Ưu tiên mọi nguồn lực tốt nhất để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

GD&TĐ - Để hoàn thành được những mục tiêu đặt ra cho chương trình giáo dục phổ thông mới, mỗi trường học, cơ sở giáo dục đều ưu tiên mọi nguồn lực tốt nhất để thực hiện.
Giờ học âm nhạc của học sinh trường Tiểu học xã Đồng Thắng - huyện Đình Lập - tỉnh Lạng Sơn. Ảnh Đức Duy.
Giờ học âm nhạc của học sinh trường Tiểu học xã Đồng Thắng - huyện Đình Lập - tỉnh Lạng Sơn. Ảnh Đức Duy.

Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin vào dạy chương trình giáo dục phổ thông mới

Theo như chia sẻ của bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long tại Hội nghị trực tuyến Toàn quốc ngành giáo dục năm 2020, để thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông mới trong tình hình dịch Covid-19, Vĩnh Long đã tập trung phát triển ứng dụng công nghệ thông tin.

Chuẩn bị các điều kiện như: đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học.  Đồng thời, quá trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới được chỉ đạo sâu sát, đảm bảo theo kế hoạch, lộ trình và định hướng phát triển giáo dục. Trong đó, UBND tỉnh phân rõ trách nhiệm quản lý theo từng cấp, trách nhiệm của các sở, ngành có liên quan.

Chủ động nghiên cứu chương trình, sách giáo khoa đẩy mạnh công tác truyền thông, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đến nay, việc triển khai chương trình, sách giáo khoa lớp 1 ở tỉnh Vĩnh Long ổn định.

Bà Thanh cũng nêu ra một số khó khăn như:  việc tập huấn giáo viên, Bộ GD-ĐT giao cho các nhà xuất bản phối hợp tổ chức tập huấn bồi dưỡng sách giáo khoa lớp 1 đối với mỗi Sở GD-ĐT 2 ngày là quá ngắn, không đủ thời gian để báo cáo viên và học viên kết nối, chia sẻ, tập trung sâu rộng để làm rõ ngữ liệu trong sách giáo khoa, tiếp cận và khai thác sách giáo khoa.

Tuy nhiên, giáo viên sẽ phát huy tốt tính chủ động, sáng tạo khi đã được tập huấn, bồi dưỡng một cách khoa học, hợp lý.

Tập trung giáo viên có kinh nghiệp và năng lực chuyên môn để dạy chương trình mới

Theo như chia sẻ của bà Ninh Thị Thu Giang – Trưởng phòng giáo dục huyện Đình Lập – tỉnh Lạng Sơn, để chuẩn bị tốt nhất cho chương trình giáo dục phổ thông mới, toàn huyện đã huy động những giáo viên có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn tốt để bồi dưỡng, tập huấn, tham dự các hội thảo để giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông mới.

“Đặc biệt, việc lựa chọn sách giáo khoa vào giảng dạy ở địa bàn huyện chúng tôi được lựa chọn rất kỹ. Chúng tôi tập huấn cho giáo viên dự kiến dạy lớp 1 để làm quen với sách giáo khoa. Qua đó chính những giáo viên đó đánh giá ưu điểm của việc áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới trên địa bàn huyện đồng thời chọn sách giáo khoa”, bà Giang nói.

Bên cạnh đó, chương trình giáo dục phổ thông mới áp dụng trong giai đoạn dịch Covid-19, ngành giáo dục huyện Đình Lập cũng tính đến phương án những trường học ở vùng sâu, vùng xa chưa có mạng internet, khả năng học trực tuyến không khả quan nếu dịch Covid-19 buộc phải giãn cách thì giáo viên sẽ đến tận nhà giao bài, hướng dẫn cho học sinh.

“Đồng thời chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, phụ huynh để cùng kiểm tra, giám sát học sinh làm bài tại nhà để quá trình học được hiệu quả”, bà Giang nói.

Không chỉ giáo viên trực tiếp dạy lớp 1 được tập huấn, tham dự các hội thảo hay dạy thử nghiệm chương trình mới. Để đạt được hiệu quả cao, các trường tiểu học trên địa bàn huyện Đình Lập cũng đã tổ chức họp phụ huynh để truyền đạt, hướng dẫn cũng như nói rõ cho phụ huynh sự thay đổi về chương trình, mong phụ huynh hiểu và cùng đồng hành với giáo viên, học sinh.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.