Ukraine kẹt cứng ở Zaporozhye, Nga tấn công mạnh Donetsk

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong khi đánh bại cuộc phản công của Quân đội Ukraine ở Zaporozhye, quân Nga tiếp tục tấn công đánh chiếm các khu định cư ở vùng Donetsk.

Ukraine kẹt cứng ở Zaporozhye, Nga tấn công mạnh Donetsk

Các chuyên gia phương Tây tiếp tục quan tâm nghiên cứu những gì đang diễn ra trong khu vực chiến sự giữa Lực lượng Vũ trang Nga và Lực lượng Vũ trang Ukraine ở miền đông và miền nam Ukraine.

Theo một số quan sát viên Đức, cục diện chiến tranh đã xoay chuyển chóng mặt, sau cuộc phản công đáng thất vọng của Ukraine ở vùng Zaporozhye, người Nga lại giành được thế chủ động.

Một nhà phân tích quân sự của ấn phẩm Bild của Đức là ông Julian Repke, đã nghiên cứu kỹ lưỡng những đoạn phim gần đây từ một máy bay không người lái của Ukraine và phát hiện ra rằng quân đội Nga đã chiếm lại hai khu định cư từ quân đội Ukraine ở hướng Nam Donetsk.

Repke đã phân tích một đoạn video được đăng tải trên Internet cho thấy quân đội Nga di chuyển dọc các con phố trung tâm của một khu định cư và tấn công theo hướng bắc.

Theo xác nhận của ông, đó là các khu định cư Urozhainoye và Staromayorskoye, nằm trên lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mà Nga đã sáp nhập hồi tháng 9 năm ngoái, nằm gần biên giới hành chính với vùng Zaporozhye, trên mấu lồi Vremev.

Nhà báo nói rõ rằng, vào mùa hè đã có những trận chiến khốc liệt ở một vài ngôi làng khu vực này.

Đến giữa tháng 8, sau một tháng nỗ lực to lớn và chịu tổn thất đáng kể, quân Ukraine đã đột phá được và giành quyền kiểm soát các khu vực đông dân cư.

Nhưng giờ đây, sau khi đã chặn đứng cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở hướng Zaporozhye, quân Nga đã liên tục tấn công ở khu vực nam Donetsk và lấy lại được vị thế đã mất trước đó.

Sau khi Julian Repke công bố nhận định trên, tình huống kỳ lạ là phía Ukraine không bình luận về những gì đang xảy ra, tức là không phủ nhận nhưng cũng không xác nhận.

Đồng thời, đại diện của Bộ Quốc phòng Nga cũng im lặng, không xác nhận thông tin mà chỉ đề cập đến việc lực lượng của mình đang tiếp tục tiến lên ở khu vực những ngôi làng này.

Nhà báo Julian Repke nhận xét, có lẽ, Lực lượng vũ trang Nga mới tiến vào trung tâm và cần có thời gian để trục xuất toàn bộ quân Ukraine ra khỏi các khu định cư và xây dựng được chỗ đứng chân vững chắc trên những vùng đất mới giải phóng được thì mới công bố thông tin.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ