Vẫn chưa liên lạc được với 5 người Việt mắc kẹt trên núi Nepal

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, đến chiều nay (30/4), đoàn cứu hộ vẫn chưa thể liên lạc được với nhóm 5 người Việt bị kẹt trên núi Namche sau trận động đất ở Nepal.
Vẫn chưa liên lạc được với 5 người Việt mắc kẹt trên núi Nepal
Vẫn chưa liên lạc được với 5 người Việt mắc kẹt trên núi Nepal ảnh 1 Khu vực núi Namche, Nepal (Ảnh: tripadvisor)

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, ông Trương Quang Tuyến, cho biết, đến nay đã có khoảng hơn 10 người Việt rời Nepal bằng đường hàng không, trong đó có Phạm Thanh Tùng, Trương Bảo Hân; Hồ Thị Kim Nga, Trần Thị Hương Giang.

Ông Tuyến cũng cho biết thêm, nhóm của Nguyễn Mạnh Linh và Nguyễn Phương Thanh đã an toàn xuống tới Pockhara đang đợi nhóm 10 người của trưởng đoàn Trần Đức Hùng xuống núi để cùng về Kathmandu.

Trong khi nhóm 4 người gồm Nguyễn Hà Cẩm Tú (phóng viên báo Pháp luật TP.HCM), Huỳnh Quốc Huy, Cao Thị Hồng Nhung và Đoàn Ngọc Tiến hiện đang ở tại quán Pho 99 của chị Võ Thị Kim Cương tại Kathmandu.

Theo ông Tuyến, 3 người trong nhóm của chị Cẩm Tú sẽ rời Nepal vào sáng mai (1/5), còn một người sẽ ở lại đến 3/5 theo vé đã đặt.

Về tình hình 5 người ở trên núi Namche, ông Tuyến cho biết, Đại sứ quán đã gửi danh sách của những người này cho phía Ấn Độ và Nepal và tích cực đề nghị họ hỗ trợ. Trong nhóm có một người cao tuổi.

Nhóm đang di chuyển từ đỉnh Namche cao hơn 3.400m xuống đỉnh Phakding để từ đó tiếp tục đi xuống điểm thấp hơn chờ trực thăng đến cứu hộ. Máy bay khó tiếp cận được đỉnh Namche do vậy sẽ bằng mọi cách thông báo cho nhóm này xuống khu vực Lukla để đón trực thăng, ông Tuyến cho hay.

Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã phối hợp với công ty bảo hiểm AIG lập kế hoạch đưa các công dân Việt Nam là khách hàng của AIG, trong đó có nhóm 5 người hiện đang ở núi Namche, rời Nepal về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Đến chiều tối ngày 30/4/2015, ngay sau khi nhóm công tác của Đại sứ quán đến Kathmandu bằng đường bộ, Đoàn Công tác đã hỗ trợ những công dân Việt Nam ở Kathmandu các nhu yếu phẩm cần thiết.

Cập nhật về việc hỗ trợ người Việt sau động đất tại Nepal với phóng viên Dân Trí, chị Võ Thị Kim Cương, chủ quán phở Pho 99, tại Jhamsikel, Kathmandu, nơi đã che chở, giúp đỡ hàng chục người Việt sau trận động đất, cho biết: vào lúc 9h tối qua, đoàn công tác của Đại Sứ Quán Ấn Độ đã đến quán Pho 99, gặp gỡ và động viên các bạn người Việt. Cán bộ sứ quán nói sẽ cố gắng hết sức để sớm đưa các bạn rời khỏi Nepal, đồng thời cứu hộ những nhóm chưa liên lạc được.

Đoàn của Đại sứ quán Ấn Độ cùng các bạn người Việt tại quán Pho 99 ngày 29/4 (Ảnh chị Cương cung
Đoàn của Đại sứ quán Ấn Độ cùng các bạn người Việt tại quán Pho 99 ngày 29/4 (Ảnh chị Cương cung cấp)

“Hiện có 18 người Việt đang lánh nạn tại quán của chị. Mọi người đều khỏe cả và điều kiện sinh hoạt ở quán khá đảm bảo. Một số người đã rời quán an toàn”, chị cho hay.

“Sau khi về đến Việt Nam, một người thân của Hồ Thị Kim Nga và Trần Thị Hương đã nhắn tin cảm ơn chị và gia đình đã giúp đỡ. Chị vui lắm, đó có lẽ là món quà ý nghĩa nhất chị nhận được trong ngày 30/4”, chị Cương, vẫn thường được mọi người gọi với cái tên thân mật “Chị Út” chia sẻ.

“Nếu không có gì thay đổi, có thể trong ngày mai rất nhiều bạn ở quán chị sẽ được Đại sứ quán giúp để rời khỏi Nepal. Có thông tin gì chị sẽ tiếp tục cập nhật”, chị nói.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, đến chiều tối ngày 30/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã xác định được một số công dân Việt Nam rời khỏi Nepal, cụ thể:

1. Nhóm 2 người là Trương Bảo Hân và Phạm Thanh Tùng đã rời Kathmandu về Kuala Lumpur an toàn vào sáng 29/4/2015.

2. Nhóm 3 người là Hà Thị Kim Ngân, Trần Thị Hương Giang và Nguyễn Việt Hòa đã rời Nepal đi Quảng Châu trưa ngày 29/4/2015.

3. Nhóm 6 người gồm Nguyễn Anh Tiến, Đỗ Thị Như Quế, Nguyễn Huệ Phương, Huỳnh Thị Minh Trang, Trung Liêu Cương, Phạm Hồng Yến đã rời Nepal đi Kuala Lumpur chiều ngày 29/4/2015.

4. Nhóm 2 người gồm Vũ Thị Phương Thảo và Mai Phương Thảo đã rời Nepal trên chuyến bay cứu trợ của hãng hàng không Malaysia Airlines ngày 29/4/2015.

5. Theo đầu mối thông tin tại Kathmandu, nhóm 3 người gồm Vũ Thị Quỳnh Như, Nguyễn Hồ Nguyên Trinh và Võ Thị Kim Ngân cũng đã ra sân bay rời khỏi Nepal.

Đoàn Công tác đặc biệt của Đại sứ quán Việt Nam cũng thông báo hiện nay tại Kathamandu đang có 04 nhóm công dân Việt Nam an toàn bao gồm:

1. Sư cô Nguyễn Thị Thông và Sư cô Hoàng Thị Đoan

2. Nhóm 4 người của chị Nguyễn Hà Cẩm Tú, Cao Thị Hồng Nhung, Huỳnh Quốc Huy, Đoàn Ngọc Tiến. Dự kiến nhóm này sẽ sớm rời Nepal theo lịch đặt vé trước.

3. Nhóm 2 người là Trần Mai Trâm và Trần Việt Phương.

4. Vợ Nguyễn Thị Thanh Mai và chồng Phạm Duy Khánh.

5. Nhóm của chị Quách Thùy Linh và 07 người khác

6. Nhóm 2 người Nguyễn Tiến Luật và Trần Ngọc Việt Tú

Một số nhóm công dân Việt Nam khác đang trên đường về Kathmandu bao gồm:

1. Nhóm 2 người gồm Nguyễn Phương Thanh và Nguyễn Mạnh Linh.

2. Nhóm Trần Đức Hùng, Trần Thị Thiên Hương, Trần Thúy Hiền, Lê Đức Bảo, Ngô Xuân Trường, Nguyễn Thị Minh Phương, Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Lâm Thắng, Huỳnh Phước Thọ.

3. Nhóm của Nguyễn Thị Bích Ly và Hiếu Hà Trung.

4. Nhóm của Nguyễn Thị Bích Ly, Hà Hiếu Trung và một số người khác

5. Gia đình chị Hviet Knul

Đoàn công tác hiện đang tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ với trung tâm xử lý khủng hoảng của Ấn Độ tại Kathmandu, các cơ quan chức năng của Nepal, các đầu mối thông tin các nhóm người Việt Nam khác hiện đang an toàn để theo dõi sát tình hình đồng thời tìm mọi cách liên lạc với những nhóm hiện chưa có thêm thông tin nhằm bằng mọi cách đảm bảo an ninh, an toàn cho các công dân Việt Nam.

Ngoài các đường dây nóng phục vụ công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Ngoại giao (+84981848484 và +84462844844) và của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ (+911126879852), các công dân Việt Nam hiện đang gặp khó khăn tại Nepal, người thân hoặc những ai biết thông tin có thể liên hệ trực tiếp đến các đường dây nóng của Đoàn công tác đặc biệt (+9779818826861; +919810415354; +9779812268093; +919818867943; +9779821408351) để được hỗ trợ kịp thời.

Theo Dân trí
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.