rssheader

17/05/2021

Bill và Melinda Gates ly hôn, quỹ từ thiện lớn nhất thế giới có bị ảnh hưởng?

Tuệ An - 04/05/2021, 14:28 GMT+07 | Văn hóa
Bill và Melinda Gates thông báo ly hôn. Bill và Melinda Gates thông báo ly hôn.

Tỷ phú Bill và người vợ Melinda Gates, đồng sáng lập một trong những quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, đã đệ đơn ly hôn hôm sau 27 năm chung sống, nói rằng họ đã đạt được thỏa thuận về cách phân chia tài sản.

Cặp đôi cũng chia sẻ rằng: "Cuộc hôn nhân đã tan vỡ không thể cứu vãn".

“Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc về mối quan hệ, chúng tôi đã quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình” – thông báo từ 2 vợ chồng Bill Gates cho biết trên Twitter: “Chúng tôi không còn tin rằng có thể phát triển cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời”.

Đơn ly hôn nêu rõ cặp vợ chồng không có con nhỏ, được đưa ra sau khi đứa con út trong số 3 người con của họ được cho là mới bước sang tuổi 18. Hai vợ chồng yêu cầu tòa chấp thuận thỏa thuận phân chia tài sản nhưng không tiết lộ chi tiết.

Nhưng Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft Corp (MSFT.O) và Melinda Gates sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong vai trò hiện có của họ là đồng chủ tịch và người được ủy thác của tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates.

Ra mắt vào năm 2000, tổ chức phi lợi nhuận Bill & Melinda Gates Foundation được xếp hạng là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ và lớn nhất thế giới, với tài sản ròng là 43,3 tỷ đô la vào cuối năm 2019, theo số liệu tài chính cả năm mới nhất được hiển thị trên trang web của nó.

Từ năm 1994 đến năm 2018, Gates và vợ đã cung cấp những món quà trị giá hơn 36 tỷ đô la cho quỹ có trụ sở tại Seattle, trang web cho biết.

Năm ngoái, nhà đầu tư Warren Buffett báo cáo đã tặng hơn 2 tỷ USD cổ phiếu từ Berkshire Hathaway Inc (BRKa.N) của mình cho Quỹ Gates như một phần trong kế hoạch cho đi toàn bộ tài sản của mình trước khi qua đời.

Quỹ Gates đã tập trung vào sức khoẻ cộng đồng, giáo dục và khí hậu. Các sáng kiến của nó bao gồm hỗ trợ phát triển vắc-xin coronavirus, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị y tế cũng như hỗ trợ đài phát thanh công cộng và sản xuất nhà vệ sinh chạy bằng năng lượng mặt trời.

Cặp đôi "sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để định hình và thông qua các chiến lược nền tảng, ủng hộ các vấn đề của nền tảng và đặt ra định hướng chung của tổ chức", Gates Foundation cho biết trong một tuyên bố.

Gates đã bỏ học tại Đại học Harvard để thành lập Microsoft với người bạn cùng trường Paul Allen vào năm 1975. Gates sở hữu 49% cổ phần của Microsoft trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng năm 1986, điều này khiến ông trở thành triệu phú ngay lập tức.

Với sự phát triển bùng nổ của Microsoft, ông đã sớm trở thành một trong những cá nhân giàu có nhất thế giới.

Sau khi điều hành ông đã giúp công ty thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Gates từ chức Giám đốc điều hành của Microsoft vào năm 2000 để tập trung vào hoạt động từ thiện. Ông vẫn giữ chức chủ tịch cho đến năm 2014 và rời hội đồng quản trị của công ty vào tháng 3 năm 2020.

Năm 2015, Melinda Gates  thành lập Pivotal Ventures, một công ty đầu tư tập trung vào phụ nữ và năm 2019 đã xuất bản một cuốn sách tập trung vào trao quyền cho phụ nữ.

"Thế giới cuối cùng cũng thức tỉnh thực tế rằng không ai trong chúng ta có thể tiến lên khi một nửa trong số chúng ta bị kìm hãm. Mọi thứ rất rõ ràng: phụ nữ được trao quyền sẽ biến đổi xã hội", cô viết trong một ghi chú về cuốn sách của mình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm