Ukraine thiệt hại nặng, Mỹ nói là ‘trong dự kiến’

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quân đội Ukraine thiệt hại nặng nề ở miền nam và miền đông, Mỹ tuyên bố rằng, đó là điều bình thường trong mỗi cuộc chiến.
Ukraine thiệt hại nặng, Mỹ nói là ‘trong dự kiến’

Quân đội Ukraine thiệt hại nặng nề

Hôm 09/6, trung tá Oleg Chekhov, chỉ huy trung tâm báo chí của tập đoàn quân phía đông của Nga cho biết, lực lượng của Tập đoàn quân phía Đông ở hai hướng mặt trận Donetsk và Zaporozhye đã phá hủy hơn 50 xe bọc thép của Ukraine, trong đó có 21 xe tăng.

Ông cho biết, ở hướng Nam Donetsk, các đơn vị Tập đoàn quân phía Đông với sự hỗ trợ của pháo binh và không quân đã dùng hỏa lực đánh bại lực lượng Ukraine, phá hủy 8 xe tăng, 17 xe bọc thép và tiêu diệt nhiều tay súng Ukraine, còn các hệ thống phòng không cũng đã bắn hạ 2 UAV Furia và 2 UAV Leleka.

Còn ở hướng Zaporozhye có tới 13 xe tăng, 10 xe chiến đấu bộ binh, 6 xe bọc thép và lượng lớn nhân lực địch đã bị tiêu diệt. Trong trận đấu pháo giữa hai bên, quân Nga cũng đã tiêu diệt hai khẩu đội pháo của Ukraine ở khu vực Stepnogorsk và một khẩu đội súng cối ở khu vực Kamensky.

Sáng ngày 09/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết vào lúc 5h30 sáng, quân đội Ukraine với số lượng lên tới 1.500 người và 150 xe bọc thép đã cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga theo hướng Zaporozhye, nhưng đã bị đẩy lùi với thiệt hại tới 350 người và 30 xe tăng trong hai giờ.

Tối ngày 08/6, Nga cũng tuyên bố bẻ gãy cuộc tấn công ban đêm của Quân đội Ukraine theo hướng Zaporozhye, tiêu diệt 350 binh sĩ Ukraine, phá hủy hơn 30 xe tăng, trong đó có 3 chiếc Leopard 2 của Đức và hơn 10 xe chiến đấu bộ binh các loại; bắn hạ hoặc vô hiệu hóa 11 UAV.

Đại tá Alexander Romanchuk, chỉ huy Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga ở Zaporozhye tiết lộ, quân Ukraine chịu tổn thất nghiêm trọng đầu tiên khi vượt qua các bãi mìn với 4 xe tăng bị nổ tung.

Sau đó, các tổ lái xe thiết giáp mang tên lửa chống tăng của các đơn vị lực lượng đặc biệt, các đơn vị vũ trang phối hợp tuyến đầu đã tập trung hỏa lực đánh vào lực lượng thiết giáp đi đầu và tiêu diệt hàng loạt xe tăng, xe bọc thép khác, khiến lực lượng Ukraine buộc phải dừng lại vì chịu tổn thất quá nặng nề khi chưa vượt qua nổi bãi mìn.

Mỹ và châu Âu nói gì về thiệt hại của Ukraine?

Trước những thông tin về việc Ukraine chịu rất nhiều thiệt hại trong cuộc phản công quân Nga ở miền đông và miền nam, một quan chức châu Âu đã thừa nhận rằng, mặc dù đã đạt được một số bước tiến nhỏ nhưng Quân đội Ukraine đã mất một lượng lớn thiết bị trong cuộc tấn công.

Hãng tin Mỹ Bloomberg hôm 09/6 dẫn lời quan chức này cho biết, các lực lượng Ukraine đạt được một số tiến bộ ở phía nam trong tuần này, nhưng thiệt hại rất lớn về trang thiết bị.

Tuy nhiên, vị quan chức này thừa nhận hiện vẫn chưa rõ liệu hoạt động của quân đội Ukraine có phải là khúc dạo đầu cho cuộc tấn công chính hay mới chỉ là “đòn tấn công thăm dò” nhằm mục đích làm bộc lộ những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của quân đội Nga.

Nếu đây mới chỉ là “khúc dạo đầu” cho trận chiến lớn hơn thì những thiệt hại của Quân đội Ukraine và cả Nga trong thời gian tới sẽ là rất lớn.

Trong bối cảnh châu Âu sốt ruột thì Nhà Trắng lại rất điềm tĩnh trước những diễn biến trên chiến trường Ukraine.

Hôm 09/6, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ nói rằng tổn thất của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong chiến dịch tấn công là điều “đã được dự kiến”.

Câu trả lời này được ông John Kirby đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Mỹ CNN, khi người phát ngôn Nhà Trắng được yêu cầu bình luận về thông báo từ các nguồn tin của kênh liên quan đến “tổn thất nặng nề” của phía Ukraine cả về sinh lực và vũ khí Mỹ.

Vị quan chức Mỹ khẳng định, những tổn thất là điều “có thể dự kiến” trong tất cả những cuộc xung đột căng thẳng như vậy và Ukraine sẽ nhận được tất cả sự hỗ trợ cần thiết không chỉ từ Hoa Kỳ, mà cả từ 50 đồng minh khác để giành chiến thắng trong trận chiến với Nga.

Ông nói thêm rằng, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã dành thời gian khá lâu để gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak thảo luận về những gì mà họ có thể làm để đảm bảo cho quân đội Ukraine sẵn sàng trong những tuần và tháng tới.

Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.