rssheader

25/10/2020

Họa sĩ Lê Linh: “Vui sướng nhưng cũng khá đau lòng”

Công Chương (thực hiện) - 05/09/2019, 20:45 GMT+07 | Văn hóa
Họa sĩ Lê Linh vui mừng bắt tay cám ơn các luật sư sau phiên tòa phúc thẩm. Ảnh Công Sơn Họa sĩ Lê Linh vui mừng bắt tay cám ơn các luật sư sau phiên tòa phúc thẩm. Ảnh Công Sơn

Ngoài ra, căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ và tranh luận giữa hai bên cũng như ý kiến đề nghị của Viện KSND TPHCM, tòa phúc thẩm đã bác tất cả những kháng cáo của phía bị đơn là bà Phan Thị Mỹ Hạnh cùng Công ty Phan Thị, đồng thời tuyên giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm của TAND Quận 1.

Bản án phúc thẩm vụ Thần đồng đất Việt cũng buộc Công ty Phan Thị xin lỗi ông Lê Linh công khai trên hai tờ báo trong 3 số liên tiếp do đã xâm phạm quyền nhân thân của ông Lê Linh. Về phần chi phí dịch vụ luật sư mà ông Linh phải bỏ ra để tham gia vụ kiện, HĐXX cho rằng yêu cầu của nguyên đơn có cơ sở nên buộc phía bị đơn phải thanh toán chi phí dịch vụ này cho bên nguyên đơn là 15 triệu đồng.

Chia sẻ với PV Báo GD&TĐ, họa sĩ Lê Linh cho biết cảm xúc rất hài lòng và vui sướng, vì cuối cùng sự thật cũng được khẳng định. Nhưng cũng khá đau lòng vì để đi đến đích phải trả một giá quá đắt là gần 13 năm tranh đấu.

Họa sĩ Lê Linh tại phiên tòa phúc thẩm ngày 3/9/2019. Ảnh Công Sơn

Việc tranh chấp bản quyền 'Thần đồng đất Việt' kéo dài hơn 12 năm, đây là một khoảng thời gian khá dài, đủ để người ta nản chí bỏ cuộc. Là một họa sĩ ông thấy thế nào về việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả nói chung và vụ 'Thần đồng đất Việt'  nói riêng?

- Việc thực hiện quyền sở hữu trí tuệ trước nay vốn bị xem nhẹ, vì vậy người bỏ ra chất xám, trí tuệ thường bị thiệt thòi. Và khi có việc cần các cơ quan tư pháp giải quyết tranh chấp thì họ cũng rất thờ ơ, gây thiệt hại rất lớn đến hoạt động sáng tạo, đồng thời cũng trì hoãn luôn sự phát triển của nghệ thuật nước nhà. Chỉ đợi đến khi công chúng yêu nghệ thuật lên tiếng tác động thì họ mới giải quyết, đây là một thực trạng đau xót.

Riêng vụ 'Thần đồng đất Việt'  không chỉ là vi phạm tác quyền, mà người ta còn muốn cướp công của tác giả, lừa dối công chúng và lừa cả cơ quan chức năng, vi phạm vấn đề đạo đức. Mà hành vi vô đạo đức thì xã hội phải ngăn chặn và lên án. 

Hơn 12 năm qua ông làm gì để theo đuổi vụ kiện? Ông có thể tiết lộ tổng chi phí đã bỏ ra cho vụ kiện?

- Công việc tranh đấu đương nhiên là tôi phải bỏ nhiều thời gian lên xuống hầu tòa, hòa giải, hối thúc... rồi năn nỉ mong họ mau chóng xét xử trên tinh thần tôn trọng pháp luật tối đa chứ không hề có một phản ứng tiêu cực nào.

Tôi xin không tiết lộ chi phí phải bỏ ra. Bạn có thể suy nghĩ theo hướng tích cực, chỉ cần biết khi làm điều đúng đắn thì luôn có những trái tim chính nghĩa sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ. Tiền bạc đôi khi không phải là tất cả. Nhưng trên hết vẫn là thiệt hại về tinh thần và lòng tin bị tổn thương nghiêm trọng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm