rssheader

08/03/2021

Hang Sơn Đoòng vào top 11 thế giới

Vĩnh Quý - 16/02/2019, 09:00 GMT+07 | Văn hóa
Hang Sơn Đoòng lọt vào top 11 địa điểm tuyệt vời nhất trên thế giới do Telegraph  bình chọn Hang Sơn Đoòng lọt vào top 11 địa điểm tuyệt vời nhất trên thế giới do Telegraph bình chọn

Theo Telegraph, Hệ thống hang động ngầm trên thế giới hiện nay vẫn còn  nhiều nơi chưa được khám phá. Các cuốn sách kỷ lục gần như được viết lại hàng năm và một số hang động lớn nhất trên hành tinh chỉ mới được phát hiện gần đây.

Hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình là hang động lớn nhất và rộng nhất thế giới (tính theo thể tích), được tìm thấy vào năm 1990 và chỉ được khám phá khá đầy đủ trong vài năm qua, có thể cho khách du lịch trực tiếp tham quan.

Nhân dịp đầu năm mới, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã đến thăm nhà anh Hồ Khanh (Người phát hiện ra hang Sơn Đoòng). Hồ Khanh được mệnh danh là “người dẫn đường số 1 thế giới”. Trước đây, anh này là “lâm tặc" nhưng kể từ khi tìm ra hang Sơn Đoòng khiến cuộc đời anh thay đổi. Anh Khanh từ bỏ nghề phá rừng, vay mượn để gây dựng khu khách sạn riêng của gia đình ven sông Son, tạo việc làm cho nhiều người thân trong họ hàng.

Ông Hoàng Đăng Quang đánh giá cao những việc làm của gia đình anh khi vừa tạo việc làm vừa góp phần bảo vệ rừng tại vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Góp phần quảng bá tiềm năng du lịch, những thông tin các hang động mới để chuyên gia khám phá, thế giới biết nhiều hơn nữa khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng. 

Hàng năm chỉ có 1.000 du khách được phép vào các hang động với mỗi chương trình bốn ngày ba đêm, du khách phải trả 2.245 bảng Anh (tương đương 3.000 USD) để được khám phá, trải nghiệm một hang động lớn đến mức tại đây có hệ thống tiểu khí hậu riêng so với các vị trí khác.

Tại điểm cao nhất của nó, hang động có này thể chứa một tòa nhà chọc trời 40 tầng, trong khi tại điểm rộng nhất của nó chứa được một chiếc máy bay Boeing 747.

Trong 8 bức ảnh về hang động đẹp nhất trên thế giới do tạp chí chuyên về khám phá thiên nhiên hàng đầu thế giới National Geographic bình chọn Quảng Bình có 3 bức ảnh là Hệ thống đá bậc thang trong hang Sơn Đoòng, Bơi trong hang Ken (thuộc hệ thống hang động Tú Làn) và Xương rồng đá trong hang Loong Con (thuộc hệ thống hang Phong Nha, gần với hang Sơn Đoòng) của tác giả Carsen Peter.

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cũng cho hay, năm 2019 sẽ thực hiện chương trình thám hiểm một lối đi dưới nước dài 600m chưa từng được khám phá bên trong hang Sơn Đoòng để tìm thấy lối thông từ hệ thống hang hiện hữu đến một hang động gần đó (hang Thung) với sự tham gia của 4 chuyên gia lặn hang động đã tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí "Heo rừng" ở Thái Lan.

Nếu đợt thám hiểm này thành công, sẽ xác lập lại bản đồ hệ thống hang Sơn Đoòng để công nhận và hang động tự nhiên lớn nhất thế giới của nó.

Được biết, kênh truyền hình Animal Planet và National Geographic cũng sẽ phối hợp với Công ty Oxalis thực hiện các chương trình chuyên đề tại hang Sơn Đoòng và Phong Nha - Kẻ Bàng trong năm 2019 để tiếp tục giới thiệu, quảng bá du lịch Quảng Bình ra thế giới.

Trước đó, tại Chương trình quảng bá du lịch Quảng Bình qua điện ảnh tại Hollywood và hội chợ du lịch New York Time travel show vào cuối tháng 01/2019, hang Sơn Đoòng tiếp tục được báo chí quốc tế bình chọn làm một trong những điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm