Mùa Xuân năm nay, Ukraine đã leo thang mạnh mẽ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) tầm xa nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu khí của Nga, sau đó mở rộng các cuộc tấn công sang kho hàng thương mại điện tử và cơ sở hậu cần dân sự.
Nga đã trả đũa bằng cách nhắm mục tiêu vào tàu vận tải trên Biển Đen và các cơ sở cảng quan trọng, mà họ cho là đang xử lý hàng nhập khẩu liên quan đến quân sự của Ukraine, qua đó cắt đứt hiệu quả tuyến đường xuất khẩu chính của nước này.
Ngày 22/8, trong một cuộc phỏng vấn với kênh Russia 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Ukraine hiện đang thông qua các trung gian để cố gắng "ngăn chặn tình hình này leo thang thành một kịch bản thảm khốc".
"Hướng đi của họ đã quá rõ ràng", ông nói thêm.
Tổng thống khẳng định, Ukraine đã khởi xướng điều này bằng "các cuộc tấn công tên lửa và UAV quy mô lớn vào các mục tiêu dân sự và hậu cần của chúng ta".
“Nó đã tự mở ra chiếc hộp Pandora”, ông Putin nói và cho biết, hành động trả đũa của Nga đã nhắm vào "các lĩnh vực kinh tế nhạy cảm nhất" của Ukraine, bao gồm cả xuất khẩu nông sản, nguồn thu chính của nước này.
Ông lưu ý, các đề xuất ngoại giao mà Nga hiện đang nhận được đôi khi "kỳ lạ và không thể chấp nhận được".
“Chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại về hòa bình, nhưng chỉ khi dựa trên thực tế đang diễn ra trên thực địa”, Tổng thống nhấn mạnh.
Nga luôn khẳng định, họ ưu tiên giải quyết xung đột Ukraine bằng con đường ngoại giao, nhưng chỉ chấp nhận một nền hòa bình lâu dài và ổn định, nếu loại bỏ được những nguyên nhân gốc rễ của nó.
Điện Kremlin cho biết, Nga sẽ tiếp tục theo đuổi các mục tiêu của mình bằng biện pháp quân sự chừng nào Ukraine còn từ chối thỏa hiệp.