UAV cảm tử Switchblade của Mỹ rơi vào tay Nga

GD&TĐ - Mới đây hình về những chiếc máy bay không người lái (UAV) cảm tử Switchblade còn nguyên đai nguyên kiện đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông.

UAV Switchblade của Mỹ rơi vào tay Nga.
UAV Switchblade của Mỹ rơi vào tay Nga.

Số UAV này được cho là chiến lợi phẩm mà quân đội Nga và lực lượng đồng minh thu giữ trong quá trình tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina.

Mặc dù thông tin về số lượng, thời gian và địa điểm thu giữ số UAV chưa được tiết lộ nhưng dựa vào số seri trên cánh, có thể dự đoán số lượng tối thiểu là 2 chiếc.

Đây là tin không vui đối với Mỹ bởi lẽ việc để lọt các loại vũ khí công nghệ cao nói chung vào tay bên thứ 3, bằng cách này hay cách khác, sẽ ảnh hưởng đến ưu thế quân sự của nước này trong tương lai.

Switchblade là sản phẩm của nhà sản xuất vũ khí Mỹ AeroVironment hiện đang được biên chế trong quân đội Mỹ và Anh. UAV này được thiết kế để tấn công nhân lực cũng nhưng các phương tiện chiến đấu hạng nhẹ. Khi mục tiêu bị tấn công, các UAV này tiến hành quay video, truyền hình ảnh về người điều khiển.

Mỹ đã chuyển tới Ukraina hàng trăm chiếc UAV loại này theo các gói viện trợ quân sự.

Trước đó vào ngày 24-5, Lực lượng Tác chiến Đặc biệt của Ukraine đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một UAV tự sát Switchblade phá hủy một xe tăng Nga. Đây là lần đầu tiên Ukraine công bố một video liên quan đến UAV cảm tử này.

Theo Top War/Bulgarian Military

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ông Quản Minh Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh bỏ phiếu cùng cử tri Hạ Long

GD&TĐ - Sáng 15/3, ông Quản Minh Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh dự khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại khu vực bỏ phiếu số 16 (phường Hạ Long).

Giáo sư Venky Shankararaman tại APAIE 2026.

APAIE: Từ lễ kỷ niệm đến bước ngoặt thay đổi

GD&TĐ - Khi ánh đèn bên trong Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông dần tắt, Chủ tịch APAIE, Giáo sư Venky Shankararaman, khép lại hội nghị năm 2026 bằng một câu nói ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa: “Khi chúng ta rời đi, công việc thực sự mới bắt đầu”.

Quảng Ninh rực rỡ cờ hoa trước “Ngày hội non sông”. Ảnh: Minh Cương

Đất Mỏ ngày hội bầu cử

GD&TĐ - Báo Giáo dục và Thời đại trân trọng giới thiệu bài thơ "Đất Mỏ ngày hội bầu cử" của tác giả Hồng Gai, nhân ngày bầu cử 15/3/2026.

Nhóm nghiên cứu và giảng viên hướng dẫn. Ảnh: Hà An

Thầy trò sáng chế robot di chuyển trên tường nhà

GD&TĐ - Nhóm sinh viên và giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TPHCM đã chế tạo thành công robot có khả năng di chuyển trên tường và trần nhà, với tải trọng tối đa khoảng 1,3kg.