Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri Hoàn Kiếm và Thanh Trì

GD&TĐ -  Sáng 10/5, tại huyện Thanh Trì (Đơn vị bầu cử số 6), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và cử tri quận Hoàn Kiếm.
Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và cử tri quận Hoàn Kiếm.

Đơn vị bầu cử số 2 gồm các quận Hoàn Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh. Đơn vị bầu cử số 6 gồm ba đơn vị: Quận Hà Đông, huyện Thanh Trì và huyện Thanh Oai.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, hai hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 18 phường (điểm cầu chính tại trụ sở Quận ủy Hoàn Kiếm) và kết nối đến 16 xã (điểm cầu chính tại huyện Thanh Trì) trên địa bàn.

Tại Hội nghị, những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đã lần lượt trình bày chương trình hành động và tâm nguyện của mình khi được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội. Trong đó, một trong những nội dung được đa số ứng viên đề cập đó là việc mang tiếng nói của người dân đến gần hơn nữa với Quốc hội.

Đơn vị bầu cử số 2 có 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, gồm: Ông Nguyễn Hữu Chính, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án Nhân dân TP Hà Nội; Ông Trương Xuân Cừ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam;

Bà Ngô Thị Lục, Trưởng phòng Quản lý chương trình dự án, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội; Bà Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV thành phố Hà Nội;

Bà Lê Thị Hồng Nhung, Chi ủy viên Chi bộ Nhà hát Cải lương Hà Nội, Phó Trưởng đoàn Chuông Vàng Nhà hát Cải lương Hà Nội.

Đơn vị bầu cử số 6 có 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, gồm: ông Phạm Đức Ấn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ khối doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

Ông Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; bà Lê Thị Thu Trang - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, Ủy viên BCH Liên đoàn Lao động TP Hà Nội;

Ông Đỗ Đức Hồng Hà - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, Hội thẩm Tòa án Nhân dân TP Hà Nội; ông  Lương Thế Huy - chuyên gia chính sách về giới, Viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường.

Phát biểu trước các cử tri quận Hoàn Kiếm và huyện Thanh Trì, các ứng cử viên bày tỏ mong muốn nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của cử tri; khi trúng cử, các ứng cử viên sẽ nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của đại biểu Quốc hội;

Qua đó, góp phần xây dựng Quốc hội ngày càng vững mạnh, hoạt động hiệu quả; Đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thông qua hoàn thiện pháp luật, chính sách, bảo đảm phát triển, hội nhập; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri để kịp thời phản ánh tới các cơ quan có thẩm quyền. 

Các ứng cử viên cũng cam kết sẽ góp phần đổi mới hoạt động Quốc hội, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, bên cạnh việc cùng Quốc hội bàn thảo, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước như các mục tiêu, chính sách, nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Một trong những nội dung được đa số ứng viên đơn vị bầu cử số 6 đề cập đến đó là việc mang tiếng nói của người dân đến gần hơn nữa với Quốc hội.

Ứng cử viên Ngô Thị Lục cho biết, với kinh nghiệm thực tiễn trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bà sẽ tham gia đóng góp ý kiến, xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ trẻ em, nhất là đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; Đề xuất, phối hợp xây dựng các dự án, đề án thiết thực dành cho trẻ em như hỗ trợ trang thiết bị vui chơi ngoài trời, học bổng cho trẻ em vượt khó học tốt…, góp phần làm tốt công tác an sinh xã hội.

Bà thể hiện tâm huyết trong  vấn đề phòng, chống bạo lực và xâm hại phụ nữ và trẻ em. Nếu được trao cơ hội bà sẽ tích cực tham gia đề xuất đổi mới những nội dung tuyên truyền, giải pháp sát thực để ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Ứng cử viên Nguyễn Hữu Chính cam kết, sẽ phát huy kinh nghiệm trên cương vị Chánh án Tòa án Nhân dân TP và kết quả hoạt động Quốc hội khóa XIV, xây dựng ngành Tòa án liêm chính, kỷ cương, trách nhiệm, luôn gần dân, hiểu dân, giúp dân và học tập nhân dân;

Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ con người, bảo vệ quyền công dân; kiên quyết không để xảy ra oan sai, đẩy nhanh tiến độ giải quyết và không ngừng nâng cao chất lượng xét xử các vụ án; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án nghiêm trọng, góp phần giữ vững an ninh trật tự của Thủ đô và đất nước. Đồng thời, ông cũng tích cực tham gia công tác lập pháp của Quốc hội, góp phần bảo đảm tính hiệu quả và khả thi của pháp luật...

Ứng cử viên Trương Xuân Cừ khẳng định, ông sẽ cố gắng cao nhất để đại diện cho cử tri và người cao tuổi phản ánh, đề xuất với Quốc hội những tâm tư nguyện vọng chính đáng, từ đó tham gia vào công tác xây dựng luật phù hợp với thực tế.

Ông nêu kiến nghị Quốc hội và các bộ, ngành chức năng cần xây dựng cơ chế, chính sách đối với người cao tuổi như hoàn thiện tổ chức bộ máy, hạ độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội, nâng mức bảo trợ xã hội...; Tăng cường hoạt động xã hội hóa để có nguồn lực chăm sóc hội viên và người cao tuổi ngày càng tốt hơn; có cơ chế, chính sách phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của người cao tuổi trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội...

Ứng cử viên Bùi Huyền Mai khẳng định, bà dành sự quan tâm  về các vấn đề an sinh xã hội, trong đó đặc biệt chú ý đến các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, vấn đề môi trường, việc làm, giảm nghèo bền vững và các chính sách thu hút nhân tài, phát huy các nguồn lực.

Bà cho biết sẽ tích cực giám sát các cơ quan của thành phố về cụ thể hóa các cơ chế, chính sách, pháp luật phù hợp với sự phát triển của thành phố. 

Phân tích các tiềm năng, lợi thế của quận Hoàn Kiếm, bà Bùi Huyền Mai sẽ đề xuất với Quốc hội ban hành chính sách để đẩy nhanh tốc độ phát triển các ngành dịch vụ, thương mại, tạo sự chuyển biến mạnh, bền vững về quản lý trật tự, xây dựng đô thị…

Cử tri quận Hoàn Kiếm đánh giá cao quá trình công tác của các ứng cử viên và mong muốn các ứng cử viên trúng cử thực hiện tốt những vấn đề được nêu trong chương trình hành động. Cử tri đề nghị các ứng cử viên nếu trúng cử cần quan tâm hơn nữa đến công tác phát triển kinh tế - xã hội và quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trình bày chương trình hành động và tâm nguyện của mình khi được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội. ứng cử viên Phạm Đức Ấn cho biết: Nếu được cử tri tin tưởng bầu là đại biểu Quốc hội khóa XV, ông sẽ tham gia tích cực vào công tác lập hiến, lập pháp góp phần xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi cao, tạo hành lang pháp lý đầy đủ trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội;

Đồng thời, tham gia một cách có hiệu quả vào công tác giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật hiện hành, đặc biệt là các lĩnh vực kinh tế, tài chính, môi trường kinh doanh; Đầu tư phát triển; Giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri và các hoạt động thực tế với cơ sở để nắm bắt, đóng góp có hiệu quả trong xây dựng chính sách, pháp luật và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cử tri.

Với trách nhiệm là người đứng đầu ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước, ứng cử viên Nguyễn Kim Sơn cho biết, ông sẽ quan tâm nhiều hơn đến tình hình thực tế để kiến nghị xây dựng pháp luật, đặc biệt là các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để thúc đẩy giáo dục, đào tạo phát triển; Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo từ bậc mầm non đến giáo dục phổ thông, giáo dục đại học và sau đại học… 

 Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri Hoàn Kiếm và Thanh Trì  ảnh 1

Ứng cử viên Nguyễn Kim Sơn trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri. 

Với ngành Giáo dục Thủ đô, ông Nguyễn Kim Sơn khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để giải quyết một số vấn đề như phát triển một số trường đại học của thành phố; Củng cố hệ thống dạy nghề và giáo dục thường xuyên; Giải quyết vấn đề chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ giáo viên, khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại các cơ sở giáo dục…

Là nữ ứng cử viên duy nhất của đơn vị bầu cử số 6, bà Lê Thị Thu Trang bày tỏ sự quan tâm của mình đối với việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường; Phát triển giáo dục nghề nghiệp  theo hướng mở.

Bà cam kết sẽ phát huy tốt năng lực, kinh nghiệm công tác tham gia đóng góp ý kiến để phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt, nâng cao chất lượng và kỹ năng; Gắn kết giữa doanh nghiệp và đào tạo nghề giúp giảm tình trạng thất nghiệp và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực.

Đưa ra ý kiến đề xuất nhằm nâng cao chất luộng nguồn  nhân lực y tế cơ sở, bà Trang kiến nghị thành phố  Hà Nội cần có chính sách thu hút nhân lực bác sỹ để tăng cường hỗ trợ tuyến cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Sau khi lắng nghe các ứng viên trình bày chương trình hành động, cử tri tại 16 điểm cầu của huyện Thanh Trì đã đánh giá, góp ý cho các chương trình hành động của từng ứng viên. Cử tri đã đặt ra nhiều câu hỏi để các ứng cử viên giải đáp về các vấn đề nóng  đã và đang thu hút sự quan tâm của xã hội như: Hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục đạo đức cho sinh viên trường Y, các giải pháp giảm áp lực cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đang  bùng phát và lây lan nhanh..

Điểm trường Tắk Rối được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện.

Ngôi trường 'cổ tích' ở Tắk Rối

GD&TĐ - Tắk Rối là điểm trường được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện, góp phần cải thiện điều kiện dạy - học vùng khó.
Thầy giáo Lò Văn Quân và học sinh lớp chủ nhiệm 6A Trường PTDTBT THCS Huổi Lếch.

Người thầy ở Huổi Lếch

GD&TĐ - Rời Sơn La lên Mường Nhé (Điện Biên) lập nghiệp, với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, thầy Lò Văn Quân đã được đồng nghiệp và đông đảo học sinh tin yêu.