rssheader

26/01/2021

Công bố 2 phim Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim Quốc tế ASEAN

Bảo Minh - 19/04/2019, 19:01 GMT+07 | Văn hóa
Cảnh trong phim Song Lang Cảnh trong phim Song Lang

Hai bộ phim của Việt Nam được lựa chọn gửi tam dự liên hoan là “Song lang” của đạo diễn Leon Quang Lê và “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” của đạo diễn Mai Thế Hiệp.

Theo Ban tổ chức, các phim sẽ được chiếu ở Kuching (Malaysia) trong 3 ngày từ 25 – 27/4. Lễ trao giải diễn ra đêm 27/4, dự kiến sẽ trao 16 hạng mục giải thưởng.

Song lang kể về mối quan hệ giữa một nghệ sĩ cải lương và gã giang hồ đam mê nghệ thuật. Phim lấy bối cảnh Sài Gòn của thập niên 1980. Ở đó, Dũng “thiên lôi” (Liên Bỉnh Phát thủ vai) là một tay anh chị chuyên đòi nợ thuê. Gã sống lặng lẽ tại căn tập thể cũ, không ai thân thích.

Một ngày nọ, khi đi đòi nợ tại đoàn cải lương Thiên Lý, Dũng chạm mặt Linh Phụng (Isaac thủ vai) – kép nam chính của đoàn. Họ mới đến thành phố và bắt đầu những buổi diễn đầu tiên. Cả hai không ngờ rằng sau lần gặp gỡ tình cờ đó, sợi dây liên kết vô hình giữa hai con người cùng nặng lòng với cải lương đã hình thành, và khiến số phận của họ thay đổi mãi mãi…

Tác phẩm đã nhận nhiều lời khen về ngôn ngữ điện ảnh, từng thắng giải Đạo diễn xuất sắc ở Liên hoan phim châu Á Sharm el-Sheikh (Ai Cập) và giải Tokyo Gemstone (Diễn viên triển vọng cho Liên Bỉnh Phát) ở Liên hoan phim Tokyo (Nhật Bản).

Cảnh trong phim Có căn nhà nằm nghe nắng mưa. 

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa kể về bi kịch người mẹ mòn mỏi chờ con suốt 30 năm sau khi chàng trai bỏ đi vì bị nghi oan giết người... Bộ phim được thực hiện khá chân phương, giản dị.

Bối cảnh phim diễn ra chủ yếu trong một con hẻm nhỏ và trải dài suốt 30 năm, từ những ngày đất nước bắt đầu đổi mới cho tới thời hiện đại. Mặc cho xã hội biến đổi khôn lường, thời gian cứ như ngưng đọng trong căn nhà bé nhỏ của bà Tư (Kim Xuân thủ vai), nơi người phụ nữ ngày qua ngày mỏi mòn chờ đợi cậu con trai duy nhất trở về nhà. 30 năm sau, khu chung cư ngày càng xuống cấp và buộc phải di dời. Nhưng bà Tư vẫn kiên quyết bám trụ…

Được biết, đạo diễn Leon Quang Lê, diễn viên Kim Xuân, Liên Bỉnh Phát, Hồng Ánh sẽ có mặt tại Malaysia tham dự Liên hoan phim này.

Năm 2017, đại diện Việt Nam tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN là Đảo của dân ngụ cư (đạo diễn Hồng Ánh) đã giành được 3 giải thưởng gồm: Phim hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc (Phạm Hồng Phước) và giải Quay phim xuất sắc (Lý Thái Dũng).

Liên hoan phim quốc tế ASEAN nhằm thúc đẩy văn hóa, truyền thống và di sản hướng tới sự hội tụ, hợp tác trong ngành công nghiệp điện ảnh ASEAN, quảng bá phim ASEAN ra thị trường quốc tế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm