rssheader

19/09/2021

Cuộc đời gian truân của nghệ sĩ Ánh Hoa "Đồng tiền xương máu"

Ngọc Trang (TH) - 02/11/2020, 15:22 GMT+07 | Văn hóa
Nghệ sĩ Ánh Hoa. Nghệ sĩ Ánh Hoa.

Tuổi già, nghệ sĩ Ánh Hoa sống trong cô độc, chồng mất sớm, những người con của bà cũng lần lượt ra đi để lại sự cô đơn cho người mẹ già.

Nghệ sĩ Ánh Hoa từng đóng đến hơn 200 vai diễn lớn nhỏ. Về già, do sức khỏe kém nên bà chỉ nhận đóng MV.

Từng mời bà quay video ca khúc “Chỉ có mẹ mà thôi” nhân mùa Vu Lan hồi tháng 9, ca sĩ Hồ Việt Trung bàng hoàng khi hay tin. Anh viết: "Cuộc sống thật mong manh, hôm bữa má còn khỏe lắm mà. Má ơi, má ra đi thanh thản".

Nghệ sĩ Ánh Hoa từng đóng vai mẹ của Trương Ngọc Ánh trong phim “Đồng tiền xương máu”. Khi hay tin bà mất, Trương Ngọc Ánh chia sẻ: Cô Hoa là nghệ sĩ rất yêu nghề. Cô hiền dịu dàng, vui vẻ, hay cười. Chúng tôi có nhiều kỷ niệm khi đóng chung phim Đồng tiền xương máu. Ai rồi cũng về với tổ tiên. Mong cô an nghỉ bình yên nơi chín suối".

Thời trẻ, nghệ sĩ  Ánh Hoa là cô đào tài sắc trên sân khấu cải lương. Sinh ra ở Bến Tre, trong một gia đình giàu truyền thống cải lương, năm 7 tuổi, Ánh Hoa diễn vở đầu tay Na Tra lóc thịt của gánh hát Tỷ Phượng.

Năm 15 tuổi, bà đảm nhận vai đào chính đầu tiên. Khi kết hôn với "Vua Xàng Xê" Minh Chí - kép nổi tiếng một thời, bà chuyển qua nghiệp làm bầu, cùng chồng dìu dắt đoàn hát của ông lưu diễn khắp miền Tây.

Sau những năm bôn ba "gạo chợ nước sông", bà về đoàn Trần Hữu Trang và gây tiếng vang với những vai lão như nhũ mẫu trong Dương Vân Nga, bà mẹ trong Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga...

Nghệ sĩ Ánh Hoa tiếp tục bám trụ với sân khấu đến khi nghệ sĩ Minh Chí lâm bệnh nặng, bà mới nghỉ hát để dồn sức chăm chồng. Thành danh với những vai lận đận, khắc khổ, cuộc đời nghệ sĩ Ánh Hoa cũng lắm nỗi chua cay. 

Cơ duyên phim ảnh của bà bắt đầu từ năm 1992, khi đoàn làm phim Người tình (L'Amant) đến tận nhà, mời bà vào vai bảo mẫu của một gia đình. Từ lần thử vai đầu tiên, đạo diễn người Pháp Jean Jacques Annaud lập tức bị thuyết phục bởi lối diễn mộc mạc, tự nhiên của bà.

Bộ phim trở thành hiện tượng, mang về cho bà nhiều cơ hội diễn xuất mới, trong đó có tác phẩm “Mùi đu đủ xanh” của đạo diễn Trần Anh Hùng (năm 1993).

Đến phim Đất phương Nam (1997), nghệ sĩ Ánh Hoa tạo tiếng vang trên màn ảnh nhỏ. Nhân vật Tám Luông của bà ghi dấu như một trong những vai lão đáng nhớ của phim truyền hình Việt.

Ánh Hoa từ đó tiếp tục vào vai mẹ, vai bà trong loạt phim truyền hình nổi tiếng. Trong Đồng tiền xương máu, nghệ sĩ Ánh Hoa đóng người mẹ của ba đứa con.

Từ đó, mọi người thường nhớ đến nghệ sĩ Ánh Hoa như một người mẹ hiền của màn ảnh Việt.

Sự ra đi của nghệ sĩ Ánh Hoa để lại nhiều tiếc thương với các nghệ sĩ. Lễ viếng bắt đầu tại nhà nghệ sĩ ở đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP HCM từ 18h ngày 1/11. Lễ động quan diễn ra sáng 3/11, linh cữu được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm