Sau 12 năm tranh chấp, phiên tòa xét xử bản quyền "Thần đồng đất Việt" lại bị hoãn

Họa sĩ Lê Linh trả lời câu hỏi tại phiên xét xử nhưng vắng mặt phía bị đơn là Công ty Phan Thị
Họa sĩ Lê Linh trả lời câu hỏi tại phiên xét xử nhưng vắng mặt phía bị đơn là Công ty Phan Thị

Đây cũng là phiên xét xử đầu tiên của vụ kiện sau 12 năm kể từ ngày họa sĩ Lê Linh nộp đơn khởi kiện (4/2007), đòi lại công bằng. Chủ tọa phiên tòa thông báo, do yêu cầu hoãn phiên tòa từ bị đơn là công ty Phan Thị, nên phiên tòa tạm hoãn và sẽ mở xét xử lại vào ngày 24/1/2019.

Sau 12 năm tranh chấp, phiên tòa xét xử bản quyền "Thần đồng đất Việt" lại bị hoãn ảnh 1
 Chủ tọa phiên tòa tuyên bố lý do xét xử và tạm hoãn

Có mặt tại Tòa án nhân dân Q.1 từ rất sớm, họa sĩ Lê Linh - từ một chàng trai tóc đen nhánh ngày nào giờ tóc đã điểm bạc – cho biết anh sẽ theo đuổi vụ kiện tới cùng. 

Sau 12 năm tranh chấp, phiên tòa xét xử bản quyền "Thần đồng đất Việt" lại bị hoãn ảnh 2
 Họa sĩ Lê Linh chia sẻ thông tin với báo chí tại phiên tòa

Theo họa sĩ Lê Linh, trong suốt 12 năm từ khi xảy ra việc kiện tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, đã có rất nhiều lần (đến nỗi ông cũng không nhớ chính xác là bao nhiêu lần) tòa triệu tập hòa giải nhưng bất thành. Do phía công ty Phan Thị không tham dự.

Sau 12 năm tranh chấp, phiên tòa xét xử bản quyền "Thần đồng đất Việt" lại bị hoãn ảnh 3
 Một trong số 18 bức tranh do họa sĩ lê Linh chia sẻ trên trang cá nhân của mình

Mới đây, chia sẻ trên trang cá nhân của mình, họa sĩ Lê Linh cũng vẽ 18 trang tranh tóm tắt lại toàn bộ vụ án truyện tranh Thần đồng đất Việt giữa ông Lê Linh và bà Phan Thị Mỹ Hạnh (giám đốc công ty Phan Thị). Dưới góc nhìn của Lê Linh, 12 năm theo đuối vụ kiện là 12 năm dài đằng đẵng, thay đổi qua 3 vị thẩm phán, với nhiều phiên hòa giải, tống đạt.

Về phía công ty Phan Thị , Giáo sư - Tiến sĩ Khoa học Luật Nguyễn Vân Nam - người bảo vệ quyền và lợi ích, đại diện cho công ty Phan Thị - trả lời báo giới cho rằng, ông đã xin hoãn phiên tòa ngày 28/12 với lý do tòa gửi giấy triệu tập quá gấp. Theo đại diện Phan Thị, giấy triệu tập đương sự của TAND quận 1 TPHCM được ký ngày 30/11, nhưng đến 16h ngày 24/12 mới đến tay ông.

Thần đồng đất Việt ban đầu là tác phẩm do họa sĩ Lê Linh và Công ty TNHH TM DV KT & Phát triển tin học Phan Thị (công ty Phan Thị) thực hiện. Tập đầu tiên ra mắt năm 2002. Theo tác giả Lê Linh, ông sáng tạo ra 78 tập truyện Thần đồng đất Việt từ năm 2002-2005.

Đến hết tập 78, họa sĩ Lê Linh ngừng sáng tác Thần đồng đất Việt, tuy nhiên các tập tiếp theo của bộ truyện vẫn được phát triển bởi các họa sĩ khác hợp tác với Phan Thị.

Tháng 4/2007, Lê Linh chính thức gửi đơn kiện Công ty Phan Thị, yêu cầu Công ty Phan Thị công nhận ông là tác giả duy nhất với các hình vẽ các nhân vật trong truyện này chứ không phải là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như hồ sơ đăng ký bản quyền mà phía Phan Thị đưa ra. Tác giả Lê Linh cũng yêu cầu công ty Phan Thị không tiếp tục sáng tác bộ truyện Thần đồng đất Việt.

Trong khi vụ kiện này chưa được giải quyết, thì phía Công ty Phan Thị kiện ngược lại họa sĩ Lê Linh đã dùng hình ảnh nhân vật Trạng Tý (theo Phan Thị nhân vật này thuộc quyền khai thác của họ) để tạo ra nhân vật Long Tinh trong truyện Long thánh.

Bóng đá Thái Lan bị AFC phạt nặng.

AFC phạt nặng bóng đá Thái Lan

GD&TĐ - Mới đây, AFC đã ra án phạt nặng về tài chính với bóng đá Thái Lan vì để xảy ra sai sót ở môn bóng đá bãi biển.
Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.