Phó Thủ tướng Đức: Còn bỏ ngỏ vấn đề Nord Stream 2 có được hoạt động hay không

GD&TĐ - Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo FAZ, Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Robert Habeck cho biết việc xây dựng dự án Nord Stream 2 là một sai lầm từ quan điểm chính trị.
Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Robert Habeck.
Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Robert Habeck.

Khi được hỏi liệu việc chuyển đối sang năng lượng tái tạo có dẫn đến sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và đường ống Nord Stream 2 hay không, ông Habeck nói: “Tất cả các nước châu Âu, ngoại trừ Đức và Áo, luôn chống lại việc này. Giờ đây, đường ống dẫn khí đốt đã được xây dựng. Nhưng câu hỏi liệu nó có được đưa vào hoạt động hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Vấn đề này cần được giải quyết dưới góc độ của luật pháp châu Âu và quốc gia”.

Ông Habeck nhắc lại rằng, theo quy định của EU, quyền sở hữu đường ống và công ty vận hành nó phải thuộc về những bên khác nhau. Phó Thủ tướng Đức cho biết cơ quan quản lý của Đức sẽ kiểm tra sự tuân thủ của Nord Stream 2 với các quy định của EU và quyết định xem nó có thể bắt đầu hoạt động hay không.

Đề cập đến mối đe dọa từ cuộc xâm lược quân sự của Nga đối với Ukraine, ông Habeck nhấn mạnh rằng bất kỳ sự gây hấn thêm nào cũng sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng, sẽ không có vùng cấm trong chủ đề thảo luận”.

Nhiều chính trị gia EU coi khả năng từ chối đưa Nord Stream 2 vào hoạt động là bước trừng phạt cần thiết trong trường hợp Nga xâm lược Ukraine. Ở Đức, chủ đề này đã tạo ra các cuộc thảo luận đầy tranh cãi.

Ngày 17/12, sau hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, ông coi việc khởi động Nord Stream 2 và những nỗ lực giảm leo thang căng thẳng quanh Ukraine là 2 chủ đề không liên quan đến nhau. “Trong trường hợp của Nord Stream 2, chúng ta đang nói về một dự án kinh tế tư nhân thuần túy” – ông Scholz cho biết.

Vào tháng 11, Cơ quan Mạng lưới Liên bang của Đức đã đình chỉ quá trình phê duyệt đường ống Nord Stream 2 và lưu ý rằng việc này sẽ trở nên khả thi sau khi nhà điều hành Nord Stream 2 AG của đường ống có trụ sở tại Zug, Thụy Sĩ đưa ra tài liệu về việc thành lập một công ty riêng biệt ở Đức để quản lý đường ống trên.

Quá trình chứng nhận Nord Stream 2 được cho là sẽ hoàn thành vào tháng 1 năm 2021. Quyết định được Cơ quan Mạng lưới liên bang thông qua sẽ được gửi tới Ủy ban châu Âu để nghiên cứu trong khoảng 4 tháng nữa. Khi cơ quan quản lý châu Âu đưa ra ý kiến của mình, Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức sẽ có 2 tháng để đưa ra quyết định về việc chứng nhận Nord Stream 2.

Theo UAwire
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.