rssheader

26/11/2020

Hành trình cháy lửa đam mê của các nhà khoa học nữ Việt Nam

PV - 16/10/2018, 15:05 GMT+07 | Văn hóa
Các nhà khoa học nữ và các Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nữ Trí thức Việt Nam cùng về dự lễ khai mạc triển lãm “Cháy mãi những đam mê” Các nhà khoa học nữ và các Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nữ Trí thức Việt Nam cùng về dự lễ khai mạc triển lãm “Cháy mãi những đam mê”
Triển lãm khai mạc và mở cửa đón khách từ 16/10 - 16/11/2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Triển lãm như một món quà nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, gửi đến khách tham quan, và đặc biệt gửi tình cảm trân trọng đến những nhà khoa học nữ Việt Nam - những người phụ nữ đã dành cả cuộc đời để tạo ra những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống, do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, Hội nữ trí thức Việt Nam tổ chức.

Các đại biểu cắt băng khánh thành khai mạc triển lãm 

Dự lễ khai mạc Triển lãm có bà Hoàng Thị Ái Nhiên – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Bà Nguyễn Hải Vân – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học; bà Nguyễn Thị Hồi – Phó Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam cùng 15 nhà khoa học nữ và đông đảo các hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nữ Trí thức Việt Nam.

Một góc Triển lãm "Cháy mãi những đam mê" 

Triển lãm kể câu chuyện của những nhà khoa học nữ Việt Nam, tuy ở các lĩnh vực khác nhau như Y học, Nông nghiệp, Môi trường, Giáo dục… ,gồm 3 nội dung chínhKhởi nguồn đam mê, Hành trình sáng tạo, Cháy mãi ước mơ.

Các em học sinh hào hứng dự triển lãm, trao đổi trực tiếp với các nhà khoa học nữ về các nghiên cứu khoa học 

Thông qua những chia sẻ, tâm sự, những bức ảnh tư liệu, những đoạn phim… triển lãm mang tiếng nói của các nhân vật đến gần hơn với công chúng, để chúng ta hiểu hơn về cuộc sống của các nhà khoa học nữ, đằng sau những vinh quang, thành công, họ còn là người phụ nữ, người vợ, người mẹ trong gia đình với những yêu thương, lo lắng hàng ngày.

Các đại biểu dự triển lãm 

Triển lãm “Cháy mãi những đam mê” muốn gửi đi thông điệp: Khoa học chính là cuộc sống. Hãy ước mơ, hãy dấn thân với đam mê, sáng tạo, tìm ra những giá trị gắn kết và phục vụ cuộc sống; đồng thời tôn vinh những đóng góp của các nhà khoa học nữ Việt Nam - những người bằng sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình không chỉ phục vụ cuộc sống người dân, mà còn góp phần đưa khoa học Việt Nam ngang tầm khu vực và thế giới.

 Các nhà khoa học nữ chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm

Cũng giống như các nhà khoa học nữ, 2 nữ họa sĩ Trần Thanh Thục và Ngô Đình Bảo Vi cũng đã cháy hết mình với niềm đam mê nghệ thuật, luôn trăn trở để tìm ra hướng đi mới trên con đường sáng tạo của mình. Những tác phẩm nghệ thuật “Ghép vải” và “Trúc chỉ” của các chị được giới thiệu trong triển lãm lần này là những sáng tạo nghệ thuật độc đáo, dựa trên nền tảng những giá trị văn hóa truyền thống, mang đậm bản sắc Việt Nam.  

“Xung quanh chúng ta, khoa học gần gũi đến mức ta cho rằng đó là điều đương nhiên và bình thường trong cuộc sống. Cơm chúng ta ăn mỗi bữa, nước chúng ta uống hàng ngày, xe chúng ta đi lại, quần áo chúng ta mặc… đó chính là những sản phẩm của NCKH. Có thể nói, giá trị của NCKH thực sự rất lớn. Và khi giá trị đó được tạo ra bởi những người phụ nữ Việt Nam, dành cho người dân Việt Nam thì điều đó càng đặc biệt có ý nghĩa hơn nữa” Bà Nguyễn Hải Vân – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm