rssheader

02/08/2021

“Dạy con trong hoang mang” nhận giải Sách Hay 2018

Lê Đăng - 16/09/2018, 18:13 GMT+07 | Văn hóa
Ts Lê Nguyên Phương phát biểu tại buổi lễ công bố Giải sách hay Ts Lê Nguyên Phương phát biểu tại buổi lễ công bố Giải sách hay

Giải Sách hay năm 2018 gồm 7 hạng mục bình chọn sách, đó là: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. Ở hạng mục Giáo dục, Ban tổ chức đã trao cho tác giả Lê Nguyên Phương và Anbooks với bộ sách “Dạy con trong hoang mang” nhận giải Sách hay năm 2018.

“Dạy con trong hoang mang” tập hợp 30 bài viết giải đáp những vấn đề về giá trị và phương pháp giáo dục con trẻ của các bố mẹ và thầy cô Việt Nam được lý giải trên nền tảng kiến thức khoa học qua nghiên cứu của các ngành tâm lý học giáo dục, tham vấn và thần kinh.

Các đại biểu và khách mời tại buổi lễ trao giải sách hay 

“Dạy con trong hoang mang” được xuất phát từ ước mong tìm kiếm cho độc giả những tri kiến về dạy con, tìm đến sự “minh triết tự thân” trong chính con cái mình, đạt được sự ung dung thanh thản trong vai trò làm cha mẹ, một “nghề nghiệp” trọn đời hết sức thiêng liêng nhưng cũng đem lại không ít đau khổ và thách thức.

Là một chuyên gia tâm lý học đường với 20 năm kinh nghiệm từ khối mầm non đến ĐH tại Mỹ, tiến sĩ Lê Nguyên Phương từng nói trong buổi ra mắt sách: "Chúng ta muốn dạy con tốt hơn hãy chuyển hóa chính mình.

Khi chúng ta giận dữ, buồn khổ, cau có, tức giận, đôi khi phát xuất từ chấn thương và nội kết của chính chúng ta trong quá khứ. Khi chúng ta chuyển hóa được, hóa giải những khổ đau đó đi, tâm chúng ta sẽ bình an, trong sự bình an đó chúng ta sẽ giải phóng nó".

Trong diễn từ nhận giải, tiến sĩ Lê Nguyên Phương cũng chia sẻ: "Chúng ta nuôi con cái, dạy dỗ học sinh bằng tư duy, bộ óc của chúng ta. Hệ quả xuất hiện bởi những tham lam, uất hận, thành kiến, những “nội kết” chấn thương của chúng ta. Những nội kết chấn thương đó xuất hiện không chỉ từ cá nhân, gia đình mà của cả dân tộc này trong hơn trăm năm qua.

Khi con cái vui buồn, hỗn láo, ngoan ngoãn, chúng ta phản ứng trong sự không tỉnh thức, phản ứng chứ không giải quyết. Như vậy, điều quan trọng nhất để có thế hệ mới được hạnh phúc, thành công là phải bắt đầu từ mỗi thầy cô, cha mẹ phải nuôi nấng và dạy dỗ chúng trong sự tỉnh thức".

Trong 7 mùa giải Sách Hay vừa qua, tất cả hạng mục sách Giáo dục (GD) đều nói về GD nhà trường, triết lý GD, GD quốc gia… Đây là lần đầu tiên, giải Sách Hay hạng mục sách GD vinh danh 2 đầu sách cùng là GD gia đình.

Theo ông Giản Tư Trung, thành viên Hội đồng chấm giải Sách hay, bộ sách “Dạy con trong hoang mang” nhận được điểm tuyệt đối của các thành viên trong Hội đồng chấm giải năm nay vì những giá trị mang lại trong vấn đề dạy con.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm