rssheader

25/10/2020

Đụng đến bản quyền “Độ ta không độ nàng“: “Mất hút” và tranh cãi

Bình Thanh - 05/07/2019, 09:02 GMT+07 | Văn hóa
Bản cover của Anh Duy đã "mất hút". Bản cover của Anh Duy đã "mất hút".

“Mất hút”…

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp thông báo của Công ty CP Dịch vụ Bản quyền Việt về vấn đề bản quyền ca khúc “Độ ta không độ nàng” gây sốt trong thời gian qua.

 Thông báo của Công ty CP Dịch vụ Bản quyền Việt gửi đến các network và các chủ sử hữu kênh YouTube lan truyền trên mạng xã hội.

Thông báo này ghi rõ, Công ty CP Dịch vụ Bản quyền Việt là “đơn vị quản lý bản quyền hợp pháp của tác phẩm “Độ ta không độ nàng””.

Gửi thông báo đến các network và các chủ sở hữu kênh YouTube, công ty này đề nghị: “Các đơn vị nhanh chóng rà soát, kiểm tra tình trạng khai thác, kinh doanh bản quyền sản phẩm “Độ ta không độ nàng” của đơn vị mình…; thực hiện đối soát và thanh toán đầy đủ các khoản phí bản quyền, bao gồm phí cố định là 5 triệu VNĐ 1 lần sao chép, sử dụng tác phẩm và doanh thu đối soát: 33% doanh thu thu được từ sản phẩm đăng tải.” 

 Bản cover của Trấn Thành cũng "mất hút"

Ngay khi thông báo này được đăng tải, nhiều bản cover thu hút triệu view đã “mất hút”, trong đó có bản cover của Anh Duy, Phương Thanh, Trấn Thành… Tuy nhiên, một số bản cover của các ca sĩ như Khánh Phương, Ưng Hoàng Phúc, Thiên An… đã chấp nhận trả phí theo yêu cầu từ công ty nắm giữ bản quyền ca khúc “Độ ta không độ nàng”.

Tranh cãi

Thông báo này đã gây ra phản ứng của một số ca sĩ. Điển hình như ca sĩ Phương Thanh – người có bản cover trên nền nhạc gốc với có tên “Tự nàng hãy cứu độ nàng” đã bức xúc viết trên trang cá nhân của mình: “Ở đây Phương Thanh là người nghệ sĩ được giao phó Phật sự lan truyền lời bài hát đã được chỉnh sửa lời lại theo ý nghĩa Chánh đến gần với đại chúng. Phương Thanh còn không dám để riêng trên kênh YouTube của chính mình mà còn rất hoan hỉ cho lan tỏa đi rất nhiều kênh và càng nhiều càng tốt. Nơi nào gọi điện thoại xin link cho free hết.”

“Riêng công ty này vi sự kinh doanh bất chấp mua tác quyền bài hát 1 cách nhanh chóng khi dang hot để ăn chia nhanh lợi nhuận từ các triệu view (…) Công ty này nhanh tay có tác quyền, đánh sập nhiều kênh trong đó có những bài liên quan mang tinh thần Phật Pháp. Chỉ biết có quyền tác quyền và tiền là biết công ty này rất vụ lợi và cơ hội.”

Ca sĩ Phương Thanh phản ứng gay gắt. 

Đáp trả lại, đại diện đơn vị nắm giữ bản quyền của "Độ ta không độ nàng" cho biết thấy đáng buồn “Với trường hợp thiếu hiểu biết về luật bản quyền, thậm chí có các phát ngôn đi ngược quy định hay cổ xúy tình trạng vi phạm bản quyền” và "Càng đáng buồn hơn nếu đó là những ca sĩ đã có tên tuổi và hoạt động nghệ thuật lâu năm.”

Ở một góc độ khác, nhiều ý kiến cho rằng giá phí cố định 5 triệu đồng/lần sao chép là chấp nhận được nhưng mức doanh thu đổi soát lên đến 33% doanh thu thu được từ các sản phẩm đăng tải thì không phải là nhỏ.

Cùng với đó có người băn khoăn về sự thiếu rõ ràng trong thông báo từ phía đơn vị nắm giữ bản quyền khi không hề nêu rõ thời điểm tác giả người Trung Quốc ký hợp đồng cho đơn vị này quản lý bản quyền tác phẩm của mình là khi nào và dựa vào đâu để đưa ra hai mức phí: sao chép, doanh thu đổi soát. Đồng thời, liệu việc thu phí này có hợp lý đối với những người đăng tải các bản cover không nhằm mục đích kinh doanh. 

Giữa những tranh luận đó, với những khán giả không phải là fan của “Độ ta không độ nàng” đã bình phẩm: “Tin buồn đối với fan của “Độ ta không độ nàng” nhưng lại là tin vui đối với những bạn không thích bài hát này”, “May quá, tạ ơn trời đất, dăm ba cái cover nghe như đấm vào tai”.

Ca khúc “Độ ta không độ nàng” (tác giả Cô Độc Thi Nhân) được xuất bản ở Trung Quốc từ tháng 1 năm 2019, đến tháng 3 được Tô Đàm Đàm và Giai Bằng hát lại đã gây được sự chú ý ở đất nước này. “Độ ta không độ nàng” du nhập Việt Nam với lời Việt đầu tiên do Tuyên Chính chuyển thể và giọng ca trẻ Anh Duy thể hiện. Sau đó, ca khúc gây bão trong đó có sự tham gia của ca sĩ Việt như Khánh Phương, Thiên An, Hương Ly, Đường Hưng, Hoàng Y… 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm