Vấn đề người tị nạn Nauru: Bác sĩ khuyến cáo sớm sơ tán người tị nạn

GD&TĐ - Tổ chức Y tế từ thiện Médecins Sans Frontières (MSF) đã phát động lệnh sơ tán ngay lập tức đối với toàn bộ những người xin tị nạn đang ở trên quốc đảo Thái Bình Dương Nauru trong cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn bao giờ hết.
Trại tị nạn tại quốc đảo Thái Bình Dương Nauru
Trại tị nạn tại quốc đảo Thái Bình Dương Nauru

MSF chăm sóc cho những người đang sống tại một trung tâm tạm giam điều hành bởi Úc trên quốc đảo nhỏ bé trong vòng 11 tháng qua nhưng gần đây đã bị chính phủ Nauru ra lệnh bắt rời đi. Trong quãng thời gian này, họ đã điều trị cho 78 người có hành vi tự tử và ngược đãi bản thân tại đây. Chính quyền Úc và Nauru vẫn chưa phản hồi lại các cuộc kêu gọi của MSF.

Phía Úc vẫn duy trì chính sách tránh những cái chết trên biển và ngăn chặn hành vi buôn người nhưng lập trường cứng rắn này vẫn luôn bị chỉ trích rộng rãi. Giám đốc điều hành MSF Úc, ông Paul McPhun trao đổi: “Chính sách này cần được chấm dứt ngay lập tức và không nên được nhân rộng bởi bất cứ chính phủ nào”.

MSF đã cung cấp dịch vụ điều trị tâm thần miễn phí cho cả những người tị nạn lẫn người dân Nauru.

Có hơn 900 người tị nạn và người xin tị nạn (trong đó có khoảng 100 trẻ em) đang bị giữ tại Nauru, theo thống kê của Hội đồng Người tị nạn Úc. Bác sĩ tâm thần học Beth O"Conner cho biết, cô đã điều trị cho những đứa trẻ mắc hội chứng cai chấn thương tâm lý – một tình trạng tâm thần hiếm gặp khi người bệnh từ bỏ cuộc sống để tránh né các chấn thương tâm lý.

Vào ngày 10/10, Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton đã lặp lại tuyên bố cho biết những người tị nạn và xin tị nạn sẽ không được di dời đi bất cứ nơi nào khác. “Nếu tôi cho phép họ làm thế, những con thuyền tị nạn sẽ lại xuất hiện và rồi họ sẽ hỏi tôi về các vụ trẻ em chết đuối trên biển” - ông trao đổi với phóng viên.

Theo BBCnews
Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.