Ukraine có kế hoạch ngăn dự án Nord Stream 2 hoạt động

GD&TĐ - Một nhà điều hành năng lượng hàng đầu của Ukraine tuyên bố Kiev có kế hoạch cản trở việc khởi động đường ống Nord Stream 2 gây tranh cãi.
Chủ tịch Hội đồng quản trị Yuri Vitrenko của Công ty năng lượng nhà nước Naftogaz.
Chủ tịch Hội đồng quản trị Yuri Vitrenko của Công ty năng lượng nhà nước Naftogaz.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Yuri Vitrenko của Công ty năng lượng nhà nước Naftogaz, Ukraine viết trên Facebook rằng “chúng tôi có kế hoạch thực hiện các bước pháp lý tiếp theo để cản trở việc khai trương đường ống dẫn khí của Nga”.

Ông Yuri Vitrenko cho biết Kiev sẽ “nỗ lực tối đa” để ngăn dự án hoạt động, đồng thời giải thích rằng các nỗ lực của Ukraine đã có tác dụng “trì hoãn việc hoàn thành đường ống này trong hơn một năm”.

Đường ống Nord Stream 2 được hoàn thành vào tháng 9 nhưng vẫn chưa bắt đầu hoạt động, các nhà chức trách Đức cho biết sẽ mất 6 tháng hoặc hơn để hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết. Hiện tại, các nước châu Âu nhận được phần lớn nguồn cung cấp khí đốt của Nga thông qua mạng lưới đường ống ngầm do Liên Xô xây dựng chạy qua Ukraine. Kiev cảnh báo rằng nước này có thể mất hàng tỷ USD phí vận chuyển khi dự án Nord Stream 2 được bật đèn xanh.

Tuần trước, tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định rằng việc trì hoãn trên không phải là chính trị và rằng đường ống là một dự án trung lập không nên được sử dụng làm đòn bẩy chống lại Nga. “Nhà chức trách đức sẽ quyết định việc này hoàn toàn độc lập với chính trị. Quá trình này đang tiếp tục diễn ra” – ông nói.

Theo RT
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.