UBTVQH khai mạc phiên họp thứ 24: Nghiêm cấm sách nhiễu người bệnh có BHYT

GD&TĐ - Sáng 13/1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIII đã khai mạc phiên họp thứ 24 và cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) và dự án Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi).
Tỉ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng
Tỉ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng

Đây cũng là 2 dự án luật đã được thảo luận tại kỳ họp thứ 6, QH khóa XIII vừa qua.

Người dân phải được tiếp cận với BHYT toàn dân

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đây là phiên họp quan trọng sau khi Hiến pháp có hiệu lực và chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII. Chủ tịch QH đề nghị các thành viên làm việc tập trung, góp ý để phiên họp đạt hiệu quả cao nhất.

Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, UBTVQH đã tiến hành thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Theo Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT do bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội trình bày, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội thấy rằng, việc tiếp tục quy định mọi đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT cùng với cơ chế của Nhà nước hỗ trợ cho một số nhóm dân cư tham gia BHYT, tăng cường hoạt động tuyên truyền vận động đến các đối tượng… là kế thừa quy định của Luật BHYT hiện hành, phù hợp với thực tế và đảm bảo tính khả thi.

Nếu quy định là BHYT bắt buộc cùng với việc Nhà nước hỗ trợ ngân sách cho một số nhóm dân cư tham gia BHYT sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. 

Tính pháp lý của việc bắt buộc tham gia BHYT cũng có ý nghĩa nhân văn tương tự như quy định bắt buộc tiêm chủng với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 6 tuổi trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. 

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, rất khó để quy định về chế tài xử lý với người không tham gia BHYT bắt buộc. Do đó, Thường trực Ủy ban thống nhất với việc kế thừa quy định của Luật hiện hành.

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, nhiều ý kiến đề nghị có những quy định cụ thể về BHYT đối với người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa; tạo điều kiện thuận lợi để người dân dễ tiếp cận với BHYT toàn dân.

Các đại biểu không tán thành với việc phân bổ và sử dụng Quỹ BHYT cho các hoạt động như: Tuyên truyền, khen thưởng, bồi dưỡng, mua sắm trang thiết bị... Quỹ BHYT cần được phân bổ hợp lý và chỉ tập trung cho nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hỗ trợ đối tượng nghèo và cận nghèo.

Tiến tới BHYT bắt buộc

Phát biểu trong nội dung thảo luận, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, BHYT toàn dân mang tính nhân đạo. Đối với các đối tượng khó khăn, người nghèo, người có công, Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí khi tham gia BHYT. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, nghiêm cấm “sách nhiễu” người dân, người bệnh có BHYT.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng kết luận: “Sửa Quỹ BHYT là Quỹ BHYT toàn dân. Những điều nào mà trong thực tiễn vẫn áp dụng và phát huy hiệu quả thì chưa sửa. 

Tiến tới BHYT toàn dân nên dùng từ bắt buộc là cần thiết. Đề nghị trong nguyên tắc sửa thực hiện đúng quản lý thống nhất Quỹ bảo hiểm toàn dân và không có các khoản chi cho tuyên truyền, khen thưởng, mua sắm trang thiết bị…”.

Kiến nghị giữ nguyên nhiều quy định về hôn nhân

Cũng trong sáng nay, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi).

Về độ tuổi kết hôn, có ý kiến đề nghị tuổi kết hôn của cả nam và nữ là “Đủ 18 tuổi trở lên”.

Tuy nhiên, một số đại biểu đề nghị giữ nguyên độ tuổi kết hôn như Luật hiện hành hoặc quy định độ tuổi “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên”.

Nhiều ý kiến đề nghị không nên quy định chế định ly thân trong Luật vì không phù hợp với văn hóa Việt Nam, dễ làm trầm trọng thêm mâu thuẫn gia đình, ảnh hưởng đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em...

Về quy định giải quyết hậu quả của việc chung sống giữa những người cùng giới tính, một số ý kiến đề nghị quy định rõ ràng trong Luật việc cho phép hay cấm hôn nhân đồng giới hoặc giữ nguyên quy định cấm của Luật hiện hành.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.