Tỷ lệ từ chối thị thực du học tại Canada tăng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Canada là điểm đến du học hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Ấn Độ, Nigeria... Tuy nhiên, tỷ lệ từ chối thị thực du học của sinh viên quốc tế tại Canada luôn nằm ở mức cao.
Trường Đại học Tây Ontario, Canada.
Trường Đại học Tây Ontario, Canada.

Ước tính, sau 2 năm dịch Covid-19, tỷ lệ từ chối thị thực du học tại Canada tăng gấp đôi. Đơn cử, theo các chuyên gia tư vấn du học Ấn Độ, năm 2020 tỷ lệ du học sinh nước này bị Canada từ chối chiếm 40 – 50%, trong khi năm 2019, con số này là 15 – 20%.

Du học sinh đến từ Nigeria, Iran cũng rơi vào tình trạng lấp lửng khi thủ tục xin thị thực bị trì hoãn. Nhiều khả năng, sinh viên sẽ không thể đến Canada cho học kỳ mùa thu 2022.

Không chỉ ảnh hưởng đến các tân du học sinh, việc từ chối thị thực cũng là mối lo đối với sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại Canada do hết thời gian ở lại nước này và không được gia hạn. Điều này đồng nghĩa các tân cử nhân không thể tìm được việc làm ở nước sở tại và nhiều khả năng phải quay trở về nước khi chương trình học hoàn tất.

Chuyên gia tư vấn du học người Ấn Độ, Narpat Babbar, nhận định tỷ lệ từ chối thị thực dự kiến không giảm và sẽ tiếp tục tăng. Những nguyên nhân phổ biến là tỷ lệ sinh viên quốc tế và tỷ lệ thất nghiệp tại Canada tăng.

Bất chấp những rủi ro trên, Canada vẫn là điểm đến du học thu hút sinh viên quốc tế. Theo báo cáo của Chính phủ Canada, trong năm 2021, hơn 550 nghìn sinh viên quốc tế xin cấp thị thực du học, tăng 76% so với năm 2020.

Theo SI

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ