Tỷ phú Warren Buffett đã kiếm tiền thế nào?

Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett, đã giàu có ra sao và bằng cách nào khi ở mỗi độ tuổi khác nhau?
Cách làm giàu của tỷ phú Warren Buffett, nhà đầu tư lớn nhất thế giới, khiến thế giới ngả mũ.
Cách làm giàu của tỷ phú Warren Buffett, nhà đầu tư lớn nhất thế giới, khiến thế giới ngả mũ.

Tỷ phú Warren Buffett được biết đến như một trong những nhà đầu tư giàu nhất thế giới, với khối tài sản ròng dường như không ngừng tăng lên từng ngày.

Theo báo cáo của Business Insider, trên thực tế, 99% sự giàu có mà nhà tài phiệt này có được chỉ thực sự bắt đầu từ sau sinh nhật thứ 50 của ông.

Tuy nhiên, trước đó và kể cả cho tới bây giờ, khi đã ở tuổi 84, Buffett vẫn cần mẫn góp nhặt từng viên gạch để xây nên con đường tài chính của mình, cũng như kiên nhẫn bồi đắp khối tài sản ngày càng thêm đồ sộ suốt từ năm này qua năm khác, từ thập kỷ trước cho tới thập kỷ sau.

Thời niên thiếu: Kinh doanh nhạy bén từ bé

Sinh ra vào năm 1930, ở đỉnh cao của cuộc Đại suy thoái, Buffet đã có những tư duy kinh doanh nhạy bén ngay từ khi ông còn là một đứa trẻ.

Lúc 11 tuổi, ông đã biết dành tiền mua cổ phiếu, chủ yếu là của một công ty có tên là Cities Service Preferred, với giá 38 USD một cổ phiếu.

Khi là một chàng thiếu niên, ông đã nộp tờ khai thuế đầu tiên của mình, bắt đầu công việc đi rao báo và mua những máy chơi bóng (pinball) đặt ở nhiều cửa hàng khác nhau, sau đó bán được với giá 1.200 USD một chiếc.

Vào quãng thời gian khi Buffett tốt nghiệp trường trung học, ông đã mua một trang trại rộng hơn 160.000 m2 ở Omaha, Neb, và khi đó, người ta đã tiên đoán rằng, Buffett sẽ là một nhà triệu phú ở tuổi 30.

Những năm 20 tuổi: 100.000 USD đầu tiên

Sau khi tốt nghiệp đại học, Buffett đã làm việc cho công ty môi giới chứng khoán của cha mình như một nhân viên môi giới cổ phiếu. Khi Buffett 21 tuổi, tài sản của ông chỉ mới "khiêm tốn" ở mức 20.000 USD, theo báo cáo trêm Dividend.com.

Đến năm 24 tuổi, Buffett đã được giao cho một công việc khác bởi người thầy của mình, Benjamin Graham, với một mức lương hàng năm là 12.000 USD.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng, con số đó là quá bình thường. Tuy nhiên theo số liệu của Cục Thống kê Hoa Kỳ, số tiền đã gấp khoảng ba lần so với thu nhập trung bình hàng năm của các gia đình vào lúc bấy giờ, tức những năm 1954.

Vì vậy mà khi đó Buffett đã kiềm được rất nhiều tiền. Đến năm 26 tuổi thì giá trị tài sản ròng của ông là 140.000 USD.

Những năm 30 tuổi: Lời tiên tri thành sự thật

Khi Warren Buffett bước sang tuổi 30 thì tài sản ròng của ông cũng đã đạt "mốc" 1 triệu USD, vì vậy mà lời tiên tri về nhà triệu phú năm xưa đã thành sự thật.

Những năm 1960, thu nhập trung bình của các gia đình ở Mỹ chỉ khoảng 5.600 USD mỗi năm, đàn ông lao động làm việc toàn thời gian chỉ được 5.400 USD, thì riêng Buffett đã có 1 triệu USD.

Cho đến khi 35 tuổi, theo thông tin trên CNN, Buffett mua cổ phiếu kiểm soát ở Berkshire Hathaway vào năm 1965, và đến năm 1968, đối tác này của ông đã có giá trị lên đến 104 triệu USD.

Do đó khi gần bước sang độ tuổi tứ tuần, tài sản ròng của Buffett đã được niêm yết là 25 triệu USD.

Warren Buffett ngày còn trẻ (trái) và Warren Buffett hiện tại.

Warren Buffett ngày còn trẻ (trái) và Warren Buffett hiện tại.

Những năm 40 tuổi: Khó khăn

43 tuổi, tài sản ròng cá nhân của Buffett đã lên thành 34 triệu USD. Tuy nhiên, giữa những năm 1970 đã là một khoảng thời gian khó khăn đối với đối tác Berkshire của Buffet, khi đỉnh điểm là năm 1974, giá cổ phiếu của nó đã giảm mạnh, khiến tài sản của ông hao hụt còn đến 19 triệu USD. Khi đó ông đang ở tuổi thứ 44.

Không chịu thua trước khó khăn, Buffett đã có thể phục hồi lại về tài chính để giá trị tài sản đạt mốc 67 triệu USD ở tuổi 47. Phải nhấn mạnh thêm một lần nữa, rằng những năm 1970, thu nhập trung bình của một hộ gia đình Mỹ mới chỉ là 16.530 USD.

Những năm 50 tuổi: Trở thành một tỷ phú

Giá trị ròng của Buffett đã tăng từ 376 triệu USD lên đến 620 triệu USD chỉ trong vòng 1 năm, từ 1982 - 1983, theo Dividend.com.

Năm 1986, ở tuổi 56, Buffett đã trở thành một tỷ phú, trong khi ông vẫn nhận đồng lương bèo bọt 50.000 USD mỗi năm từ Berkshire Hathaway.

Những năm đó các hộ gia đình Mỹ có thu nhập trung bình chưa đầy 25.000 USD. Tuy nhiên điều đó cũng không thể ngăn cản cho việc khối tài sản của Buffett tiếp tục tăng lên, để rồi đến gần 60 tuổi, ông đã có trong tay 3,8 tỷ USD.

Những năm 60 tuổi: Tài sản của tỷ phú Warren Buffett vượt ngoài dự đoán

Trong một lá thư viết cho các cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 1990, Buffett khi đó tròn 60 tuổi, đã dự đoán rằng giá trị tài sản của công ty sẽ giảm trong thập kỷ này, và nửa sau của năm 1990 sẽ chứng minh điều đó.

Tuy nhiên đến cuối năm này, công ty đã đạt mức giá trị ròng là 362 triệu USD. Từ lúc bước sang những năm 60 tuổi, tài sản cá nhân của Buffett không ngừng tăng lên và đã tăng lên tới 16,5 tỷ USD khi ông vừa trong 66 tuổi.

Tỷ phú Warren Buffett đã kiếm tiền thế nào?

Những năm 70: Hoạt động từ thiện và tăng trưởng

Trong vòng sáu năm - từ tuổi 66 đến tuổi 72 - tài sản ròng của Buffett đã bất ngờ tăng lên gấp đôi, lên tới 35,7 tỷ USD.

Nhưng, Buffett là người biết chia sẻ sự giàu có của mình nên năm 2006. Ông đã phát hành một bản cam kết rằng, ông sẽ tặng 85% tài sản của mình cho 5 quỹ tài trợ một lúc, theo báo cáo của CNN.

Những năm 84 tuổi: Chưa dừng lại

Tính đến giữa tháng 8/2015, giá trị ròng của Buffett là 67 tỷ USD giúp ông trở thành một trong ba nhà tỷ phú giàu nhất thế giới, sau Bill Gates và Carlos Slim Helu.

Ở tuổi 84, Buffett dường như chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ dừng lại "cuộc chơi" tài chính của mình, và tài sản của ông vẫn sẽ tiếp tục tăng lên nữa trong thời gian tới.

Theo VTC