Singapore đứng đầu về tư duy sáng tạo

GD&TĐ - Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD), học sinh 15 tuổi Singapore đứng đầu bài kiểm tra khả năng tư duy sáng tạo.

Học sinh Singapore đứng đầu bài kiểm tra tư duy sáng tạo của PISA.
Học sinh Singapore đứng đầu bài kiểm tra tư duy sáng tạo của PISA.

Theo sau lần lượt là Hàn Quốc và Canada.

Bài kiểm tra khả năng tư duy sáng tạo nằm trong Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) 2022 của OECD. Tháng 12/2023, PISA đã công bố những kết quả đầu tiên, trong đó, học sinh 15 tuổi Singapore đứng đầu về Toán, Khoa học và Đọc hiểu.

Kết quả tư duy sáng tạo được công bố vào đầu tháng 6. Theo Bộ Giáo dục Singapore, nước này tham gia nghiên cứu về tư duy sáng tạo vì đây là “năng lực quan trọng”, giúp chuẩn bị cho người trẻ bước vào một thế giới đang phát triển nhanh chóng.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Giáo dục thuộc Bộ Giáo dục, ông Sng Chern Wei, cho biết những kết quả trên đóng góp nhiều giá trị cho việc cải thiện chương trình giảng dạy và đào tạo giáo viên. Từ đó, thầy cô sẽ nuôi dưỡng tốt hơn tư duy sáng tạo cho học sinh.

Bộ nhấn mạnh học sinh Singapore đến từ những gia đình có điều kiện kinh tế thấp (SES) cũng có thành tích tốt hơn học sinh quốc tế đồng trang lứa.

Theo OECD, tư duy sáng tạo đo lường khả năng khác biệt so với các lĩnh vực cốt lõi khác như Đọc, Toán và Khoa học. Bài kiểm tra tập trung vào việc tạo ra những ý tưởng mới, độc đáo thay vì áp dụng kiến thức.

Ví dụ, một câu hỏi trong đề thi có nội dung như sau: “Học sinh được tặng một bìa sách có số ‘2983’. Em hãy đưa ra ý tưởng cho câu chuyện trong cuốn sách”.

Theo ST

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ