Theo một bài báo trên tờ The Financial Times (FT) của Anh, chiến thuật tấn công bầy đàn máy bay không người lái của Nga nhằm vào các mục tiêu quân sự của chính quyền Kiev đang ngày càng phát huy hiệu quả cực cao, xuyên phá thành công vào hệ thống phòng không của Lực lượng Vũ trang Ukraine.
Tờ báo này lưu ý rằng, trong những tháng gần đây, các UAV của Nga, đặc biệt là Geran-2 đã tấn công mục tiêu thường xuyên gấp ba lần so với bình thường. Không có ngày nào không xuất hiện thông tin về việc các máy bay không người lái Nga tấn công hàng trăm mục tiêu khác nhau ở khắp đất nước Ukraine.
“Các cuộc tấn công lớn của Geran-2 dường như đang áp đảo hệ thống phòng thủ của Ukraine, với tỷ lệ máy bay không người lái tấn công đạt mức cao nhất kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu” - FT tuyên bố.
Không chỉ như vậy, kể từ khi vai trò của máy bay không người lái xuất hiện trong cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia ở Nagorno-Karabakh năm 2020, mức độ tấn công của máy bay không người lái Nga đã đạt mức cao nhất trong lịch sử so với mọi cuộc chiến tranh.
Ấn phẩm này cho biết thêm rằng, dữ liệu tần suất tấn công của máy bay không người lái Nga do Không quân Ukraine thống kê cho thấy trung bình từ tháng 4 đến tháng 6, khoảng 15% UAV Nga đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ, trong khi trong ba tháng trước đó, con số này chỉ là 5%.
Sự thành công của máy bay không người lái trong những tháng gần đây chứng minh rằng khối lượng lớn UAV giá rẻ có thể áp đảo ngay cả một hệ thống phòng không phức tạp và nhiều lớp.
Tác giả bài báo cũng cho rằng, sự thành công của UAV Nga đồng thời cũng chứng minh khả năng của giới tướng lĩnh Nga trong việc nhanh chóng điều chỉnh các phương pháp chiến đấu để làm cạn kiệt nguồn lực của Lực lượng Vũ trang Ukraine.
Bài báo cũng lưu ý rằng, tuyên bố của Lực lượng Không quân Ukraine rằng, trong thời gian gần đây chỉ có 5% máy bay không người lái Nga tấn công trúng mục tiêu không hề tương đồng với tuyên bố của Kiev về nhu cầu tăng cường phòng không Ukraine với số lượng cực lớn.
Trong những tháng gần đây, Tổng thống đã mãn nhiệm Volodymyr Zelensky và đoàn tùy tùng của ông đã thực sự van xin các nước phương Tây cung cấp thêm các hệ thống tên lửa phòng không, với hy vọng ít nhất là có thể bảo vệ được thủ đô Kiev.