Văn hóa Sa Huỳnh đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 24/3, Quảng Ngãi tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh.
Quảng Ngãi đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh của Thủ tướng.
Quảng Ngãi đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh của Thủ tướng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sự kiện là niềm vinh dự lớn và cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị đặc biệt của di tích.

Ông Tuấn cũng kêu gọi các cấp ủy đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong tỉnh hãy chung sức gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị của Di tích Văn hóa Sa Huỳnh để di tích này mãi là niềm tự hào, là tài nguyên quý báu của nhân dân Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Sở VH-TT&DL và UBND thị xã Đức Phổ sớm có những giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di tích, kết hợp với phát triển du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn hóa Sa Huỳnh đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt ảnh 1

Ông Trần Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại buổi lễ.

Theo PGS.TS Bùi Văn Liêm - Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Tổng biên tập Tạp chí khảo cổ học Việt Nam, những hiện vật của Văn hóa Sa Huỳnh có giá trị rất lớn và được các nhà khoa học, khảo cổ học đánh giá rất cao.

Sự hiện diện của nền văn hóa cổ này tại Quảng Ngãi thật sự là một thế mạnh, không phải nơi nào cũng có. Cần triển khai có hiệu quả các giải pháp nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy di sản Văn hóa Sa Huỳnh gắn với phát triển du lịch.

Văn hóa Sa Huỳnh là một trong ba trung tâm văn minh ở thời đại kim khí Việt Nam. Quảng Ngãi là nơi đầu tiên phát hiện, lưu giữ nhiều di tích khảo cổ Văn hóa Sa Huỳnh, với 26 di tích được khai quật, trong số hơn 80 địa điểm được phát hiện và nghiên cứu; chủ yếu phân bố ở phường Phổ Thạnh và xã Phổ Khánh (thị xã Đức Phổ).

Các di tích khảo cổ này hội tụ đầy đủ tính nguyên vẹn, tính xác thực và tính nổi bật về lịch sử văn hóa. Đây là bằng chứng cho một giai đoạn lịch sử cư trú, khai phá vùng đồng bằng ven biển của cư dân từ tiền Sa Huỳnh sang Văn hóa Sa Huỳnh, đại diện tiêu biểu nền Văn hóa Sa Huỳnh ở Việt Nam.

Văn hóa Sa Huỳnh đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt ảnh 2
Các hiện vật của di tích khảo cổ Văn hóa Sa Huỳnh được phát hiện.

Ngày 29/12/2022, Thủ tướng Chính phủ công nhận Văn hóa Sa Huỳnh là Di tích Quốc gia đặc biệt. Di tích gồm 6 địa điểm được khoanh vùng bảo vệ, là: Di tích Long Thạnh (còn gọi là Gò Ma Vương), Di tích Thạnh Đức, Di tích Phú Khương, Quần thể di tích Chămpa trong không gian Sa Huỳnh, Đầm An Khê và Lạch An Khê - sông Cửa Lỗ.

Các điểm di tích trên tạo nên một không gian lịch sử, sinh thái, văn hóa nhân văn quý hiếm.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.