rssheader

30/11/2020

Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2018 đã tìm thấy chủ nhân

Duyên Vũ - 29/08/2018, 22:04 GMT+07 | Văn hóa
Nhà sử học Dương Trung Quốc chúc mừng PGS Nguyễn Văn Huy (trái) nhận giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội. Nhà sử học Dương Trung Quốc chúc mừng PGS Nguyễn Văn Huy (trái) nhận giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội.

Lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội vừa diễn ra tại Hà Nội. Tham dự buổi lễ có ông Ngô Văn Quý - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Lợi - Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cùng nhiều đại diện các cơ quan, tổ chức và các tác giả, tác phẩm có tên trong đề cử của giải thưởng 2018.

Cụ Nguyễn Bá Đạm được trao Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội. 
Nhà thơ Bằng Việt- Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: Hội đồng giải thưởng đã nhận được 40 hồ sơ đề cử trình lên. Sau hai vòng chấm, sàng lọc, BTC và Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 12 đề cử vào Danh sách đề cử chính thức.
Đề cử nào cũng có ý nghĩa, không chỉ thể hiện ở các hiện vật mà còn là những hành động đẹp, những ý tưởng hướng về Hà Nội. Tất cả đều ấn chứa một tình yêu vô hình nhưng mãnh liệt về Thủ đô của chúng ta. Đây là việc làm khó khăn cho chúng tôi khi phải thực hiện việc chọn lựa, đo đếm để đưa ra quyết định.

Năm nay, Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội chỉ có một đề cử duy nhất và được trao cho ông Nguyễn Bá Đạm, 96 tuổi - một nhân chứng sống của mảnh đất ngàn năm văn hiến Hà Nội, người cả đời thầm lặng cống hiến cho văn hoá, lối sống Thủ đô. Ông Đạm đã cho ra mắt hai cuốn sách “Thuở ấy Hà Nội”, “Hà Nội những câu chuyện kể từ cuối thế kỷ 19-20” và hiện nay ông đang gấp rút hoàn thiện cuốn sách Hà Nội xưa kia…

PGS Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học đồng sự được trao Giải Ý tưởng cho công trình “Đề xuất bảo tồn phát huy di chỉ Vườn Chuối”. Giải thưởng này đã ghi nhận tâm huyết và những nỗ lực của các nhà khoa học trong việc bảo tồn, lưu giữ bằng chứng lịch sử của Hà Nội có niên đại 3000 năm tuổi.

2 giải Việc làm thuộc về “phố bích hoạ Phùng Hưng” do UBND quận Hoàn Kiếm và Korea Foundation, UN-Habitat phối hợp thực hiện và nghĩa cử hiến tặng 2 mỏ neo cổ nhiều giá trị cho Bảo tàng Hà Nội của ông Quách Văn Định. Đây là những việc làm thiết thực, thể hiện tâm huyết dành cho Hà Nội hướng tới cộng đồng.

Phố bích hoạ Phùng Hưng cũng từng được nhận giải thưởng Cảnh quan châu Á – giải thưởng dành cho những dự án tạo dựng không gian công cộng sáng tạo.

Ở đề cử giải Tác phẩm, BTC cũng trao 2 giải cho: Tập thơ “Ta còn em” của nhà thơ Phan Vũ và phim “Mon Hanoi” (Hà Nội của tôi) của cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam – Jean Noel Poiriter. 

BTC trao chứng nhận cho đại diện 12 đề cử chính thức.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm