Vạch trần thủ đoạn lừa bịp “cấp nhà miễn phí” của tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”

GD&TĐ - Để móc nối, lôi kéo người dân tham gia vào tổ chức nhằm chống phá nhà nước, tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” đã bày ra nhiều chiêu trò trong đó có chương trình “cấp nhà miễn phí”.
Đối tượng Đào Minh Quân. Ảnh: Bộ Công an.
Đối tượng Đào Minh Quân. Ảnh: Bộ Công an.

Ngày 27/3, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát đi cảnh báo đề nghị người dân cảnh giác, tỉnh táo trước thủ đoạn nhằm lôi kéo người dân tham gia vào tổ chức để chống phá nhà nước, tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Theo đó, Tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” được thành lập năm 1991 tại Mỹ, tiền thân là tổ chức “Tân Dân chủ” (có trụ sở đặt tại 2807 Anaheim, CA 92814, Mỹ) do đối tượng Đào Minh Quân (SN 1952, quốc tịch Mỹ, trú tại California, Mỹ, tự xưng “Tổng thống” của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”) cầm đầu.

Mục đích hoạt động của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là chống phá Nhà nước Việt Nam dưới nhiều hình thức như khủng bố, phá hoại tư tưởng, rải truyền đơn kích động biểu tình, phá hoại, gây rối an ninh trật tự trong thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước với chủ trương hoạt động manh động, cực đoan.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2015 đến nay, đơn vị này phát hiện và phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an tổ chức đấu tranh bóc gỡ 14 đối tượng trên địa bàn là cơ sở nội địa của tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Bắt khởi tố 1 đối tượng tham gia tổ chức và đặc biệt thu giữ hàng nghìn tờ truyền đơn có nội dung phản động, chống Đảng, Nhà nước mà các thành viên của tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” dự định sẽ rải vào dịp 30/4.

Thời gian gần đây, tổ chức phản động này còn lợi dụng những chính sách hỗ trợ người nghèo của các tổ chức trong nước và quốc tế, để lôi kéo người dân tham gia các chương trình "cấp phát nhà miễn phí" và “cấp việc làm”. Bằng thủ đoạn này, tổ chức đã lôi kéo được hàng trăm người tham gia tổ chức.

Vừa qua, Phòng an ninh đối nội đã phát hiện trường hợp Đ.T.N.D. (trú tại TP. Hạ Long) bị số cốt cán của tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” lừa gạt sẽ cấp việc làm với lương 15.000USD/tháng.

Để được cấp việc làm, Đ.T.N.D. phải tham gia “trưng cầu dân ý” kêu gọi lật đổ chế độ tại Việt Nam và viết đơn xin tham gia tổ chức.

Do không có việc làm ổn định và vì hám lời Đ.T.N.D. đã tham gia làm các thủ tục theo yêu cầu của bọn chúng. Khi hỏi về quan điểm chính trị và tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”, D.T.N.D. khai rằng không hiểu gì về tổ chức này mà tham gia chỉ vì được hứa hẹn cho tiền. 

Công an Quảng Ninh cho biết, bản chất của chương trình “cấp việc làm” và “cấp nhà miễn phí” này là hoạt động lừa đảo để móc nối, lôi kéo người dân tham gia tổ chức để hoạt động chống phá cũng như lợi dụng người dân để hạ uy tín Đảng, Nhà nước Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Dựa vào danh sách, thông tin về những người đăng ký, họ vu cáo chính quyền Việt Nam không quan tâm, chăm lo đến đời sống nhân dân, dụ dỗ lôi kéo người dân tham gia tổ chức khủng bố, tạo sự mâu thuẫn của người dân với chính quyền, phá hoại sự ổn định và phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức khủng bố, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” tổ chức; hoạt động theo chỉ đạo của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”… là phạm tội “Khủng bố”, “Tài trợ khủng bố” và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

“Do vậy, mỗi người dân, mỗi người sử dụng mạng xã hội phải hiểu rõ bản chất của các đối tượng trong tổ chức và nhận thức được miếng bánh vẽ mà các đối tượng trong tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đưa ra. Có như vậy, mới tránh bị các đối tượng lợi dụng, lôi kéo tham gia thực hiện hành vi vi phạm”, Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo.

Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.