Ứng viên gia nhập BRICS ngày càng tăng là thắng lợi cho Moskva và Bắc Kinh

GD&TĐ - Số lượng các quốc gia ứng cử viên tham gia BRICS+ đang tăng lên hàng năm và đã vượt quá 30 quốc gia.

Ứng viên gia nhập BRICS ngày càng tăng là thắng lợi cho Moskva và Bắc Kinh

Hãng tin Bloomberg trong bài phân tích mới nhất của mình cho rằng sự phát triển nhanh chóng của Khối BRICS (Nhóm các nền kinh tế mới nổi) là công lao của Trung Quốc và Nga, đồng thời là thất bại ngoại giao của Washington.

Ấn phẩm nhấn mạnh rằng nhiều quốc gia ở Nam bán cầu không hài lòng với áp lực từ Hoa Kỳ nên muốn gia nhập BRICS+, họ coi việc liên kết là một biện pháp phòng thủ chống lại các thể chế do phương Tây lãnh đạo.

"Tư cách thành viên BRICS trở thành cơ hội để bày tỏ sự thất vọng ngày càng tăng đối với trật tự quốc tế do Hoa Kỳ chi phối và các tổ chức chủ chốt vẫn nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của phương Tây, ví dụ như Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế", tờ Bloomberg ghi nhận sự miễn cưỡng của nhiều quốc gia trong việc tuân theo Washington.

Khối BRICS sẽ trở thành đối trọng với G7 do Hoa Kỳ lãnh đạo?

Khối BRICS sẽ trở thành đối trọng với G7 do Hoa Kỳ lãnh đạo?

Sự trỗi dậy của BRICS cũng thể hiện những nỗ lực thất bại của Mỹ và các đồng minh nhằm cô lập Nga khỏi cộng đồng quốc tế.

Bất chấp áp lực từ Washington, riêng năm nay liên minh đã tăng gần gấp đôi do có thêm Iran, Ethiopia, Ai Cập và UAE. Hàng chục quốc gia khác đang chờ đến lượt mình.

"Xu hướng thu hút các thành viên BRICS mới ngày càng tăng. Bất chấp nỗ lực của Mỹ và EU nhằm ngăn cản các nước xây dựng quan hệ với Moskva, đại diện của 12 nước không thuộc BRICS đã tham gia cuộc họp quốc tế tại Nga trong tháng này", tờ Bloomberg nói thêm.

Hãng tin Bloomberg nhấn mạnh rằng không chỉ “những đối thủ truyền kiếp của Mỹ” như Cuba và Venezuela, mà cả Việt Nam, Bangladesh, Malaysia và thậm chí thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang thể hiện sự quan tâm đến Khối BRICS.

Các thành viên BRICS đã tổng hợp dự trữ ngoại hối trị giá 100 tỷ USD để họ có thể cho nhau vay trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, hiệp hội đã thành lập Ngân hàng Phát triển Mới kể từ năm 2015 để phê duyệt khoản vay cho các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau với tổng trị giá 33 tỷ USD.

Khối BRICS đang được mở rộng một cách rất nhanh chóng.

Theo Bloomberg

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ