiếu âm nhạc tại hải ngoại lại thích thưởng thức dòng nhạc trẻ, nhạc sôi động nên mình quyết định chuyển hướng theo dòng nhạc này. Thời gian gần đây dòng nhạc Bolero cũng là thể loại được khán giả yêu mến nên việc thay đổi thể loại nhạc cũng là cách đáp ứng như cầu nghe của công chúng. Tôi không định hướng sẽ bám theo thị hiếu, mà muốn thay đổi để làm mới mình trong một thị trường âm nhạc đa sắc màu và cũng lắm cạnh tranh này.

* Còn nhạc Phật giáo thì sao?

- Kavie Trần là người thường xuyên đi làm từ thiện. Hằng năm, tôi dành 2-3 tháng về Việt Nam để làm công tác thiện nguyện. Không chỉ đến những nơi xa xôi, nghèo khó khắp mọi miền đất nước để trao quà từ thiện, mà Kavie Trần còn đến các chùa, trại trẻ mồ côi để trao quà và hát tặng các em mồ côi. Kavie Trần là người theo đạo Công giáo nhưng rất có duyên với chùa chiền, được rất nhiều trụ trì chùa mời hát trong các chuyến từ thiện. Do đó, nhạc Phật, nhạc về đạo, về đời là điều không thể thiếu trong hoạt động âm nhạc của Kavie Trần.

* Người ta nói, ca sĩ thất tình hoặc yêu nhiều sẽ hát hay hơn và sâu sắc hơn. Nhưng với Kavie Trần, khi đến với những nơi nghèo khó, gặp gỡ những mảnh đời bất hạnh, cảm xúc của bạn có vẻ thăng hoa hơn khi trình bày những nhạc phẩm về đời?

- Là con người có trái tim nhân ái, khi đứng trước mọi hoàn cảnh sẽ tự khắc nổi lên trong mình một tình cảm đặc biệt. Với nghệ sĩ cũng thế, với tấm lòng nhạy cảm, dễ cảm xúc, dễ mủi lòng... khi đứng trước những mảnh đời nghèo khó, mình sẽ cảm thấy yêu hơn và thương hơn... Đó cũng là chất xúc tác để Kavie Trần thả hồn mình vào trong bài hát, cũng như thả trái tim mình vào trong những ca từ... Những chuyến đi trải nghiệm trong cuộc sống đã cho Kavie Trần thấu hiểu hơn và tự nhủ với lòng rằng, mình còn phải làm nhiều hơn nữa để bù đắp phần nào cho các em nhỏ, những đứa trẻ không được may mắn trong cuộc sống.

* Được biết, năm vừa qua Kavie Trần đã ấp ủ một dự án âm nhạc. Hiện tại kế hoạch này đã thực hiện đến đâu rồi?

- Kế hoạch ra mắt 2 album ca nhạc của Kavie Trần đã được hoàn tất. Một album nhạc tình và 1 album nhạc về mẹ.... Theo kế hoạch, Kavie Trần sẽ ra mắt vào cuối tháng 3 này tại Việt Nam. Trong sự kiện ra mắt, Kavie Trần muốn có sự hiện diện đặc biệt của mẹ ruột của mình. Người mà trước đây không ủng hộ Kavie Trần đến với ca hát. Vì mẹ quan niệm: Nghiệp cầm ca sẽ rất cực khổ và chông chênh. Để có con đường sự nghiệp như ngày hôm nay, Kavie Trần muốn mẹ mình cùng có mặt, chứng kiến giây phút trọng đại này. Hơn nữa, album về mẹ chất chứa nhiều tình cảm và tâm tư về người mà Kavie Trần vô cùng yêu quý. Nhưng vì lý do sức khỏe, mẹ không thể bay về cùng với Kavie Trần. Vì thế, kế hoạch ra mắt album có thể sẽ dời sang giữa năm nay hoặc trong thời gian sớm nhất có thể.

* Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông hình ảnh Kavie Trần xuất hiện trong nhiều sự kiện giải trí. Khi thì trong vai trò ca sĩ, khi thì diễn viên, gần đây lấn sân sang lĩnh vực MC... Đâu là động lực để bạn tham gia cùng lúc nhiều vai trò thế?

- Tôi muốn mình là một nghệ sĩ đa năng. Khi tham gia nhiều vai trò trong nghệ thuật, tôi phát hiện ra rằng bên trong con người tôi lửa nghề còn “cháy ngùn ngụt”, năng lượng trong tôi còn tràn đầy lắm. Có lẽ hình ảnh một nghệ sĩ đa năng là hướng đến của tôi ở thì hiện tại và trong tương lai.

Kavie Trần (bìa phải) trao quà cho bà con nghèo miền sông nước Cần Thơ

* Ngoài ca hát thì Kavie Trần còn được mệnh danh là “bà bụt sống” với hàng trăm chuyến thiện nguyện trên khắp đất nước. Thời gian và tài chính đâu để Kavie Trần tiếp tục công việc của mình.

- Tôi luôn tâm niệm rằng: Cho đi là nhận. Khi mình làm một việc tốt cho người, cho đời, thì chính là cách mình nhận được trong tâm hồn mình sự thanh thản. Tiền cát-sê tôi đi hát chỉ đủ nuôi sống và trang trải cho cuộc sống của mình và gia đình. Nhưng công việc của một nghệ sĩ đã cho tôi nhiều cơ hội tiếp xúc với các mạnh thường quân, tôi dùng hình ảnh của mình, uy tín của mình để kêu gọi sự chung tay đóng góp của bạn bè, đồng nghiệp trên khắp thế giới.

Hiện tại tôi đang kết hợp với một mạnh thường quân xây hàng trăm chiếc cầu cho người dân miền Tây. Ngoài ra, tôi còn đang là đại sứ hình ảnh cho chương trình Tủ sách nhân ái, tặng sách cho các em học sinh nghèo, các trường ở vùng sâu, vùng xa của các tỉnh miền Trung…. Chúng tôi ưu tiên mua các loại sách về kỹ năng sống, sách về người tốt, việc tốt, hạt giống tâm hồn để các em có được những kiến thức nền, ứng phó với những diễn biến phức tạp trong cuộc sống.

Khi trả lời với anh, sáng mai tôi lại xuống tận miền Tây để dự lễ động thổ 10 chiếc cầu được xây kiên cố bằng xi-măng thay cho cầu khỉ tại tỉnh Tiền Giang. Ngày kia tôi lại bay ra miền Trung cùng với tổ chức “Quỹ tủ sách nhân ái” trao sách cho trẻ em nghèo tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi... Mặc dù di chuyển liên tục, nhưng khi đi làm từ thiện, tư dưng trong tôi có thêm động lực, tràn đầy năng lượng để thực hiện tâm nguyện mà tôi trót theo đuổi.

* Cảm ơn Kavie Trần! Chúc chị thành công hơn trong sự nghiệp ca hát cũng như nhận được tình yêu mến của mọi người.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm