Vấn đề người tị nạn Nauru: Bác sĩ khuyến cáo sớm sơ tán người tị nạn

GD&TĐ - Tổ chức Y tế từ thiện Médecins Sans Frontières (MSF) đã phát động lệnh sơ tán ngay lập tức đối với toàn bộ những người xin tị nạn đang ở trên quốc đảo Thái Bình Dương Nauru trong cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn bao giờ hết.

Trại tị nạn tại quốc đảo Thái Bình Dương Nauru
Trại tị nạn tại quốc đảo Thái Bình Dương Nauru

MSF chăm sóc cho những người đang sống tại một trung tâm tạm giam điều hành bởi Úc trên quốc đảo nhỏ bé trong vòng 11 tháng qua nhưng gần đây đã bị chính phủ Nauru ra lệnh bắt rời đi. Trong quãng thời gian này, họ đã điều trị cho 78 người có hành vi tự tử và ngược đãi bản thân tại đây. Chính quyền Úc và Nauru vẫn chưa phản hồi lại các cuộc kêu gọi của MSF.

Phía Úc vẫn duy trì chính sách tránh những cái chết trên biển và ngăn chặn hành vi buôn người nhưng lập trường cứng rắn này vẫn luôn bị chỉ trích rộng rãi. Giám đốc điều hành MSF Úc, ông Paul McPhun trao đổi: “Chính sách này cần được chấm dứt ngay lập tức và không nên được nhân rộng bởi bất cứ chính phủ nào”.

MSF đã cung cấp dịch vụ điều trị tâm thần miễn phí cho cả những người tị nạn lẫn người dân Nauru.

Có hơn 900 người tị nạn và người xin tị nạn (trong đó có khoảng 100 trẻ em) đang bị giữ tại Nauru, theo thống kê của Hội đồng Người tị nạn Úc. Bác sĩ tâm thần học Beth O"Conner cho biết, cô đã điều trị cho những đứa trẻ mắc hội chứng cai chấn thương tâm lý – một tình trạng tâm thần hiếm gặp khi người bệnh từ bỏ cuộc sống để tránh né các chấn thương tâm lý.

Vào ngày 10/10, Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton đã lặp lại tuyên bố cho biết những người tị nạn và xin tị nạn sẽ không được di dời đi bất cứ nơi nào khác. “Nếu tôi cho phép họ làm thế, những con thuyền tị nạn sẽ lại xuất hiện và rồi họ sẽ hỏi tôi về các vụ trẻ em chết đuối trên biển” - ông trao đổi với phóng viên.

Theo BBCnews

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ