Reuters: Lithuania có thể sớm dỡ phong tỏa hàng hóa tới Kaliningrad

GD&TĐ -  Lithuania (Lít va) có thể dỡ bỏ các hạn chế đối với hàng hóa đi qua đường sắt giữa lục địa Nga và vùng ngoại ô phía tây Kaliningrad ngay từ đầu tháng 7, các quan chức EU giấu tên nói với Reuters.

Các chuyến tàu chở hàng từ vùng Kaliningrad của Nga di chuyển đến ga đường sắt biên giới ở Kybartai, Lithuania.
Các chuyến tàu chở hàng từ vùng Kaliningrad của Nga di chuyển đến ga đường sắt biên giới ở Kybartai, Lithuania.

Moscow và EU đã có bất đồng kể từ ngày 17/6 khi Vilnius đình chỉ vận chuyển hàng hóa bị trừng phạt giữa Kalinigrad và phần còn lại của nước Nga. Nhà chức trách Lithuania cho biết họ làm theo chỉ dẫn từ Brussels và phù hợp với các hạn chế áp đặt đối với Moscow về cuộc xung đột ở Ukraine.

Lệnh cấm khiến Nga chỉ có các tuyến đường biển để cung cấp cho Kaliningrad - vùng đất nhỏ nhưng được trang bị vũ khí tốt, nằm giữa Lithuania và Ba Lan.

Các nguồn tin của Reuters cho biết EU đang chứng tỏ khó có thể duy trì các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt, đồng thời tránh leo thang thêm với Nga. Do đó, các quan chức EU đang đàm phán về việc miễn trừng phạt Kaliningrad, có khả năng mở đường cho một thỏa thuận trong những ngày tới.

Theo các quan chức EU, Lithuania lo ngại nếu việc phong tỏa vẫn còn, Moscow có thể dùng vũ lực để tạo hành lang trên bộ xuyên qua lãnh thổ nước này nối vùng ngoại ô với phần còn lại của Nga.

Các nguồn tin cho biết, Đức được cho là đang tích cực ủng hộ việc tìm kiếm một thỏa hiệp. Họ cũng lo ngại rằng sự hiện diện của quân đội của mình tại Lithuania có thể khiến Đức và phần còn lại của NATO cuốn vào một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga.

Đầu tuần này, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Pedvedev cảnh báo phản ứng của Moscow đối với các hành động của Lithuania có thể là “không cân xứng” và bao gồm các biện pháp kinh tế. Điều này có thể khiến các nước láng giềng có hành động thù địch vùng Baltic bị “cắt nguồn oxy”.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để giới thiệu lịch sử cho trẻ là đi bộ khám phá cộng đồng. Ảnh: INT.

Dạy lịch sử từ chính nơi trẻ đang sống

GD&TĐ - Lịch sử không chỉ nằm trong sách giáo khoa với những con số và sự kiện khô khan. Ngay tại khu phố nơi trẻ đang lớn lên, quá khứ hiện diện qua tên đường, những công trình cũ và câu chuyện của người dân địa phương.

Sản phẩm của học sinh Trường Tiểu học Trần Văn Ơn. Ảnh: NTCC

Nhiều cách chăm lo Tết cho học trò

GD&TĐ - Từ đấu giá sản phẩm sáng tạo, bán rau gây quỹ đến trao quà Tết, các chương trình thiện nguyện gắn với hoạt động trải nghiệm, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã triển khai những cách làm linh hoạt, sáng tạo nhằm chăm lo Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.