Uống nước ấm buổi sáng không cẩn thận là tự hại mình

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Uống nước ấm để bắt đầu một ngày mới là thói quen có lợi cho sức khỏe, nhưng nó gây ra một số tác dụng phụ nếu không kiểm soát được liều lượng.
Trong một thế giới tràn ngập những “mốt” chăm sóc sức khỏe thời thượng, chúng ta dễ dàng bỏ qua những thứ cơ bản như nước. (Ảnh: ITN)
Trong một thế giới tràn ngập những “mốt” chăm sóc sức khỏe thời thượng, chúng ta dễ dàng bỏ qua những thứ cơ bản như nước. (Ảnh: ITN)

Trong một thế giới tràn ngập những “mốt” chăm sóc sức khỏe thời thượng, chúng ta dễ dàng bỏ qua những thứ cơ bản như nước. Nhưng, thức uống trong suốt và không vị này không chỉ làm dịu cơn khát của bạn mà còn là một phương thuốc vượt thời gian giúp ích cho bạn về nhiều mặt.

Từ làn da đến sức khỏe tổng thể, nước được truyền các đặc tính tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe toàn diện cho bạn. Tất nhiên, uống nước dưới mọi hình thức đều có lợi, nhưng uống nước ấm sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Theo giới chuyên gia, nhiệt độ của nước có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

Lợi ích của việc uống nước ấm

Nếu bạn không uống đủ nước, ruột non sẽ hấp thụ phần lớn lượng nước tiêu thụ qua thức ăn và nước uống. Điều này gây mất nước và có thể khiến việc đi tiêu trở nên khó khăn hơn.

Mất nước lâu dài thậm chí gây táo bón mãn tính, khiến cho việc đi tiêu trở nên đau đớn và có thể gây ra các vấn đề khác, bao gồm cả bệnh trĩ và đầy hơi.

Trong khi đó, thói quen uống nước ấm sẽ giúp phân hủy thức ăn nhanh hơn uống nước lạnh. Nó làm giảm nguy cơ táo bón bằng cách hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên.

Những người ủng hộ sức khỏe tự nhiên cho rằng nước ấm có thể giúp cơ thể giải độc. Khi nước đủ ấm để tăng nhiệt độ cơ thể, nó có thể gây đổ mồ hôi, giúp loại bỏ độc tố và giúp làm sạch lỗ chân lông.

Tiến sĩ Ushakiran Sisodia, chuyên gia dinh dưỡng ở Mumbai nói: “Bắt đầu ngày mới bằng một ly nước ấm có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa. Nước phá vỡ thức ăn và kích thích nhu động ruột. Nó cũng tốt cho việc tăng cường lưu thông máu và giải độc.”

Thậm chí, các nghiên cứu còn tìm thấy những tác động tích cực của việc chuyển từ nước lạnh sang nước ấm. Uống nước ấm thậm chí có thể giúp ích cho những người đang cố gắng giảm cân.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa Lâm sàng, uống nửa lít nước ấm trước khi ăn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất lên 30%. Nhiệt độ càng cao thì quá trình trao đổi chất của bạn càng tốt. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo không nên uống nước quá nóng vì nó có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Uống nước ấm vào thời điểm nào là tốt nhất?

Uống nửa lít nước ấm trước khi ăn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất lên 30%. (Ảnh: ITN) ảnh 1

Uống nửa lít nước ấm trước khi ăn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất lên 30%. (Ảnh: ITN)

Theo Tiến sĩ Sisodia, tốt nhất nên uống nước ấm vào buổi sáng. “Thời điểm tốt nhất để uống nước ấm là sau khi thức dậy vào buổi sáng, trước khi ăn sáng. Bạn cũng nên uống nước ấm trước mỗi bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa”, Sisodia nói.

Theo lý thuyết, uống nước ấm là thói quen tuyệt vời để có sức khỏe tốt hơn nhưng không có đủ bằng chứng lâm sàng cho thấy tính ưu việt của nó so với nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ thường.

Vì vậy, điều quan trọng nhất bạn nên nhớ là luôn giữ đủ nước. Hơn nữa, nhiệt độ của nước uống có thể tùy thuộc vào sở thích và sự thoải mái của cá nhân.

Tác dụng phụ của thói quen uống nước ấm không đúng cách

Chuyên gia khuyên bạn nên tránh uống nước quá nóng vì nó có thể gây bỏng miệng và cổ họng. (Ảnh: ITN) ảnh 2
Chuyên gia khuyên bạn nên tránh uống nước quá nóng vì nó có thể gây bỏng miệng và cổ họng. (Ảnh: ITN)

Uống nước ấm dĩ nhiên rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng bất cứ thứ gì vượt quá mức cho phép đều có thể gây hại. Chuyên gia khuyên bạn nên tránh uống nước quá nóng vì nó có thể gây bỏng miệng và cổ họng.

Vậy nên, điều quan trọng là đảm bảo nhiệt độ của nước không quá nóng. Tiến sĩ Sisodia cho biết thêm, uống nước ấm điều độ thường an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng uống quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn có thể dẫn đến nhiễm độc nước.

Tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để thảo luận về chiến lược hoặc các biện pháp chăm sóc sức khỏe trước khi áp dụng vào lối sống của bạn.

Theo healthshots.com