Rượu trắng, nấu bằng gạo nếp thơm, đựng trong chai đậy nút lá chuối và được chưng cất theo phương pháp thủ công trong dân gian đã trở thành một thức uống thiết thân với người Việt.
Trên khắp cả nước, đâu đâu cũng có những làng nấu rượu nổi tiếng như: rượu làng Vân xứ Bắc, Kim Long ở Quảng Trị, Bàu Ðá ở Bình Ðịnh và đế Gò Ðen ở Long An.
Không chỉ trong cuộc sống thường nhật, rượu còn gắn liền với những thú vui tao nhã của các bậc trí thức xưa. Người xưa từng viết: “Khi chén rượu, khi cuộc cờ/ Khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên”.
Tuy nhiên, người xưa không uống rượu một cách tùy tiện mà có cả một nghệ thuật ẩm thực để thứ đồ uống này giúp con người hưng phấn, thăng hoa, chứ không tàn phá sức khỏe.
Xem video: