Ukraine tiếp tục dàn mỏng lực lượng trên chiến tuyến 2000km

GD&TĐ - Nếu mở thêm mũi tấn công mới ở vùng Zhytomyr và Chernihiv, Nga sẽ thiết lập chiến tuyến dài tới 2000km từ miền nam, qua phía đông, lên miền bắc Ukraine.

Ukraine tiếp tục dàn mỏng lực lượng trên chiến tuyến 2000km

Theo giới truyền thông Ukraine, sự gia tăng đột biến số lượng nhân viên quân sự Ukraine được ghi nhận ở biên giới Belarus-Ukraine, thuộc vùng Zhytomyr.

Điều này cũng được báo cáo bởi Ủy ban Biên giới Nhà nước Belarus cùng với tuyên bố “mọi hành động khiêu khích ở biên giới sẽ bị dập tắt ngay lập tức”.

Giới chức Minsk nhấn mạnh rằng, ngoài các đơn vị chính quy, các đơn vị đặc biệt của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine cũng được triển khai ở khu vực biên giới giáp với Belarus ở vùng biên giới phía bắc Zhytomyr.

Trong tuyên bố chính thức của Ủy ban Biên giới Nhà nước Cộng hòa Belarus, Lực lượng vũ trang Ukraine đã điều động các nhóm lớn binh sĩ, cũng với cả những hệ thống vũ khí hạng nặng, bao gồm cả một Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao MLRS M142 HIMARS của Mỹ.

Nhiều đơn vị khác nhau tập trung ở vùng Zhytomyr, bao gồm cả những đơn vị có vũ khí hạng nặng: MTLB, xe chiến đấu bộ binh, bao gồm xe Bradley của Mỹ, hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, pháo M777, pháo tự hành phòng không Gepard do Đức sản xuất, cũng như nhiều loại vũ khí khác.

Theo giới phân tích, việc tập trung cả các đơn vị chủ lực lẫn lực lượng đặc biệt Ukraine ở biên giới Belarus khó có thể gọi là ngẫu nhiên.

Chính quyền Kiev hiện đang rất cần lực lượng dự bị được đào tạo bài bản để tăng viện cho các điểm nóng chiến sự trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt của Nga nên nếu không có dấu hiệu gì nguy hiểm thì Bộ chỉ huy Ukraine sẽ không điều động quân một cách bừa bãi.

Hiện nay, Lực lượng Vũ trang Nga đang mở hàng loạt hướng tấn công mới ở tất cả các vùng, đặc biệt là ở Donetsk, Kharkov và Sumy; còn Quân đội Ukraine đang huy động lực lượng để thiết lập thế trận phòng thủ ở tuyến sau và ngăn chặn các mũi tấn công của Nga ở tuyến trước.

Vừa qua, Lực lượng vũ trang Nga đã mở một điểm đột phá mới khu vực Sumy và không loại trừ hành động tương tự sẽ diễn ra ở Zhytomyr và Chernihiv, hai tỉnh phía bắc nằm ở hai bên thủ đô Kiev, khi Quân đội Nga cũng có một nhóm quân lớn đang đồn trú trong lãnh thổ Belarus.

Giới phân tích cho rằng, rất có thể việc điều động lực lượng lớn đến biên giới với Belarus có liên quan đến những phân tích của giới chuyên gia về việc Nga sẽ mở thêm những mặt trận mới để tiếp tục mở rộng chiến tuyến, kéo giãn lực lượng của Ukraine trên một mặt trận dài tới gần 2 nghìn km, chạy từ phía nam, qua phía đông lên phía bắc.

Giới chức lãnh đạo Kiev cũng lo sợ có thể xảy ra một chiến dịch đột phá biên giới như đã xảy ra vào thời kỳ đầu Chiến dịch Quân sự Đặc biệt. Do đó, Bộ tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine buộc phải giữ một phần lực lượng chủ lực và các đơn vị lực lượng đặc biệt ở đây.

Điều đáng chú ý là chiến thuật kéo dài đường ranh giới mặt trận của bộ chỉ huy quân sự Nga là hoàn toàn có căn cứ.

Sau khi bắt đầu cuộc tấn công với quy mô không quá lớn của Lực lượng vũ trang Nga ở khu vực Kharkov, bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine đã buộc phải rút lực lượng lên tới vài lữ đoàn từ các hướng khác về tăng viện cho 2 điểm nóng chính ở Vovchansk và Lypsi.

Điều này mang lại cho Lực lượng Vũ trang Nga quyền tự do hành động trong các khu vực của mặt trận mà trước đây dường như không thể xuyên thủng được, điển hình như những đột phá lớn Nga đã đạt được ở Donetsk trong mấy ngày qua.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ