Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở ngũ cốc mang cờ Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giữ tàu chở hàng mang cờ Nga Zhibek Zholy khi tuyên bố rằng nó đang vận chuyển ngũ cốc của Ukraine từ Berdyansk – hãng tin Reuters đưa tin dẫn lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao Ukraine và tuyên bố của Văn phòng Tổng công tố nước này.
Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu Nga chở ngũ cốc.
Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu Nga chở ngũ cốc.

Văn phòng Tổng công tố Ukraine đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra con tàu, lấy mẫu ngũ cốc đang vận chuyển và kiểm tra pháp y. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chưa trả lời yêu cầu bình luận về tàu Zhibek Zholy.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự - dân sự thân Nga của khu vực Yevgeny Balitsky hôm 30/6 cho biết cảng Berdyansk đã hoạt động trở lại và tàu thương mại đầu tiên đã rời cảng, hướng đến “một quốc gia thân thiện”, mang theo 7.000 tấn ngũ cốc.

Berdyansk đã bị lực lượng Nga kiểm soát vào ngày 28/2.

Trước đây Ukraine từng cáo buộc Nga lấy ngũ cốc từ lãnh thổ mà các lực lượng Nga chiếm đóng. Tuy nhiên, điện Kremlin đã phủ nhận việc này.

Các nước phương Tây đã cáo buộc Nga tạo nguy cơ nạn đói toàn cầu bằng cách chặn Ukraine xuất khẩu ngũ cốc thông qua các cảng ở Biển Đen. Moscow phủ nhận trách nhiệm về việc này và cho rằng nguyên nhân là do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Nga Putin đã công bố chiến dịch quân sự đặc biệt đáp lại yêu cầu giúp đỡ của những người đứng đầu các nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass vào ngày 24/2. Ông nhấn mạnh Moscow không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.